Quy trình thi công xây tường nhà - những điều cần biết

28/08/2022 - Kiến thức xây dựng

Quy trình thi công xây tường gạch là công đoạn rất quan trọng trong quá trình làm nhà. Một bức tường được xây tốt thì có khả năng chịu lực tốt. Hãy cùng Phạm Gia tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên vật liệu :      

  • Gạch, cát, xi măng , vôi ( nếu cần ) hoặc vữa khô ( trộn sẵn từ nhà máy ), nước sạch
  • Dụng cụ: Thước li vô dài, thước đo, dây xây, bay , đinh , búa , đục, xe cút kít, xô, cuốc xẻng, dụng cụ bảo hộ, que đo mạch  thước cữ, dụng cụ miết mạch, phản gỗ (1mx1m ) để trộn vữa       

Các bước xây dựng tường gạch

Bước 1 : Chọn kiểu xây hay cách đặt gạch.

Tường gạch xây không những là kết cấu bao che mà còn là yếu tố tạo điểm nhấn ngôi nhà. Gạch có thể  được xếp đặt theo nhiều kiểu khác nhau khi xây nhưng phải đảm bảo không bị trùng mạch theo chiều đứng. Thường nhà dân hay gặp nhất là xếp so le giữa hàng trên và hàng dưới.  Đối với các quán cafe hay nhà sách,... thì thường đặt theo kiểu chú trọng thẩm mỹ.

thi công tường xây 3

Bước 2 :Tính toán số lượng nguyên vật liệu cần dùng

Thông thường để tính số lượng nguyên vật liệu dùng cho 1m3 tường xây bằng cách:

Thể tích của 1 viên gạch: V= Dài x Rộng x Cao(m3)  

Chiều dày lớp vữa = 10mm = 0,01m  

Thể tích 1 Cữ xây : Vc = (D+0,01) x (R+0,01) x (C+0,01) (m3)  

Số lượng viên gạch cần để xây 1m3 tường sẽ là : SL = 1 / Vc(viên)  

Thể tích vữa cần để xây 1m3 tường là :  Vv = 1 –  (SL x V )( m3)  

Khi tính toán được thể tích của tường, ta sẽ tính được số lượng gạch và vữa cần dùng. Tùy theo mác vữa xây chúng ta sử dụng, ta tính được khối lượng cát, xi măng theo tỷ lệ cấp phối.

Bước 3 : Chuẩn bị mặt bằng thi công

Đánh dấu mốc 2 đầu tường , dùng dây mực lấy dấu đường gạch xây. Đặt hàng gạch khô đầu tiên theo dấu mốc và vạch mực, dùng cữ mạch gạch (bằng gỗ) chia đều khoảng cách giữa 2 viên gạch, tính toán số gạch nguyên và gạch cần cắt ( thường là 1/2 viên ) cho chiều dài bức tường.

Bước 4 :Bố trí nguyên vật liệu khu vực xây

Xếp gạch và gạch đã cắt theo từng chồng ( số lượng vừa đủ cho đoạn xây ) cách nhau khoảng 1,5-2m.  Vị trí trộn vữa gần với vị trí tập kết cát, xi măng, và gần vị trí tường xây nhất.

Bước 5 : Ngâm gạch vào xô nước . 

Gạch trước khi xây nên được ngâm no nước trước khoảng 15 phút. Có 3 tác dụng chủ yếu như sau:

  • Bề mặt gạch sẽ tránh được bụi bẩn.
  • Tạo độ bám dính giữa gạch và vữa xây.
  • Hạn chế nứt vỡ, rạn nứt gạch

Bước 6 : Xây hàng gạch đầu tiên .  

Đặt gạch vào vị trí vừa rải vữa, dùng cán bay gõ điều chỉnh viên gạch bằng, phẳng, đứng và mạch vữa dày khoảng 10mm. Tiếp tục cho viên gạch tiếp theo: rải vữa, thêm vữa vào 1 đầu viên gạch (tạo mạch đứng ở chỗ tiếp xúc với viên gạch đã đặt ) và đặt nối tiếp với viên gạch trước. Điều chỉnh gạch, mạch vữa khoảng 10mm.  Xây tiếp vài viên gạch ( khoảng 4-5 viên), dùng thước tầm dài căn chỉnh sự thăng bằng, thẳng hàng. Dùng bay gạt bỏ những phần vữa thừa. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi xây hết hàng gạch đầu tiên. Phải đảm bảo thật thẳng và bằng cho hàng gạch này vì nó sẽ làm chuẩn cho các hàng gạch tiếp theo.  

Bước 7 : Xây những viên gạch ở 2 đầu tường (hay góc tường) trước để làm mốc căn chỉnh cho các viên gạch ở giữa hàng

Đặt gạch so le với lớp bên dưới, xây giật cấp lên cao khoảng 4-5 hàng gạch, dùng thước li- vô căn chỉnh kỹ độ bằng phẳng và thẳng hàng của những viên gạch này, kiểm tra sự đồng đều của mạch gạch bằng que đo hay thước.

thi công xây tường 2

Bước 8 : Dùng dây xây căng theo các viên gạch dẫn vừa xây.

Tiếp tục xây những viên gạch ở giữa cho đến viên gạch dẫn trên cùng .Thường xuyên kiểm tra độ bằng , phẳng , đứng của đợt tường vùa xây. Trong trường hợp bức tường quá dài , dây căng bị võng sẽ khó khăn cho việc căn chỉnh độ bằng của hàng gạch, thì phải xây1 hoặc vài viên gạch ở giữa chiều dài bức tường trước để làm mốc. Dùng một miếng thép hoặc nhựa mỏng( như thẻ ngân hàng ), cắt rãnh để kẹp dây xây.

thi công xây tường 1

Bước 9 : Dùng dụng cụ chuyên dụng để tạo bề mặt mạch theo ý muốn

Khoảng 20-30 phút sau khi rải mạch vữa đã đủ khô ,ta nên tiến hành miết mạch. Mục đích chính là nhằm tăng độ liên kết giữa gạch và tường xây, hạn chế việc nứt tường do co ngót.

Bước 10: Dùng chổi, bàn chải vệ sinh bề mặt của tường

Cần vệ sinh bề mặt tường xây bằng chổi hoặc bàn chải. Đảm bảo bề mặt tường phẳng, không cong vênh để chuyển giai đoạn thi công tiếp theo.

Qua bài viết này, Phạm Gia hy vọng quý vị sẽ lựa chọn nguyên vật liệu: đúng, đủ và chất lượng tốt nhất. Cảm ơn quý vị đã dành thời gian tham khảo kinh nghiệm làm nhà tại blog của chúng tôi. Hẹn găp lại ở những bài chia sẻ tiếp theo.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy trình thi công xây tường nhà - những điều cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.01633 sec| 743.109 kb