Khe lún là gì? Trong xây dựng khi nào cần bố trí khe lún

16/03/2023 - Đào tạo
Khe lún là một phương pháp được sử dụng trong xây dựng nhằm giảm thiểu sự chênh lệch giữa các khối nhà và phân tán trọng lực của các khối công trình. Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong các công trình công cộng, các công trình lớn, công trình có chiều dài, chiều cao lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khe lún là gì và tại sao nó được sử dụng trong xây dựng

1. Khe lún là gì?

 • Khe lún là khoảng hở giữa 2 khối kết cấu liền kề nhau được thi công và sử dụng nhiều trong xây dựng nhà cao tầng, công trình cầu có chiều dài vượt nhịp lớn…nhằm giảm tải trọng chênh lệch giữa 2 khối kết cấu, giúp công trình ổn định và tránh hiện tượng bị hư hại bê tông do bị lún lệch.
 • Khi thiết kế công trình có chiều dài lớn, thì cần tạo khe lún. Tránh hiện tượng lún không đồng đều giữa các móng trong công trình dẫn đến hiện tượng bị lún lệch gây nứt kết cấu.

khe lún là gì

Xem thêm: tại sao cần gia cường thép lỗ mở sàn

2.  Vai trò của khe lún đối với công trình xây dựng

 • Tòa nhà có hai khối cao thấp chênh lệch, khi chúng được xây sát nhau sẽ tạo ra sự chênh lệch giữa nhà thấp tầng và nhà cao tầng, tác động của hai khối lên mặt đất cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tránh hiện tượng võng, cần sử dụng khớp lún để tạo sự ngăn cách giữa hai khối nhà.
 • Khe lún được sử dụng để ngăn cách hai khối nhà xây sát nhau, giúp đảm bảo phù hợp với yêu cầu mở rộng và độ lún cho hai khối công trình.
 • Giảm tải trọng và tránh hiện tượng nứt đóng, sụt lún, cần tách khối công trình lớn và phân tán khối hàng rào thành các khối nhỏ hơn.
 • khe lún giúp phân tách tải trọng giữa các khối nhà lớn, giảm trọng tải của toàn bộ khối công trình tác động lên địa hình và giảm tải trọng của hàng rào lên mặt đất. Quy cách bố trí phân tán các khối hàng rào cũng giúp phân chia khối hàng rào thành các khối nhỏ, giảm trọng lực và tránh hiện tượng nứt đóng, sụt lún.

khe lún là gì

3. Khi nào thì cần bố trí khe lún

Khe lún là một giải pháp được sử dụng để ngăn cách giữa 2 khối nhà trong những trường hợp sau:

 • Khi các khối nhà có sự chênh lệch về chiều cao, ví dụ như giữa nhà cao tầng và nhà thấp tầng.
 • Khi hai công trình xây dựng gần nhau, các tường nhà này sát với tường nhà kia.
 • Khi nền đất có sức chịu tải trọng khác nhau hoặc yếu.
 • Khi xây dựng các công trình công cộng hoặc công trình lớn, có chiều dài, chiều cao lớn.
 • Khi xây dựng kết cấu thép có chiều dài 40m hoặc kết cấu bê tông có chiều dài 20m.

Các khe lún được thiết kế và cấu tạo sao cho có khả năng chịu tải trọng và chống lại hiện tượng võng. Khe lún giúp ngăn cách giữa các khối nhà, đồng thời đảm bảo sự mở rộng và độ lún phù hợp cho các khối công trình.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về khe lún trong xây dựng. Việc sử dụng khe lún giúp đảm bảo sự an toàn và độ bền cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, việc sử dụng khe lún cần phải được thiết kế và tính toán một cách chính xác để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn cao nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về khe lún, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ

Xem thêm: Kỹ thuật khoan cấy thép chờ trong xây dựng công trình

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Khe lún là gì? Trong xây dựng khi nào cần bố trí khe lún

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03740 sec| 734.43 kb