Hướng dẫn cách kiểm tra độ sụt bê tông chính xác nhất

14/09/2022 - Kiến thức xây dựng

Độ sụt bê tông là gì? Độ sụt bê tông có liên quan thế nào đến chất lượng bê tông? Cách kiểm tra chính xác? Hãy cùng Phạm Gia tìm hiểu nhé.

Khái niệm độ sụt bê tông

Hiểu một cách nôm na “độ sụt bê tông” là một thuật ngữ để mô tả mức độ sụt của bê tông, từ sức nặng của công trình hay từ tác động của môi trường bên ngoài. Chỉ số này sẽ biểu thị mức độ dễ chảy hay tính linh động của cả hỗn hợp bê tông. Độ sụt bê tông được thể hiện rõ nét nhất là khi ta đổ vữa vào khuôn, thời điểm vữa linh động càng cao đồng nghĩa với việc bê tông sẽ dễ dàng phủ kín khuôn đúc hay bề mặt cần thi công. Độ sụt được xác định theo TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A. Ký hiệu là SN. Căn cứ vào độ sụt trên thị trường hiện nay sẽ chia bê tông làm ba loại:  

 • Loại cứng SN < 1.3 cm.

 • Loại dẻo SN < 8 cm.

 • Siêu dẻo có SN = 10 – 22 cm.

kiem tra do sut be tong 1

Ý nghĩa của việc kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng

 • Về mặt chất lượng: Độ sụt bê tông là thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi đưa vào công trình thi công. Mục đích của kiểm nghiệm độ sụt là để kiểm tra bê tông đó được cung cấp có độ sụt đúng theo yêu cầu trong hợp đồng giữa bên bán và bên mua hoặc bên thứ ba hay không và xem có đúng với thông số kỹ thuật quy định về bê tông được sử dụng cho hạng mục ở công trường.  Kiểm tra độ sụt bê tông giúp đảm bảo chất lượng thi công trong từng hạng mục liên quan.  Kiểm tra độ sụt bê tông giúp đảm bảo chất lượng thi công trong từng hạng mục liên quan.

 • Về mặt kỹ thuật: Độ sụt còn thể hiện mặt kỹ thuật, sự đồng đều của bê tông và tỉ lệ thành phần vật liệu có trong hỗn hợp bê tông đó. Kiểm tra độ sụt bê tông là bước kiểm tra nhanh về chất lượng của bê tông được cung cấp và việc kiểm tra này phải được tiến hành khi xe bê tông vừa đến công trường, trong quá trình kiểm tra độ sụt nếu:  Độ sụt đạt tiêu chuẩn thì mới được đổ bê tông vào công trường. Độ sụt không đảm bảo thì thì chủ đầu tư có quyền yêu cầu xe bê tông đó không được đưa vào sử dụng và phải đổi xe bê tông khác có độ sụt chính xác theo yêu cầu để đảm bảo công trình đạt chất lượng như mong muốn.

3. Quy trình kiểm tra độ sụt bê tông hiệu quả

Các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra độ sụt bê tông

 •  Mâm phẳng đủ rộng

 • Bay xoa gạt phẳng hỗn hợp

 • Que thép tròn để đầm

 • Nón sụt(hay nón Abraham)

 • Thước thép Bê tông.

kiem tra do sut be tong 2

Các bước tiến hành kiểm tra độ sụt bê tông:

 •  Bước 1: Cố định nón sụt. Đặt chảo trộn trên sàn phẳng và làm ẩm bằng một lượng nước nhỏ, đảm bảo mặt sàn đủ độ ẩm nhưng không được cho nước đọng lại, giữ vững hình nón sụt tại chỗ bằng cách sử dụng hai chân giữ.  
 • Bước 2: Từ từ đổ bê tông vào nón đã cố định và đầm kỹ. Cho một lượng hỗn hợp bê tông vào 1/3 nón sụt và chèn để hỗn hợp không bị rỗng. Sau đó, cho tiếp vào 1/3 bê tông tiếp theo cứ mỗi lần cho bê tông vào cần đầm chặt mỗi lớp bằng cách sử dụng thanh thép trong một chuyển động tròn nhưng không được khuấy (Nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén, dừng lại, thêm tiếp hỗn hợp và tiếp đầm chặt).. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đầm chặt bê tông đầy nón sụt  
 • Bước 3: Tháo bỏ nón sụt. Gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa tính từ miệng nón sụt bằng cách sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh đến khi bề mặt nón bằng phẳng, sau đó từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nó lên theo chiều dọc, nâng nhanh trong thời gian 5 đến 7 giây và đảm bảo được hỗn hợp bê tông trong nón không di chuyển.
 •  Bước 4: Tiến hành kiểm tra độ sụt. Đợi cho hỗn hợp bê tông sụt ổn định và tiến hành đo sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt mẫu đặt que thép lên trên nón sụt và đo khoảng cách từ Thanh đến tâm di dời ban đầu.

4. Lưu ý khi kiểm tra độ sụt bê tông 

 • Các dụng cụ kiểm tra độ sụt phải được làm sạch, đặc biệt là nón cụt để nó không làm thay đổi kết quả kiểm tra.
 • Khi nâng nón lên theo phương thẳng đứng cần chậm và không được chuyển động theo phương ngang.  
 • Phải kiểm tra ngay sau khi bỏ nón cụt ra khỏi bê tông

kiem tra do sut be tong 3

.

Qua bài viết này, Phạm Gia hy vọng quý vị sẽ có thêm những khái niệm cơ bản về cách kiểm tra độ sụt bê tông. Quý vị có thể tham khảo thêm về kinh nghiệm làm nhà tại blog của chúng tôi. Hẹn găp lại ở những bài chia sẻ tiếp theo.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn cách kiểm tra độ sụt bê tông chính xác nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04033 sec| 734.703 kb