Quy định tư vấn giám sát thi công mà bạn cần biết

02/11/2022 - Kiến thức xây dựng
Trong thời buổi hiện đại, ngày càng có nhiều công trình lớn được xây dựng. Vì thế, cần có sự giám sát quá trình thi công để đảm bảo việc xây dựng được thực hiện một cách hiệu quả và chính xác. Tuy nhiên, việc giám sát thi công chỉ được thực hiện bởi những người có khả năng và trình độ nhất định. Hãy cùng Phạm Gia tìm hiểu những quy định tư vấn giám sát thi công hiện nay nhé.

Trong thời buổi hiện đại, ngày càng có nhiều công trình lớn được xây dựng. Vì thế, cần có sự giám sát quá trình thi công để đảm bảo việc xây dựng được thực hiện một cách hiệu quả và chính xác. Tuy nhiên, việc giám sát thi công chỉ được thực hiện bởi những người có khả năng và trình độ nhất định. Hãy cùng Phạm Gia tìm hiểu những quy định tư vấn giám sát thi công hiện nay nhé.

Cơ sở pháp lý của quy định tư vấn giám sát thi công

Việc tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình được quy định cụ thể tại Điều 120, Điều 121, Điều 122 Luật Xây dựng 2014 và tại Điều 26 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về việc quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Chủ thể có thẩm quyền giám sát thi công xây dựng

Theo quy định, chủ thể có thẩm quyền giám sát thi công gồm:

 • Trước hết, chủ đầu tư có thể tự giám sát thi công công trình.

 • Tổ chức tư vấn đủ điều kiện năng lực sẽ được chủ đầu tư thuê giám sát thi công công trình.

 • Đối với loại hình hợp đồng tổng thầu thiết kế - cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình hoặc hợp đồng chìa khóa trao tay, quy định về quyền giám sát của tổng thầu trong hợp đồng như sau:

Tổng thầu thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình đối với việc do mình thực hiện và phần việc do nhà thầu phụ sẽ thực hiện. Nhà thầu tư vấn có đủ điều kiện năng lực sẽ được tổng thầu thuê giám sát.

Quy định tư vấn giám sát thi công mà bạn cần biết

Ngoài ra, chủ đầu tư kiểm tra việc thực hiện giám sát thi công xây dựng của tổng thầu thông qua việc cử đại diện tham gia kiểm tra, nghiệm thu công việc xây dựng. Tuy nhiên, cần có sự thỏa thuận trước với tổng thầu trong kế hoạch kiểm tra, nghiệm thu.

 • Đối với công trình đầu tư xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước hay vốn nhà nước ngoài ngân sách được quy định như sau:

Tổ chức giám sát thi công phải độc lập với các nhà thầu thi công và các nhà thầu chế tạo, sản xuất.

Tổ chức giám sát thi công công trình sẽ không được tham gia vào quá trình kiểm định chất lượng công trình do mình giám sát.

Ngoài ra, nhà thầu chế tạo,sản xuất , cung ứng sản phẩm và vật liệu cho công trình sẽ không được tham gia kiểm định chất lượng sản phẩm có liên quan đến vật liệu do mình cung cấp.

Yêu cầu đối với quy định tư vấn giám sát thi công

 • Quá trình tư vấn giám sát thi công được thực hiện từ khi khởi công, trong thời gian thi công và cho đến khi hoàn thành nghiệm thu công việc.

 • Bên cạnh đó, quá trình tư vấn giám sát thi công phải trung thực, khách quan và không vụ lợi

 • Phải thực hiện giám sát thi công theo đúng thiết kế đã được thỏa thuận trước kia, đúng tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về quản lý cũng như sử dụng vật liệu xây dựng, hợp đồng xây dựng.

Quy định tư vấn giám sát thi công mà bạn cần biết

Những nội dung quy định tư vấn giám sát thi công 

Tư vấn giám sát thi công bao gồm một số nội dung sau:

 • Nội dung đầu tiên là thông báo về nhiệm vụ, quyền hạn của các cá nhân trong hệ thống quản lý chất lượng của chủ đầu tư và nhà thầu giám sát thi công xây dựng.

 • Tiến hành kiểm tra các điều kiện khởi công công trình theo quy định tại Điều 107 của luật xây dựng.

 • Kiểm tra năng lực của nhà thầu thi công so với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng. Bao gồm thiết bị thi công, phòng thí nghiệm, hệ thống quản lý chất lượng, nhân lực.

 • Tiến hành kiểm tra biện pháp thi công công trình so với thiết kế biện pháp thi công đã được duyệt trước đó.

 • Tiến hành xem xét, quyết định các nội dung do nhà thầu yêu cầu nhà thầu chỉnh sửa các nội dung trong quá trình thi công cho đúng.

 • Kiểm tra và chấp nhận các vật liệu, sản phẩm và thiết bị trong công trình xây dựng.

 • Thực hiện giám sát việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và các biện pháp đảm bảo an toàn đối với công trình xung quanh.

 • Thực hiện giám sát đảm bảo an toàn lao động theo quy định của hợp đồng đã ký trước đó và theo quy định của pháp luật.

 • Có thể yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế nếu xảy ra sai sót trong áu trình thi công.

 • Thậm chí có thể tạm dừng thi công nếu công trình thi công có chất lượng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, phối hợp giải quyết những vướng mắc với các bên nếu phát sinh sự cố trong quá trình thi công.

 • Tiến hành kiểm tra tài liệu nghiệm thu và kiểm tra xác nhận bản vẽ hoàn thành.

 • Tổ chức thí nghiệm đối chứng và kiểm định chất lượng bộ phận công trình, hạng mục công trình và công trình xây dựng.

 • Tiến hành nghiệm thu công việc để chuyển sang thi công, nghiệm thu giai đoạn thi công hoặc bộ phận công trình cũng như nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình và xác nhận kiểm tra khối lượng công trình hoàn thành.

 • Tiến hành lập hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng.

 • Tiến hành thực hiện các nội dung khác theo đúng hợp đồng xây dựng.

Quy định tư vấn giám sát thi công mà bạn cần biết

Điều kiện để cá nhân hành nghề giám sát thi công

Hạng I: Những cá nhân đã được giám sát trực tiếp thi công phần việc liên quan đến công việc đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. Đồng thời có ít nhất 1 công trình cấp I hoặc 2 công trình cấp II.

Hạng II: những cá nhân đã giám sát thi công trực tiếp, thi công công việc liên quan đến công việc đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, và có ít nhất 1 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III.

Hạng III: Những cá nhân đã giám sát thi công trực tiếp, thi công, tham gia hoặc thiết kế, thẩm định ít nhất 1 công trình cấp III haowcj là 2 công trình cấp IV.

Vậy là Phạm Gia vừa chia sẻ đến các bạn quy định về tư vấn giám sát thi công công trình để tham khảo. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống nhé.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy định tư vấn giám sát thi công mà bạn cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10774 sec| 746.375 kb