Các bước tiến hành thi công hệ thống chống sét hiện nay

01/06/2023 - Đào tạo
Việc thị công hệ thống chống sét là việc rất quan trọng đòi hỏi người thi công có trình độ chuyên môn và được tiến hành đúng trình tự và tuân thủ nghiêm ngặt về quy đinh chống sét

I. Tìm hiểu chung

Việc thị công hệ thống chống sét là việc rất quan trọng đòi hỏi người thi công có trình độ chuyên môn và được tiến hành đúng trình tự và tuân thủ nghiêm ngặt về quy đinh chống sét

Sau đây là các bước cơ bản để tiến hành thi công hệ thống chống sét cổ điển:

1. Đánh giá rủi ro

Đầu tiên, bạn cần phân tích và đánh giá rủi ro sét cho công trình của mình. Xác định khu vực có khả năng cao bị sét đánh và ước tính mức độ nguy hiểm của sét đối với công trình.

2. Thiết kế hệ thống chống sét

Dựa trên đánh giá rủi ro, bạn cần thiết kế hệ thống chống sét. Hệ thống bao gồm các thành phần chính như cọc tiếp địa, dây tiếp địa, chân không, đầu sét, và dây dẫn xuống. Hệ thống này nhằm hướng sét đi vào đất một cách an toàn.

3. Chuẩn bị vật liệu và công cụ

Xác định các vật liệu và công cụ cần thiết để thi công hệ thống chống sét. Đảm bảo rằng bạn có đủ dây đồng, cọc tiếp địa, kẹp tiếp địa, ống đồng, v.v.

4. Xác định vị trí cọc tiếp địa

Vị trí đặt cọc tiếp địa là rất quan trọng. Cọc tiếp địa nên được đặt ở một nơi cao hơn so với môi trường xung quanh để thu hút sét và điều chỉnh lưu lượng dòng sét vào đất.

5. Thi công cọc tiếp địa

Đào một lỗ đủ sâu để đặt cọc tiếp địa. Đảm bảo rằng cọc được chôn sâu đủ để tiếp xúc với đất ẩm và ổn định. Sau đó, cố định cọc vào lỗ và nén chặt đất xung quanh cọc.

6. Thi công hệ thống dây tiếp địa

Kết nối cọc tiếp địa với hệ thống dây tiếp địa sử dụng kẹp tiếp địa và ống đồng. Đảm bảo rằng dây tiếp địa có đủ chiều dài và được lắp đặt theo quy cách đúng.

7. Lắp đặt đầu sét và dây dẫn xuống

Lắp đặt đầu sét lên đỉnh của công trình, vị trí cao nhất để thu hút sét. Tiếp theo, lắp đặt dây dẫn xuống từ đầu sét xuống cọc tiếp địa. Dây dẫn xuống nên được lắp đặt một cách thẳng đứng và không được quấn quanh các vật thể khác.

8. Kiểm tra và kiểm tra tính gắn kết

Sau khi hoàn thành việc thi công, hãy kiểm tra và kiểm tra tính gắn kết của hệ thống chống sét. Sử dụng các thiết bị đo điện trở tiếp địa và đo điện trở đất để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động đúng cách và có hiệu suất tối ưu.

9. Đánh dấu và thông báo

Đảm bảo rằng hệ thống chống sét được đánh dấu rõ ràng để mọi người biết về sự hiện diện của nó. Đồng thời, thông báo cho mọi người trong khu vực về các biện pháp an toàn khi có sét đến.

10. Bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ

Hệ thống chống sét cần được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động hiệu quả. Kiểm tra các liên kết, vật liệu và thành phần của hệ thống để phát hiện và sửa chữa sự cố nhanh chóng.

Lưu ý rằng việc thi công hệ thống chống sét cổ điển cần tuân thủ các quy định, quy chuẩn và hướng dẫn an toàn liên quan. Nếu bạn không có kỹ năng và kiến thức cần thiết, hãy tìm đến các chuyên gia chống sét để được tư vấn và thực hiện công việc một cách đúng đắn.

thi công hệ thống chống sét

II. Các bước thi công hệ thống chống sét

1. Thi công bãi tiếp địa

Thi công bãi tiếp địa là bước đầu tiên trong quá trình thi công hệ thống chống sét bởi tránh trường hợp khi thi công hệ thống chống sét từ trên mái xuống nhưng bãi tiếp địa theo dự kiến không thể thi công được vị vướng cơ sở hạ tầng bên dười như dầm móng bê tông, đường ống nước, đường nguồn điện, cống bể ngầm vv.

Thi công bãi tiếp địa cần căn cừ theo địa chất đất của công trình và phạm vi diện tích khu vực thi công tiếp địa.

Những công trình nhà phố có không gian thi công nhỏ hẹp có thể thi công tiếp địa ở trong nhà sử dụng phương pháp “máy nén đóng chôn sâu từ 10m” hoặc biện pháp “khoan giếng thả cọc tiếp địa”.

Nhưng công trình có không gian thi công tiếp địa lớn hoặc có địa chất đất khô cằn sỏi đà có thể thi công theo biện pháp đào rảnh dài từ 5 đến 10m chia đều các cọc tiếp địa từ 2.5m và đòng từ 4 cọc tiếp địa thép mạ đống ấn độ trở lên đào rãnh đóng dàn trải các cọc tiếp địa. phương pháp nối cọc tiếp địa đóng chôn sâu

Để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đề ra điện trở càng thấp càng tốt và điện trở phải nhỏ hơn 10 ôm. Trong quá trình thi công bãi tiếp địa cần tiến hành đo thử điện trở bãi tiếp địa. Điện trở đo của hệ thống chống sét yêu cầu phải nhỏ hơn 10 ôm, tiếp địa an toàn điện và tiếp địa chống sét lan truyền phải nhỏ hơn 4 ôm. Tiếp địa an toàn điện nhẹ điên trở nhở hơn 1 ôm.

Và một số công trình đặc biệt như nhà máy thủy điện thiết bị máy móc trong lĩnh vực y tế điện trở có thể nhỏ hơn 0.5 ôm, cần đo điện trở chống sét bằng máy đo điện trở đất chuyên dụng và sử dụng phương pháp đo 3 điểm trong trường hợp điện trở chưa đạt cần đóng thêm cọc tiếp địa hoặc bổ sung thêm hợp chất GEM giảm điện trở.

2. Gia công cột chống sét

Cột chống sét được lắp ở vị trí cao nhất ở công trình. Cột được làm bằng vật liệu inox hoặc thép mạ kẽm để không bị rỉ sét theo thời gian, bắt thêm dây neo để gia cố thêm phần chịu lực khi có giông bảo lớn. mổi công trình có mổi hình thái riêng nên cần tính toán gia công cột đỡ kim phù hợp nhắm đảm bảo kiên cố và thẩm mỹ.

3. Lắp kim dựng cột

Lắp kim vào cột vào thời điểm không có mưa giông. Đấu nối kim thu sét tia tiên đạo vào cột đỡ kim bằng khớp nối cách điện composite, chú y ép đấu cốt vào dây dẫn sét đấu nối vào kim thu bằng đầu cốt thủy lực, xiết bulong thật chắc chắn ở vị trí này. Lựa chọn vị trí dựng cột đảm bảo kỹ thuật và thẩm mỹ gần đường dây đi xuống bãi tiếp địa. Khoan bắt vào bê tông nên có sự tính toán tránh trường hợp thấm dột sau này, sử dụng thước livo cân chỉnh cột, bắt dây neo tăng đơ chắc chắn vào thành bê tông.

Nếu lắp Chống sét truyền thống cần lắp nhiều kim thu trên mái nhà khoảng cách các kim 5m. Kim được sử dụng bằng vật liệu bền vững không bị oxi hóa. Kim mạ đồng, kim mạ kẽm, kim thu sét đồng

Chống sét cho nhà mái ngói thường có phạm vi nhỏ và chiều cao thấp, cột đỡ kim thu sét thường chỉ cần từ 1 đến 2m chiều cao so với mặt mái, lựa chọn vị trí lắp đặt kim thu sét thẩm mỹ và đảm bảo kỹ thuật. Chi phí lắp đặt cho công trình nhà mái ngói từ 10 đến 15 triệu.

Chống sét cho công trình nhà phố cấn chú ý đường đi dây dẫn sét, dây có thể đi theo trục hộp kỹ thuật đường ống nước, Có thể thi công hệ thống tiếp địa ở trong nhà. Chi phí lắp đặt chống sét công trình nhà phố từ 12 đến 16 triệu.

Chống sét công trình nhà xưởng  Cần lưu ý kim thu sét có bán kính bảo vệ rộng, nên cách điện giữa kim thu sét và mái tôn, cột đỡ kim nên có chiều cao L=5m và gia cố chắc chắn. Thường chống sét công trình nhà xưởng khi thi công xong cần ra giấy cấp kiểm định chống sét cho công trình để nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng và nghiệm thu PCCC hàng năm.

thi công hệ thống chống sét 1

4. Đi dây thoát sét

Đi dây thoát sét cần tuân thủ tiêu chuẩn chống sét hiện hành, hạn chế đi dây có những đường gấp khúc quá lớn, hạn chế cắt đứt và quá nhiều mối đấu nối,

Đối với những công trình chiều cao dưới 28m có thể đi dây đồng bện 1x50mm bọc nhựa pvc. Những công trình có chiều cao trên 28m cần 2 đường dẫn thoát sét đi xuống hoặc tăng tiết diện dây dẫn sét lên 1x70mm – đường dây dẫn sét đi trong hộp kỹ thuật đường ống nước nên được luồn ống ghen PCV từ cột đỡ kim xuống bãi tiếp địa.

 5. Lắp hộp kiểm tra điện trở

Lắp hộp kiểm tra điện trở thường áp dụng cho những công trình dự án, những công trình cần đo kiểm định hệ thống chống sét hàng năm, lắp hộp kiểm tra điện trở ở vị trí cách mắt đất khoảng 1.2m đến 1.5m. Hộp kiểm tra điển trở là mối hở nơi để đo kiểm tra điện trở bãi tiếp địa, thường những công trình nhà dân sẽ không cần thiết để lắp hộp kiểm tra điện trở bỡi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ công trình. vì điểm đo không nhất thiết phải dùng đến hộp kiểm tra mà có thể đo trên một mối hở bất kỳ của bãi tiếp địa.

6. Hàn nối cọc tiếp địa

Sử dụng phương pháp hàn hóa nhiệt để liên kết cọc tiếp địa và dây thoát sét. Bột đồng sau khi bị nóng chảy sẽ tạo nên một khối liên kết rất bền vững không bị oxi hóa và dẫn điện tốt. Sau khi hàn xong cần kiểm tra mối hàn có đủ độ ngấu và chắc chắn ta tiến hành đo điện trở kiểm tra. Trường hợp đơn vị thi công không trang bị khuôn hàn hóa nhiệt có thể sử dụng kẹp tiếp địa đồng chữ U, với mổi điểm liên kết giữa cọc tiếp địa với dây tiếp địa cần sử dụng 2 kẹp cho đảm bảo tính liên kết.

thi công hệ thống chống sét 2

7. Sử dụng hóa chất giảm điện trở

Hóa chất giảm điện trở (Grounding Enhancing Material/chất ổn định điện trở đất) là vật liệu dẫn điện cao cấp có tính kháng thấp, không bị ăn mòn, dựa trên carbon, giúp cải thiện hiệu quả nối đất, đặc biệt là ở các khu vực có độ dẫn điện kém như đất đá, đỉnh núi, đất cát.

8. Hoàn thiện hệ thống chống sét

Sau khi thi công hoàn thiện 7 bước trên càn kiểm tra lại tổng thể hệ thống chống sét đo kiểm tra lại bãi tiếp địa xem đã liên kết hệ thống, hoàn trả lại mặt bằng tiếp địa và thu dọn sạch sẻ trả lại hiện trang ban đầu cho chủ đầu tư

thi công hệ thống chống sét 3

III. Kết luận

Thi công hệ thống chống sét cổ điển đòi hỏi quy trình và các bước cụ thể để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Điều quan trọng là phải thực hiện đánh giá rủi ro, thiết kế hệ thống, lựa chọn vị trí và thi công cọc tiếp địa, lắp đặt đầu sét và dây dẫn xuống, kiểm tra tính đoàn kết và đảm bảo bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn và đáng tin cậy, nên tìm đến các chuyên gia chống sét có kinh nghiệm để hỗ trợ trong việc thi công hệ thống chống sét cổ điển. Họ sẽ giúp bạn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và tuân thủ các quy định an toàn liên quan đến chống sét.

Phạm Gia là một công ty tư vấn giám sát uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng và quản lý dự án. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ của các công trình. Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng trong quá trình xây dựng.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Các bước tiến hành thi công hệ thống chống sét hiện nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.13908 sec| 778.18 kb