Top 27 cách diệt Mối tận gốc tại nhà cực hiệu quả

16/06/2023 - Tư vấn giám sát xây dựng

Mối là một loài côn trùng gây hại nghiêm trọng cho ngôi nhà và công trình xây dựng. Chúng có khả năng ăn mòn gỗ và gây ra sự suy giảm cấu trúc của các công trình. Điều này có thể gây ra những tổn thất tài chính đáng kể và tiềm ẩn nguy cơ an ninh cho ngôi nhà và các công trình quan trọng. Vì vậy, việc diệt Mối đóng vai trò quan trọng để bảo vệ tài sản và đảm bảo an toàn.

Có nhiều cách để diệt mối và phương pháp sử dụng thường phụ thuộc vào mức độ nhiễm mối và môi trường cụ thể. Dưới đây là 27 cách phổ biến được sử dụng để tiêu diệt Mối hiệu quả:

1. Bột cà phê:

Một phương pháp phổ biến là sử dụng bột cà phê rang cháy. Hãy rải bột cà phê ở những nơi mà mối thường xuyên xuất hiện, như góc tường, nơi mối tiếp xúc với đất hoặc gỗ. Mối sẽ ăn bột cà phê và không thể tiêu hóa nó, dẫn đến cái chết.

2. Baking soda và đường:

Trộn baking soda và đường ở tỷ lệ 1:1. Đặt hỗn hợp này ở những khu vực có mối hoạt động. Mối sẽ ăn hỗn hợp này và baking soda sẽ tạo khí trong hệ tiêu hóa của chúng, gây ra sự sưng phồng và cái chết.

diệt mối

3. Bột cám gạo:

 Rải bột cám gạo ở những nơi mà mối thường xuất hiện. Mối sẽ ăn bột cám gạo và không thể tiêu hóa nó, gây ra cái chết.

4. Dầu hỏa:

Làm ướt gỗ bị mối tấn công bằng dầu hỏa. Dầu sẽ thấm vào gỗ và giết chết mối cũng như làm mất đi nguồn thức ăn của chúng.

5. Sử dụng cát và xi măng:

Pha một lượng cát với xi măng và tạo thành một hỗn hợp dạng bột. Rồi sau đó, hòa một lượng nước vào hỗn hợp này để tạo thành một chất dính. Sử dụng chất dính này để phủ lên các khe hở, nứt và điểm mối có thể xâm nhập vào. Chất dính này sẽ làm mối khó di chuyển và ngăn chặn chúng xâm nhập vào nhà.

6. Sử dụng dầu cây cỏ chó:

Dầu cây cỏ chó (neem oil) là một loại dầu thiên nhiên có tính chất chống mối. Bạn có thể pha dầu cây cỏ chó với nước và phun lên các khu vực mối thường xuất hiện, như tủ quần áo, sách báo, hoặc góc tường.

7. Hút mối:

Một phương pháp khác để diệt mối là sử dụng máy hút mối. Máy hút mối sẽ hút mối và tạo ra áp lực mạnh để tiêu diệt chúng. Đây là một phương pháp hiệu quả để diệt Mối trong những khu vực như tủ quần áo, nơi mà các loài mối thường xuyên xuất hiện.

8. Phơi các vật dụng dưới nắng mặt trời

Nếu vật dụng bị mối mọt gây hại, bạn hãy đem chúng ra dưới ánh nắng mặt trời, để đạt hiệu quả tốt hãy phơi từ 2-3 ngày. Ánh nắng mặt trời sẽ ngăn cản sự phát triển cũng như diệt khá hiệu quả mối mọt. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho những loại đồ vật bị mối phá hủy chưa nhiều.

9. Diệt mối bằng muối

Diệt mối mọt bằng muối là một trong những phương pháp diệt mối dân gian nhưng mang lại hiệu quả cao bởi vì mối rất sợ muối. Bạn có thể rãi muối ở đường đi của mối hoặc rắc vào ổ mối, lũ mối chẳng dám bén mảng vào nhà nữa, đặc biệt phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe, không gây ngộ độc.

10. Diệt mối bằng giấm và chanh

Giấm kết hợp với chanh cũng tạo nên một hỗn hợp dùng để diệt Mối cực kỳ hiệu quả. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản: Pha 1 chén giấm trắng và nước ép của 4 trái chanh rồi cho vào bình xịt. Hãy xịt hỗn hợp này vào tổ mối hay những vị trí, đường đi mà mối thường lui tới. Đây là cách vừa hiệu quả lại an toàn với các thành viên trong gia đình và vật nuôi.

diệt mối 1

11. Diệt mối bằng hàn the

Hàn the có thể dùng để diệt Mối vởi vì có tính độc. Cách thực hiện rất đơn giản: Trộn hàn the với đường và bột bắp nhằm thu hút mối mọt bu lại, rắc hỗn hợp bột này ở tổ mối, nơi mà mối thường hay xuất hiện. Sau một thời gian, lũ mối sẽ dần dần biến mất ra khỏi căn nhà của bạn.

12. Diệt mối bằng vôi

Dân gian đã sử dụng vôi để diệt Mối từ rất lâu nhờ hiệu quả cao mà lại không nguy hiểm cho sức khỏe. Có 2 cách thực hiện như sau:

  • Cách 1: Rắc trực tiếp vôi sống vào tổ mối để diệt trừ tận gốc.
  • Cách 2: Trộn vôi với nước sau đó đổ vào tổ mối, hơi nóng tỏa ra từ vôi sẽ giết chết lũ mối trong tích tắc.

13. Ngâm đồ vật trong nước

Ngoài những cách trên thì còn một cách rất đơn giản để diệt mối mọt. Nếu đồ vật nhà bạn có kích thước nhỏ, bạn có thể đem chúng ngâm trong nước từ 1-2 ngày, mối mọt sẽ bị chết. Sau đó dùng giẻ khô lau sạch lại.

14. Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ

Đốt tổ mối là phương pháp diệt mối dân gian được lưu truyền từ rất lâu và cũng rất hiệu quả. Cách đơn giản nhất là đào xung quanh tổ mối và đốt cháy chúng, hoặc bạn có thể đào thẳng vào tổ và giết con mối chúa.

15. Diệt mối bằng cách làm ngập tổ

Phương pháp này được những người nông dân ngoài đồng phát hiện ra. Họ nhận thấy rằng sau mỗi trận lũ thì lũ mối không thể nào tồn tại được bởi vì tổ mối bị ngập nước, chúng sẽ không thể nào di chuyển được và chết.

16. Nước xà phòng

Phương pháp này rất rẻ và dễ thực hiện. Dung dịch nước và xà phòng tạo thành một lớp màng chất hoạt động bề mặt trên vỏ của mối khiến cho chúng bị ngạt. Bạn chỉ cần trộn một ít xà phòng rửa chén đậm đặc với nước và đổ vào bình xịt. Dùng bình xịt dung dịch lên các vùng gỗ có Mối. Mấu chốt là bạn phải xịt liên tục mỗi ngày nhằm đảm bảo được hiệu quả.

17. Bột ớt cayenne

Dùng ớt cayenne không phải là một phương pháp thích hợp để xử lý các khu vực rộng lớn, tuy nhiên nó lại rất hiệu quả khi xử lý các vị trí mà mối xâm chiếm khu trú, khó tiếp cận.Ngoài ra, bạn có thể trộn một thìa bột ớt cayenne với một thìa dầu ăn để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Sử dụng hỗn hợp này để trét vào các các lỗ và vết nứt trên gỗ, mối sẽ không thể chịu được mùi của loại bột ớt đặc trưng này.

18. Bột nghệ nguyên chất

Tương tự như bột ớt, nghệ cũng là một cách diệt Mối tận gốc cực kì hiệu quả. Bột nghệ nguyên chất 100% có mùi cực kỳ hăng và có thể tiêu diệt được Mối và cả nhiều loại côn trùng khác, đặc biệt là kiến. Bạn rắc bột nghệ vào những khu vực có mối, bạn cũng có thể cho bột nghệ vào bao ni lông, cột hờ và để vào các tủ thức ăn, tủ áo quần để diệt mối. Nghệ sẽ đặc biệt hiệu quả nếu đặt vào các khu vực khuất gió và kín vì mùi hăng của nghệ sẽ được phát huy tác dụng và tiêu diệt côn trùng rất tốt.

19. Nước muối

Khi nói đến các biện pháp tự chế tại nhà để tiêu diệt mối thì bạn không thể bỏ qua nước muối. Muối không chỉ diệt mối hiệu quả mà còn ngăn chúng lây lan. Bạn hòa một lượng nước nóng và muối với tỉ lệ 1:1, khuấy đều dung dịch cho đến khi tất cả muối tan. Đổ dung dịch lên các khu vực bị Mối xâm hại hoặc bạn cũng có thể dùng bình xịt. Nếu bạn gặp phải những lỗ mỗi nằm sâu bên trong, bạn nên sử dụng một ống tiêm và bơm dung dịch vào càng sâu càng tốt.

20. Tinh dầu cam

Tinh dầu cam rất giàu D-limonene, một hoạt chất có khả năng tiêu diệt mối gỗ khô. Đây là một phương pháp loại bỏ mối hiệu quả, tự nhiên mà không dùng đến hóa chất. Phương pháp này thường được dùng để tiêu diệt mối ở quy mô nhỏ, trong giai đoạn đầu của quá trình trị mối. Lấy dầu cam và chỉ cần nhỏ một vài giọt lên bề mặt đồ dùng bị mối tấn công và bơm vào các lỗ và vết nứt.

21. Dầu neem

Đây là cách diệt Mối tận gốc được sử dụng rất nhiều ở nước ngoài và dầu neem rất được ưa chuộng trong việc tiêu diệt nhiều loại sâu bọ khác. Mặc dù biện pháp diệt Mối bằng dầu neem sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng nó lại rất hiệu quả. Dầu neem hoạt động như một chất điều hòa sinh trưởng và ngăn chặn sự lột xác của mối. Điều này khiến cho Mối không thể phát triển và bị tiêu diệt. Dầu neem còn làm cho mối ngừng đẻ trứng và ăn uống, điều này có thể khiến đàn mối không thể tái sinh trở lại được. Bạn đổ một vài giọt dầu neem trực tiếp vào các lỗ và vết nứt trên gỗ. Nếu bạn cần dùng cho một diện tích rộng lớn hơn, hãy nhúng một miếng bông vào dầu neem và thoa đều lên bề mặt gỗ.

diệt mối 5

22. Nha đam

Nha đam có thể nói là một nguyên liệu đa chức năng trong nhà và đặc biệt là nó cũng rất hiệu quả trong việc diệt trừ mối mọt. Khi mối tiếp xúc trực tiếp với nha đam, chúng sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức.

Cách diệt mối hiệu quả bằng nha đam:

  • Cắt một lá nha đam và chiết lấy phần nhớt hoặc dùng gel nha đam thường bán ở trong siêu thị.
  • Bôi gel lên các khu vực bị nhiễm mối hay bịt kín các lỗ hổng và vết nứt bằng gel này.
  • Thực hiện 2 lần mỗi ngày cho đến khi tất cả mối dã bị tiêu diệt.

Ngoài ra, bạn có thể trộn gel lô hội với một ít nước và xịt lên các khu vực bị ảnh hưởng.

23. Dùng bả Mối

Rất nhiều trường hợp Mối xâm nhập vào nhà bạn và lan ra cả các vùng đất lân cận. Trong trường hợp đó, dùng bả là một trong những giải pháp tốt nhất để diệt mối tận gốc. Mối sẽ tiến hành vận chuyển mồi đến chia sẻ cùng các con khác. Điều này khiến cho cả đàn mối bị tiêu diệt dần dần đến mức không thể sinh sản và hồi phục đàn được nữa. Thường nếu sử dụng cách này, bạn cần phải nhờ đến dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

24. Diệt mối bằng đất tảo cát (Diatomaceous Earth)

Đất tảo cát là được tạo thành từ tảo hóa thạch. Nó có rất nhiều công dụng khác. Bên cạnh các lợi ích sức khỏe thì một công dụng khác ít được biết đến của loại cát này là diệt mối. Đất tảo cát có các hạt thực sự sắc như dao cạo vì tảo cát – nguyên liệu để tạo nên chất này có các cạnh thực sự sắc. Những cạnh này cắt qua lớp bên ngoài của côn trùng khi tiếp xúc, điều này cho phép hơi ẩm thoát ra khỏi cơ thể của nó. Đất tảo cát có khả năng hấp thụ và hút hết hơi ẩm. Do mất cân bằng nước nên côn trùng và mối mọt không thể tồn tại.

25. Diệt mối bằng ánh sáng đèn

Đối với các loại mối thường hay rình mò và trú ngụ trong công trình, cách diệt Mối bằng ánh sáng đèn này rất hiệu quả. Khi trời tối bạn hãy để một chậu nước to dưới ngọn nến hoặc ánh đèn sáng, mối sẽ bị thu hút và bu vào. Mối rất thích ánh sáng, chúng hay tìm những nơi sáng đèn để giao phối. Thông thường sau khi giao phối xong, cánh của chúng thường hay bị rụng nên chúng dễ dàng rơi xuống nước.

26. Sử dụng tuyến trùng có lợi để diệt mối

Tuyến trùng có ích là những sinh vật giống như giun nhỏ, không phân đốt, gây hại một cách tự nhiên cho các loài gây hại trong vườn, bao gồm cả mối. Những con giun tròn này tìm kiếm vật chủ, chẳng hạn như ấu trùng mối, và chui vào trong chúng, thường giết chết vật chủ trong vòng 48 giờ. Chúng sử dụng xác chết của vật chủ làm nơi đẻ trứng. Bạn có thể mua tuyến trùng có ích tại các cửa hàng cung cấp đồ làm vườn hoặc trên mạng.

27. Sử dụng thuốc diệt mối

Có nhiều loại thuốc diệt Mối hiệu quả trên thị trường như PMC 90, Mythic 240SC, Agenda 25EC,…. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và tuân thủ theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn và hiệu quả..

 Lưu ý rằng việc diệt Mối có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự tiếp tục trong việc áp dụng các biện pháp kiểm soát. Nếu tình hình mối nghiêm trọng hoặc bạn không tự tin trong việc giải quyết vấn đề này, hãy tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia diệt mối.

      Phạm Gia, chuyên gia tư vấn và cung cấp dịch vụ diệt Mối tận gốc tại Hà Nội. Là một đơn vị có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực diệt mối. Với hơn 10 năm hoạt động, đã giúp hàng trăm gia đình và doanh nghiệp tiêu diệt hiệu quả sự xâm nhập của mối. Với kiến thức chuyên sâu và phương pháp hiện đại. Phạm Gia cam kết mang đến cho khách hàng sự an tâm và sự giải quyết vấn đề mối một cách toàn diện. Đội ngũ chuyên nghiệp, dịch vụ chất lượng và cam kết bảo vệ lâu dài. Phạm Gia là lựa chọn hàng đầu cho việc diệt Mối tại Hà Nội.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Tầng 10, Tháp Doanh nhân, Số 01 Thanh Bình, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: +84 941664457

Fax: (+84) 941664457

Email: phamgiatuvangiamsat@gmail.com

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Top 27 cách diệt Mối tận gốc tại nhà cực hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03554 sec| 825.945 kb