3 Nỗi lo lớn nhất khi xây nhà mà đa số chủ nhà đều gặp phải

17/11/2022 - Kiến thức xây dựng
Như chúng ta đã biết, xây nhà là một trong những việc quan trọng của mỗi người. Vì thế, việc xây nhà từ lâu đã luôn là nỗi lo của rất nhiều gia đình. Hãy cùng Phạm Gia tìm hiểu về 3 nỗi lo lớn nhất khi xây nhà mà đa số chủ nhà đều gặp phải nhé.

1 Chi phí xây nhà

Đầu tiên, chi phí xây nhà luôn là điều mà tất cả các chủ nhà lo lắng khi chuẩn bị. Vì thế, gia chủ đều dự trù ngân sách cố định. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng không tránh khỏi những phát sinh những chi phí khác. Do đó, gia chủ nên có một khoản dự phòng thêm cho các vấn đề trong quá trình xây dựng.

Thực tế, chi phí xây dựng sẽ bao gồm các khoản như:

  • Chi phí thiết kế nhà phố

Việc thiết kế nhà là bước đầu tiên quan trọng khi bắt đầu. Công việc này sẽ bao gồm việc thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu và thiết kế điện nước cho toàn bộ ngôi nhà. Trong công đoạn này, kiến trúc sư sẽ vẽ chi tiết các mặt tiền, mặt bằng, mặt cắt cùng với kết cấu và hệ thống điện nước của ngôi nhà theo thế đất và nhu cầu sử dụng của gai chủ.

xây nhà

Tuy nhiên, công đoạn này gia chủ cần thuê kiến trúc sư có chuyên môn để thiết kế bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, chi phí, quá trình thi công, xây dựng cũng như hoàn thiện và cả quá trình xây dựng ngôi nhà. Vì thế, gia chủ cần lựa chọn gói thiết kế phù hợp với điều tài kiện tài chính của mình mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tính an toàn của ngôi nhà.

  • Chi phí xin giấy phép xây dựng

Công trình nào trước khi xây dựng đều phải có giấy phép xây dựng để sử dụng và hoạt động một cách hợp pháp. Vì thế, chủ nhà phải xin giấy phép xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và thi công công trình nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Đây cũng chính là cơ sở để đảm bảo công trình xây dựng đúng theo quy hoạch và không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh. Cuối cùng, bên thanh tra sẽ dựa vào thực trạng nhà hoàn thiện và giấy phép xây dựng để quyết định cho phép hoàn công nhà hay không.

  • Chi phí xây phần thô

Xây phần thô bao gồm việc thi công kết cấu bê tông cốt thép (móng, dầm, sàn và cột), xây tường gạch, cầu thang, ngăn chia phòng ốc, … Do đó, chi phí xây dựng phần thô liên quan đến 2 yếu tố chính là diện tích và quy mô xây dựng nhà ở của chủ nhà.

Ngoài ra, phần thô là phần quan trọng nền móng của mỗi công trình, nên chủ nhà cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của công trình đê giúp việc thi công các phần sau nhanh chóng, chính xác nhất.

xây nhà

Bên cạnh chi phí xây dựng phần thô trên chủ nhà cần dự toán thêm các chi phí phát sinh như khoan cọc, ép cọc, tháo dỡ nhà cũ,… Đây chính là các khoản được tính dựa theo thự ctrajng của mỗi ngôi nhà.

  • Chi phí thiết kế nội thất

Một hạng mục quan trọng nữa mà chủ nhà cũng cần quan tâm trong quá trình đó là nội thất. Chủ nhà có thể lựa chọn phương án tự bố trí nội thất hoặc thuê thiết kế nội thất. Tuy nhiên việc tự thiết kế có thể dẫn đến các thiết bị không tương thích với kiến trúc nhà. Do đó, nếu có điều kiện, gia chủ nên thuê thiết kế nội thất để mang đến không gian sống đẹp, thẩm mỹ và tiện nghi.

2 Lựa chọn vật liệu xây dựng

Việc sử dụng vật liệu xây dựng nào cho căn nhà của mình cũng là nỗi lo của gia chủ. Phần lớn gia chủ khi lựa chọn vật liệu xây dựng đều dựa trên tiêu chí như nhu cầu sử dụng, chất lượng, độ bền, gái cả và công dụng thực tế. Mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên vật liệu xây dựng. Do đó, việc tìm hiểu và tham khảo sẽ tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên điều này sẽ được giải quyết nếu bạn lựa chọn một nhà thầu uy tín để thi công. Bởi vì nhà thầu sẽ đề xuất những vật liệu cần thiết, chủng loại vật liệu cũng như số lượng cần thiết để xây dựng hoàn thiện ngôi nhà.

xây nhà

3 Lựa chọn nhà thầu thi công uy tín và chất lượng

Đây có lẽ là nỗi lo lắng lớn nhất của gia chủ khi bàn giao việc thiết kế và xây dựng nhà ở cho các nhà thầu thi công. Trong vô vàn nhà thầu xây dựng không phải nhà thầu nào cũng đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công công trình. Việc lựa chọn nhà thầu kém chất lượng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như kéo dài thời gian thi công, lựa chọn các vật liệu xây dựng gái rẻ hay thậm chí là thi công cẩu tahr khu vực quan trọng như mái hay móng nhà. Không những thế, nhà thầu có năng lực yếu kém cũng dự trù các chi phí không chi tiết, chính xác hoặc thừa thiếu các hạng mục xây dựng. Đây chính là các nguyên nhân dẫn tới các chi phí phát sinh mà không gia chủ nào mong muốn.

xây nhà

Chính vì thế, các chủ nhà phải lựa chọn nhà thầu thi công uy tín dựa trên các công trình thực tế đa thi công, phản hồi của khách hàng, thông tin về đơn vị thi công có rõ ràng và minh bạch hay không,…Chính các yếu tố này sẽ giúp bạn đánh giá phần nào năng lực của nhà thầu. 

Trên dây là những thông tin mà Phạm Gia muốn chia sẻ đến bạn đọc 3 nỗi lo lớn nhất khi xây nhà mà đa số chủ nhà đều gặp phải. Để được tư vấn chi tiết nhất về vấn đề này bạn có thể liên hệ với Phạm Gia. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn giám sát thi công, Phạm Gia đã được nhiều chủ nhà lựa chọn và hài lòng với chất lượng dịch vụ tại đây.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 3 Nỗi lo lớn nhất khi xây nhà mà đa số chủ nhà đều gặp phải

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07379 sec| 746.438 kb