Cách tính chi phí tư vấn giám sát thi công chi tiết

22/11/2022 - Kiến thức xây dựng
Như chúng ta đã biết, tư vấn giám sát thi công là một bộ phận không thể tách rời khỏi công tác xây dựng. Nhất là đối với những chủ đầu tư không biết nhiều về chuyên môn thì tư vấn giám sát thi công lại càng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người băn khoăn cách tính chi phí tư vấn giám sát thi công như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này cụ thể hơn nhé.

Như chúng ta đã biết, tư vấn giám sát thi công là một bộ phận không thể tách rời khỏi công tác xây dựng. Nhất là đối với những chủ đầu tư không biết nhiều về chuyên môn thì tư vấn giám sát thi công lại càng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người băn khoăn cách tính chi phí tư vấn giám sát thi công như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này cụ thể hơn nhé.

Khái niệm tư vấn giám sát thi công 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Quyết định 3173/QĐ – BGTVT năm 2013 về Quy chế tạm thời hoạt động tư vấn giám sát xây dựng công trình trong ngành Giao thông vận tải đã đưa ra khái niệm sau. 

Cụ thể, tư vấn giám sát thi công là hoạt động dịch vụ tư vấn , thực hiện các công việc giám sát quy trình thi công xây dựng công trình theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư trước đó. Bên cạnh đó, giám sát thi công xây dựng công trình bao gồm giám sát công tác thi công xây dựng và công tắc lắp đặt thiết bị đối với các công trình mới, sửa chữa, hay cải tạo nâng cấp, ngay cả phá vỡ, bảo hành hay bảo trì công trình.

chi phí tư vấn

Cách tính chi phí tư vấn giám sát thi công mới nhất

Căn cứ vào Quy định theo thông tư 12/2021/TT – BXD của Bộ xây dựng ngày 31/8/2021 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/10/2021 đã hướng dẫn áp dụng định mức chi phí giám sát thi công năm 2022.

  • Thực tế, chi phí giám sát thi công các công trình xây dựng được xác định theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) đã được ban hành kèm theo thông tư số 12/2021/TT-  BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng nhân với chi phí xây dựng (chưa có thuế giá trị gia tăng trong dự toán gói thầu thi công xây dựng. Mức tỷ lệ phần trăm này sẽ phụ thuộc vào loại công trình khác nhau như công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình giao thông hay công trình hạ tầng kỹ thuật. Hơn nữa, mức chi phí cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng công trình mà nhà thầu thi công trong khoảng dưới 10.000 công trình.

chi phí tư vấn

  • Chi phí giám sát lắp đặt thiết bị được tính toán dựa theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) đã ban hành kèm theo thông tư số 12/2021/TT – BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây Dựng nhân với chi phí xây dựng mà chưa có thuế giá trị gia tăng trong dự toán gói thầu thiết bị. Tương tự như trên chi phí thi công giám sát lắp đặt thiết bị cũng phụ thuộc vào loại công trình  và số lượng công trình thi công.

  • Tiếp theo, chi phí giám sát quy trình khảo sát xây dựng tính toán theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) được ban hành kèm theo thông tư số 12/2021 /TT – BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây Dựng nhân với tổng các chi phí khảo sát xây dựng (chưa tính thuế giá trị gia tăng) trong dự toán gói thầu khi mới tiến hành khảo sát xây dựng.

  • Chi phí giám sát thi công xây dựng, giám sát lắp đặt thiết bị trong công trình và giám sát công tác khảo sát trước khi xây dựng trong tổng mức đầu tư hay dự toán xây dựng công trình đối với các dự án hoặc công trình có dự kiến triển khai thực hiện theo các gói thầu khác nhau sẽ được xác định theo định mức tỷ lệ % đã được ban hành kèm theo thông tư số 12/2021 /TT – BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây Dựng tương ứng với quy mô chi phí xây dựng hoặc chi phí thiết bị, chi phí khảo sát xây dựng của từng gói thầu sẽ dự kiến phân chia.

  • Cách tính chi phí giám sát công tác sản xuất thiết bị và cấu kiện công trình (nếu có) được xác định bằng dự toán chi phí theo hướng dẫn tại Thông tư hướng dẫn một số nội dung xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng do Bộ xây dựng đã ban hành.

  • Ngoài ra, tổng các chi phí giám sát thi công các công trình xây dựng trên biển, hải đảo hay công trình trải dài theo tuyến dọc biên giới trên đất liền, cùng với công trình tại các địa điểm khác nhau (trạm BTS) sẽ được điều chỉnh với hệ số k = 1,2.

chi phí tư vấn

  • Đặc biệt, tổng chi phí giám sát thi công xây dựng và giám sát lắp đặt thiết bị theo định mức ban hành tại Thông tư số 12/2021/TT – BXD ngày 31 tháng 8 năm 2021 của Bộ xây dựng chưa bao gồm phí để thuê hoặc xây dựng văn phòng làm việc ngay tại hiện trường của nhà thầu tư vấn giám sát. Khi đó, chi phí thuê hoặc xây dựng văn phòng làm việc tại hiện trường của nhà đầu tư giám sát sẽ được xác định theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách tính chi phí tư vấn giám sát thi công theo quy định mà bạn đọc có thể tham khảo. Phạm Gia mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong công việc nhé.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách tính chi phí tư vấn giám sát thi công chi tiết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02928 sec| 746.422 kb