5 lý do để thuê kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà

05/12/2022 - Kiến thức xây dựng
Nhiều gia chủ vẫn nghĩ việc thiết kế và thi công nhà là rất đơn giản chỉ cần lên mạng tìm hiểu một số công trình đã thi công, đem về và áp dụng vào không gian nhà mình là được. Tuy nhiên không phải bạn cứ tiết kiệm được chi phí thuê kiến trúc sư, là sẽ có thể đem lại giải pháp tốt nhất cũng như tiết kiệm chi phí cho căn nhà của mình.

Nhiều gia chủ vẫn nghĩ việc thiết kế và thi công nhà là rất đơn giản chỉ cần lên mạng tìm hiểu một số công trình đã thi công, đem về và áp dụng vào không gian nhà mình là được. Tuy nhiên không phải bạn cứ tiết kiệm được chi phí thuê kiến trúc sư, là sẽ có thể đem lại giải pháp tốt nhất cũng như tiết kiệm chi phí cho căn nhà của mình.

I. Tìm hiểu về tư vấn thiết kế

1. Tư vấn thiết kế nhà làm những công việc gì

Tư vấn thiết kế nhà là toàn bộ quá trình lập dự án tư vấn xây dựng nhà ở phù hợp với ngân sách, sau đó sẽ tiến hành thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế kiến trúc, thiết kế hạ tầng,... Quá trình này được thực hiện bởi đội ngũ xây dựng và kiến trúc sư có chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, việc tư vấn thiết kế nhà giúp chủ nhà nắm rõ quy trình xây dựng, mô phỏng căn nhà trong tương lai và theo dõi tiến độ xây dựng.

tư vấn thiết kế nhà 2
Nghiệm thu chuẩn bị đổ bê tông

2. Quy trình thực hiện tư vấn thiết kế nhà

Bước 1: Lập phương án thiết kế sơ bộ

Thiết kế sẽ gặp trực tiệp với khách hàng để lấy ý kiến và nhu cầu của khách hàng về việc thiết kế công trình.

Bước 2: Thống nhất phương án thiết kế

Sau khi đã hoàn thành thiết kế sơ bộ hồ sơ công trình bên công ty và khách hàng sẽ thống nhất chung phương án thiết kế hồ sơ.

Bước 3: Triển khai phương án thiết kế chi tiết

Sau khi đã thống nhất chung với phương án thiết kế, chủ trì thiết kế sẽ phân từng công công việc cụ thể cho từng thành viên để tham gia công việc thiết kế.

Bước 4: Kiểm tra hồ sơ thiết kế trước khi được ký duyệt.

Bước 5: Bàn giao hồ sơ thiết kế cho khách hàng.

Hồ sơ thiết kế phải:

Đúng theo tiêu chuẩn xây dựng.

Thể hiện rõ chi tiết từng hạng mục xây dựng.

Phải đạt được giá trị thẩm mỹ cao cho các công trình.

Khi bàn giao cho khách hàng phải được ký duyệt của các bộ phận phụ trách và được đóng dấu của công ty.

II. Lợi ích khi thuê tư vấn thiết kế nhà

 

1. Đồng bộ hóa giữa các bộ phận đơn vị thiết kế và đơn vị thi công

Để thi công một ngôi nhà, nếu không có bản vẽ thiết kế thì rất khó quản lý, sắp xếp công việc vì công trình có rất nhiều đội thợ và mỗi đội thợ đó chỉ phụ trách đúng phần việc của mình, sẽ dẫn đến các phần ghép nối khó đồng bộ thành tổng thể.

2. Tiết kiệm chi phí xây dựng

Rất nhiều chủ đầu tư nghĩ rằng mình sẽ lãng phí tiền thiết kế nhà, mà không nghĩ rằng đó là một quy trình trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Bạn chỉ mất khoảng 20-30 triệu cho việc tư vấn thiết kế nhà đẹp. Đây là số tiền không nhiều so với số tiền xây dựng công trình, nó chỉ chiếm khoảng từ 3-5% giá trị xây dựng công trình.

3. Đảm bảo công năng sử dụng

Việc thuê đơn vị tư vấn thiết kế nhà sẽ giúp việc bố trí công năng các phòng trở nên hợp lý và phù hợp với diện tích, đảm bảo được một không gian sống đẹp, mang giá trị thẩm mỹ cao. Nếu tự làm, rất có thể bạn sẽ không tận dụng được hết diện tích xây dựng, hoặc xây quá nhiều phòng so với nhu cầu sử dụng.

4. Hạn chế lãng phí vật tư

Nếu tự xây dựng nhà, bạn không tiên lượng được vật tư sẽ mua thế nào? khối lượng bao nhiêu? giải pháp của bạn là mua từ từ thành nhiều lần kéo theo giá trị vận chuyển tăng vọt.  Bạn cũng không kiểm soát được giá cả thị trường bấp bênh trong những lần mua vật tư đó, gây lãng phí một vài phần trăm vật tư. Nếu có dịch vụ tư vấn thiết kế nhà, đơn vị tư vấn sẽ giúp bạn có những dự toán chính xác về nguồn ngân sách mua vật liệu, khối lượng vật tư thi công cũng như phong cách thiết kế của công trình, giảm tình trạng phát sinh.

5. Tránh bất đồng quan điểm khi xây dựng

Khi bạn tự xây nhà sẽ có nhiều quan điểm khác nhau từ những người thân trong gia đình. Điều này kéo theo những phát sinh về kỹ thuật, không gian. Nếu không giải quyết triệt để sẽ gây mâu thuẫn cho mọi người. Còn khi thuê đơn vị tư vấn thiết kế, các yếu tố đó sẽ được giải trình trước khi bắt tay vào xây dựng, thống nhất nội dung, thi công thuận tiện.

Khi chia sẻ lý do trên phạm gia hy vọng các bạn sẽ phần nào hiểu ra được  tầm quan trọng của việc thuê tư vấn thiết kế nhà. Giá trị của việc thuê tư vấn thiết kế họ mang lại cho ngôi nhà của bạn. 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 5 lý do để thuê kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.12030 sec| 762.43 kb