Quy trình thi công ép cọc trong xây dựng nhà hiện nay

27/01/2023 - Đào tạo
Phương pháp thi công ép cọc thông dụng nhất hiện nay là gì? Cách dễ nhất và chính xác nhất để sử dụng các biện pháp thi công ép cọc là gì? Hãy cùng Phạm Gia đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Công tác chuẩn cho ép cọc bê tông

• Cọc bê tông phải có tim cọc để thuận tiện cho việc ép cọc.

• Khu vực đặt cọc bê tông phải nằm ngoài khu vực ép cọc, đường đi từ  cọc đến  cọc bê tông phải bằng phẳng, không gồ ghề, lồi lõm

• Cọc bê tông không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì dỡ bỏ và đổ lại theo yêu cầu

• Chuẩn bị và hoàn thành các báo cáo kỹ thuật của công việc khảo sát để theo dõi công việc

Sau đó đơn vị thi công lựa chọn thiết bị, thiết bị đóng cọc bê tông phải có  chứng chỉ,  lý lịch máy do nhà sản xuất  và cơ quan chức năng cấp để kiểm tra, xác nhận đặc tính kỹ thuật, đối với thiết bị đóng cọc bê tông bằng hệ thống kích thủy lực cần phải đăng kiểm các đặc tính kỹ thuật cơ bản sau:

• Áp suất bơm dầu tối đa và lưu lượng bơm dầu

• Giấy chứng nhận chất lượng cột áp mét và van điều áp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

• Lực ép của thiết bị phải đảm bảo tác dụng dọc trục của cọc khi ép mũi

Xem thêm: Công ty tư vấn giám sát uy tín

Trình tự biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép

Quy trình áp dụng biện pháp thi công ép cọc bê tông được thực hiện theo mục đích sử dụng các phương pháp sau:

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Ép cọc đầu tiên Ép đoạn đầu tiên của đoạn C1, nhấc cọc vào khung ép, đặt mũi xếp vào đúng vị trí thiết kế và điều chỉnh trục dọc của tập.

Độ thẳng đứng của đoạn cọc bê tông đầu tiên ảnh hưởng rất lớn đến độ thẳng đứng của toàn bộ cọc. Vì vậy, đoạn  đầu của trụ C1 phải được lắp dựng rất cẩn thận, phải căn sao cho trục của trụ C1 trùng với  trục của kích. Đi qua điểm định vị của ngăn xếp. Đặc biệt, đầu trên của C1 phải được kết nối chắc chắn với ray dẫn hướng của khung máy. Nếu máy không có ray dẫn hướng thì mặt dưới của kích  phải có ray dẫn hướng.

Bước 2: Hoàn tất thủ tục thi công đẩy cọc đến độ sâu thiết kế

Lúc này, tiến hành đẩy cọc C1 đầu tiên đến độ sâu dự kiến, sau đó tiến hành đóng cọc và đẩy các đoạn trung gian của cọc bê tông C2. Kiểm tra ngay bề mặt 2 đầu  đoạn C2 và sửa chữa  cho thật sát. Chỉ cần. Lắp đoạn C2 vào vị trí ép cọc và căn chỉnh sao cho trục của C2 trùng với trục của kích và  trục của C1. Trước và sau khi hàn nên kiểm tra độ thẳng đứng của cọc bê tông bằng nivo. Tác dụng một lực vào cọc để tạo tiếp xúc sao cho  lực ép tại bề mặt tiếp xúc khoảng 3-4 kg/cm2 rồi  tiến hành hàn liên kết cọc theo tiêu chuẩn thiết kế.

Thực hiện các biện pháp  ép chồng C2. Bạn phải tăng dần  lực nén để kích có đủ thời gian  tạo đủ lực ép thắng lực ma sát và lực cản của đất ở mũi cọc để cho phép cọc di chuyển. Lần thứ nhất, C2 xuyên sâu vào lòng đất với  tốc độ xuyên không  quá 1 cm/s. Nếu đoạn C2 chuyển động tịnh tiến thì cho cả đoàn chạy với vận tốc 2 cm/s. Nếu lực nén tăng đột ngột ,tức là nếu chân cọc  gặp lớp đất cứng hơn thì phải giảm tốc độ nén để cọc có đủ không gian xuyên qua lớp đất cứng hơn.

Đồng thời, cần kiểm tra  xử lý tạp chất và bảo dưỡng để đảm bảo áp suất không vượt quá giá trị tối đa cho phép.

thi công ép cọc

Bước 3: Cẩu dựng đoạn cọc lõi chụp vào đầu cọc

Nhấc chồng giữa lên lấy đỉnh chồng Đẩy phần cuối  (đoạn thứ 4) của chồng xuống đất, nhấc chồng giữa lên đỉnh chồng rồi tiếp tục đẩy Lõi.

Bước 4: Trượt hệ thống ép vào đế khung  đến vị trí tiếp theo để tiếp tục ép.

Khi kích cọc bê tông cốt thép trên móng thứ nhất, sử dụng cẩu giàn thứ hai để đặt hố móng thứ hai. Sau khi ép xong một chân di chuyển toàn bộ hệ thống khung ép lên bệ máy. Đầu tiên móng thứ hai được đặt trong hố móng  2 và sau đó cân bằng từ hố 1 sang hố 2.

Trên đây là các bước triển khai biện pháp thi công ép cọc  hiệu quả do Phạm Gia tổng hợp. Hi vọng  bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết trước khi làm hợp đồng hay tự ép cọc  cho công trình của mình

Xem thêm: Hướng dẫn thi công lắp dựng cốp pha cột nhà đầy đủ chi tiết

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy trình thi công ép cọc trong xây dựng nhà hiện nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04393 sec| 758.102 kb