7 Lưu ý chi tiết các gia chủ cần biết khi xây nhà mới

15/11/2022 - Kiến thức xây dựng
Như chúng ta đã biết, xây nhà là một trong những việc vô cùng trọng đại trong đời người. Vì thế, để có được một căn nhà đẹp cả về hình thức lẫn phong thuỷ là điều ai cũng mơ ước. Để xây được một ngôi nhà bền đẹp và mang đến cuộc sống được bình yên, tấn tài tấn lộc thì trước khi xây nhà gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây.

1 Lựa chọn tuổi và hướng xây nhà mới phù hợp với phong thủy

Một trong những lưu ý quan trọng khi xây nhà mà gia chủ cần phải quan tâm đến đó là chọn tuổi hợp với năm làm nhà. Điều này sẽ giúp cho quá trình thi công được thuận lợi và suôn sẻ, hạnh phúc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn hướng xây nhà hợp phong thủy và có sự hòa hợp giữa đất đai, môi trường và con người. Chính điều này sẽ mang tới cho ngôi nhà nhiều may mắn, tài lộc, đồng thời cũng tránh được hướng nhà xây không đúng gây ra vận hạn cho các thành viên trong gia đình.

xây nhà mới

2 Thiết kế bản vẽ chi tiết khi xây nhà mới

Gia chủ có thể nhờ sự tư vấn của các kiến trúc sư hoặc các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để thiết kế bản vẽ chi tiết cho ngôi nhà của mình. Khi đó, họ sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích về cấu trúc của ngôi nhà cũng như các giải pháp tốt nhất dành cho không gian sống của gia chủ. Đặc biệt, việc xây dựng thiết kế bản vẽ chi tiết sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình thi công xây dựng ngôi nhà.

3 Dự trù kinh phí xây nhà mới

Việc Tính toán được số chi phí cần thiết để xây nhà sẽ giúp bạn quản lý chặt chẽ các khoản chi phí này trong suốt quá trình thi công. Bởi vì trong áu trình xây nhà sẽ phát sinh thêm chi phí. Bên cạnh đó, phần chi phí thực tế cũng có thể nằm trong dự tính hoặc vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn nếu như không quản lý chặt chẽ trong suốt quá trình xây nhà.

Để giúp tính toán chi phí gần chính xác nhất thì bạn phải tổng quát các danh mục cần chi từ việc mua đất, nguyên vật liệu, tiền công xây, đồ nội thất,…Điều quan trọng là bạn phải bám sát kế hoạch đã dự kiến ban đầu. Đồng thời, bạn cũng nên dự trù thêm từ 10-30% số tiền định sẵn để tạo cảm giác yên tâm hơn khi có các khoản chi phí phát sinh mà bạn vẫn có được nguồn tiền chi trả.

4 Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín và nắm ro hợp đồng

Đây là yếu tố rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng và kiến trúc của toàn bộ công trình của bạn. Vì thế, bạn cần lắng nghe và tham khảo nhiều nguồn ý kiến khác nhau từ gia đình, bạn bè đã xây dựng để lựa chọn được nhà thầu uy tín. Ngoài ra, bạn có thể dành thêm thời gian để tìm hiểu các nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp và làm hợp đồng cụ thể giữ đôi bên. Điều này sẽ giúp bạn có cơ sở pháp lý khi xảy ra mâu thuẫn phát sinh. Hơn nữa, việc chọn nhà thầu chuyên nghiệp cũng giua gai chủ yên tâm hơn về chất lượng công trình và tiến độ thi công.

xây nhà mới

5 Tìm hiểu và chuẩn bị thủ tục pháp lý trước khi xây nhà mới

Để quá trình xây dựng suôn sẻ và thuận lợi thì gia chủ cũng cần tuân thủ đúng các quy định về pháp luật và đảm bảo đầy đủ các điều kiện xây dựng hợp pháp. Bao gồm:

Khu đất mà bạn chuẩn bị xây nhà phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công nhận về mặt pháp lý. Giấy phép xây dựng do chính quyền địa phương mà khu đất bạn chuẩn bị xây nhà cấp phép. Tuy nhiên, việc xin giấy phép xây dựng có thể sẽ mất khoảng thời gian từ 20 ngày đến 1 tháng. Vì thế, bạn cần sắp xếp thời gian để xin giấy phép kịp với ngày khởi công ngôi nhà. Gia chủ cần có hồ sơ thiết kế, bản vẽ xin phép xây dựng của đơn vị tư vấn thiết kế công trình.

6 Lựa chọn mua nguyên vật liệu xây dựng

Nhận thấy, vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng giúp mang đến sự bên f vững và giá trị thẩm mỹ cho công trình nhà ở của bạn. Một số vật liệu xây dựng cơ bản như gạch, cát, đá, xi măng, hay sắt thép,.. Tất cả các vật liệu này đều phải lựa chọn cẩn thận và thậm chí bạn cũng nên tham khảo gai sca ở nhiều đại lý xây dựng khác nhau để chọn được nhà phân phối uy tín. Hơn nữa, bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu ở gần bạn để thuận tiện cho việc vận chuyển.

 xây nhà mới

7 Quan tâm đến các thủ tục cúng lễ và chuẩn bị khởi công

Trước khi xây nhà mới bạn nên chọn ngày giờ phù hợp với tuổi của gia chủ để làm lễ động thổ, xin phép làm nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và tốt lành trong khi sinh sống tại đây. Tùy theo phong tục mỗi nơi mà bạn lựa chọn các vật phẩm cúng sao cho thích hợp. Bên cạnh đó, sau khi làm lễ xong, gia chủ nên tìm người hợp tuổi để cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên xuống nền đất. Thao tác này nhằm áo cáo với Thổ thần xin động thổ rồi mới để nhân công làm việc.

Trên đây Phạm Gia đã chia sẻ đến các bạn 7 lưu ý gia chủ cần biết khi xây nhà mới. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng ngôi nhà của mình mang đến nhiều may mắn và phát lộc nhé.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 7 Lưu ý chi tiết các gia chủ cần biết khi xây nhà mới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02588 sec| 746.297 kb