Quy trình khoan rút lõi bê tông và 4 điều cần lưu ý

31/01/2023 - Kiến thức xây dựng
Khoan rút lõi bê tông là công nghệ dịch vụ khoan cắt bê tông hiện đại, tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trên các công trình có quy mô lớn. Trong khuôn khổ bài viết này Phạm Gia sẽ cùng bạn tìm hiểu khoan rút lõi bê tông là gì, các bước thi công ra sao và ưu nhược điểm của nó ra sao mà được ứng dụng nhiều như vậy nhé!

Tìm hiểu về khoan rút lõi bê tông

Khoan rút lõi bê tông nhằm lấy đi một phần bê tông dư thừa bằng máy khoan với mũi khoan được thiết kế đặc biệt như một hình trụ khoét vào tấm bê tông. Trong quá trình khoan bê tông dùng nước để làm mát mũi khoan.

Kỹ thuật khoan rút lõi bê tông nhằm tránh đục phá cả tấm vật liệu, nếu chỉ cần phá dỡ phần kết cấu nhỏ thì dùng khoan rút lõi. Trước không có công nghệ khoan rút lõi bê tông việc lắp đặt ống nước, đi dây diện phải phá bỏ khối bê tông. Ngày nay khoan rút lõi bê tông nhằm lấy phần bê tông tại vị trí cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến sàn bê tông.

1. Ưu điểm của khoan rút lõi bê tông

Ưu điểm lớn nhất của khoan rút lõi bê tông là khoan rút lõi không ảnh hưởng đến kết cấu và giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi cho môi trường.

 • Kim khoan kim cương giúp lỗ khoan tròn trịa, bề mặt xung quanh mũi khoan không bị nứt, vỡ gây hư hỏng

• Kích thước mũi khoan rất đa dạng, có đường kính từ 16 đến 600 mm, phù hợp với nhiều loại mũi khoan thi công và các cấu kiện khác nhau phù hợp

• Tiến độ khoan rút lõi bê tông nhanh gấp nhiều lần so với phương pháp thủ công, nếu sử dụng máy khoan chuyên dụng thì có thể khai thác chiều sâu khoan vô hạn

• Lõi bê tông được giữ đều trong cùng khối sau khi khoan, giúp cho việc thu gom và dọn dẹp công trường nhanh chóng và dễ dàng

• Mang lại khả năng khoan tường và bê tông dày tuyệt vời • Giúp kiểm tra công trình và đặt ống chính xác

2. Nhược điểm của khoan rút lõi bê tông

Dưới đây là một số đặc điểm còn hạn chế của phương pháp khoan rút lõi bê tông các gia chủ cần lưu ý:

• Đây là phương pháp đòi hỏi thợ có kinh nghiệm và tay nghề cao. Nếu thợ không có kinh nghiệm tốt, khoan rút lõi bê tông có thể làm thủng bê tông cốt thép, làm gãy thép chịu lực chính và gây hư hỏng, ảnh hưởng đến kết cấu

• Khoan rút lõi bê tông cần có nước để làm mát mũi khoan nên đối với công việc thiết lập nếu không được xử lý cẩn thận , nó có thể gây ra sự bất tiện đáng kể trong quá trình thi công. Chi phí cho việc rút lõi bê tông cao hơn nhiều so với phương pháp đục phá truyền thống.

3. Khi nào thì cần sử dụng khoan rút lõi bê tông

Khoan rút lõi bê tông được sử dụng nhiều trong công trình xây dựng nhờ các đặc điểm như dễ thi công, giải quyết vấn đề công việc nhanh chóng và hiệu quả. Công việc khoan rút lõi được sử dụng nhiều như:

• Lắp điều hòa không khí

• Khoan lỗ thoát sàn ban công, nhà vệ sinh, lỗ kỹ thuật

• Sử dụng khoan rút lõi bê tông khi thi công đường cứu hỏa

• Sử dụng khoan rút lõi bê tông để khoan thí nghiệm công trình

Rất nhiều công việc khác cần đến khoan rút lõi bê tông như: sửa nhà, gia chủ khoan để lắp đặt các loại đường ống hay khoan mẫu bê tông để thí nghiệm …

khoan rút lõi bê tông

Hướng dẫn thi công khoan rút lõi bê tông

Bước 1: Công tác chuẩn bị khoan rút lõi

Cần chuẩn bị kỹ càng trước khi khoan rút lõi bê tông để quá trình diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

• Máy khoan bê tông đảm bảo còn hoạt động tốt.

• Mũi khoan phải chuẩn bị kỹ càng đúng đường kính cần sử dụng.

• Vòi nước thường dùng ống nhựa để làm mát cho mũi khoan.

Bước 2:  Định vị lỗ khoan bê tông

Người công nhân cần xác định vị trí cần khoan bằng cách đo đạc và đánh dấu lên trên mặt bằng sàn thi công 1 cách chính xác. Đây là bước vô cùng quan trọng nhờ đó mà công việc diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.

Bước 3: Bắt giữ chân khoan

Nhằm đảm báo máy không bị di chuyển và lệch vị trí lỗ khoan thì cần phải dùng tắc kê để giữ chân máy khoan. Nếu thi công mặt bằng không thuận lượi thì phải sử dụng bulong để cố định vị trí nhằm đảm bảo máy không bị di chuyển trong quá trình hoạt động.

Bước 4: Lắp ráp thiết bị máy móc và cố định

Cần lắp đặt mũi khoan cho máy trước khi cố định chân máy. Chú ý đường kính mũi khoan sao cho đảm bảo đúng kích thước. Chân đế cần được cố định chặt nhằm đảm bảo sau khi mũi khoan đã đặt đúng tâm lỗ khoan.

Bước 5: Bắt đầu thi công khoan rút lõi bê tông

Sau khi thiết bị được lắp đặt và đảm bảo chắc chắn, chúng tôi sẽ tiến hành khoan rút lõi bê tông. Bạn phải để mũi khoan di chuyển từ từ cho đến khi chúng nằm sâu trong bề mặt khoảng 2 cm. Trong quá trình khoan cần từ từ đẩy máy vào cho đến khi chọn được lõi thép. Cần lưu ý tốc độ quay của máy chậm và ổn định trong quá trình thi công.

khoan rút lõi bê tông

Thi công khoan rút lõi bê tông cần lưu ý 4 điều gì

• Nên sử dụng ít nước hơn khi khoan bằng mũi khoan ướt.

• Khi neo giữ đế mũi khoan, hãy đảm bảo rằng chân mũi khoan được cố định bằng các neo dùng để khoan rút lõi. Lưu ý: Không sử dụng đế hút chân không khi khoan tường hoặc trần nhà vì rất nguy hiểm. Giữ áp suất đều và điều chỉnh RPM phù hợp để mài và tránh bị chai kim cương. Khi đạt tốc độ lý tưởng, đầu bit sẽ cắt vật liệu hiệu quả.

• Nếu tốc độ quá chậm, bạn không chỉ mất thời gian mà còn làm hỏng bit. Máy khoan càng lớn thì càng cần nhiều năng lượng để hoạt động.

• Để đảm bảo an toàn khi thi công, nên sử dụng mũi khoan rút lõi bê tông có cầu dao điện đề phòng trường hợp đầu nối đất bị hỏng khi khoan trong điều kiện ẩm ướt.

Như vậy, Phạm Gia đã cùng bạn đọc tìm hiểu về khoan rút lõi bê tông, các bước thực hiện và những lưu ý quan trọng khi thi công. Lời khuyên của chúng tôi là các chủ công trình khi cần thiết nên tìm đến các đơn vị khoan rút lõi bê tông uy tín, chuyên nghiệp vì rất dễ dẫn đến hỏng kết cấu và làm mất mỹ quan của công trình.

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình thiết kế bê tông cốt thép nhà dân dụng

Đánh giá - Bình luận
1 bình luận, đánh giá về Quy trình khoan rút lõi bê tông và 4 điều cần lưu ý

Ttuấn

bài viết đầy đủ và chi tiết

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02542 sec| 778.375 kb