Tìm hiểu quy trình tư vấn giám sát thi công xây dựng

31/10/2022 - Kiến thức xây dựng
Quy trình tư vấn giám sát thi công xây dựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đảm bảo được cho các công trình được giám sát một cách toàn diện. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy trình tư vấn giám sát thi công xây dựng như thế nào nhé?

Khái niệm tư vấn giám sát thi công xây dựng là gì?

Thực tế, giám sát thi công xây dựng là công việc ở đó người giám sát phải chịu trách nhiệm về vấn đề theo dõi, kiểm soát khối lượng trong toàn bộ công trình thi công theo như đúng yêu cầu về kỹ thuật hiện hành. Từ đó, đảm bảo được về các tiến độ và thời gian thi công công trình cùng với vấn đề an toàn lao động. Bên cạnh đó, người nhận nhiệm vụ về công việc giám sát thi công xây dựng phải là những kỹ sư đã có chứng chỉ hành nghề theo đúng như quy định mà nhà nước và pháp luật đề ra.

Quy trình tư vấn giám sát

Hơn nữa, kỹ sư giám sát thi công xây dựng chính là người đại diện cho chủ đầu tư, có vai trò chính là theo dõi, kiểm tra và báo cáo cũng như là xử lý và sử dụng mẫu biên bản nghiệm thu trong quá trình nghiệm thu các công việc có liên quan đến công trình xây dựng và thi công công trình. Tùy mỗi công trình, phần việc của người tư vấn giám sát công trình sẽ nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên, đại đa số quy trình tư vấn giám sát sẽ không có sự thay đổi quá nhiều. 

Thông thường, trong một công trình thi công sẽ có 2 loại hình giám sát:

  • Đơn vị tư vấn giám sát, thường được gọi là bên A: Bên A có nhiệm vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến công trình đang triển khai. Ngoài ra cần giám sát về công tác quản lý thi công nhà thầu đang xây dựng dựa vào bản vẽ thiết kế đã có sẵn. Về đơn vị giám sát cần làm nhiệm vụ giám sát và chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về các vấn đề pháp luật chính.

  • Tiếp theo là bên giám sát thi công hay còn được gọi là bên kỹ thuật B: Bên này có nhiệm vụ là triển khai các bản vẽ đã được thiết kế trên thực địa đồng thời chỉ đạo, và kiểm tra những công nhân đang thi công theo bản vẽ, theo hồ sơ đã được thiết kế và hồ sơ đã được trúng thầu mà chủ đầu tư phê duyệt. 

Quy trình tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng

Quy trình tư vấn của Phạm Gia gồm các bước chi tiết sau:

  • Bước 1: Kiểm tra tổng thể hồ sơ thiết kế

Bước đầu tiên là kiểm tra tổng thể hồ sơ thiết kế cũng như chỉ dẫn kỹ thuật thi công công trình. Tiến hành đánh giá hồ sơ thiết kế thi công của công trình xây dựng, thẩm tra dự toán và các yêu cầu kỹ thuật nhằm phát hiện những thiếu sót. Từ đó, đưa ra những biện pháp kịp thời để khắc phục hậu quả hoặc bổ sung thêm những điều kiện, điều khoản. Quy trình tư vấn giám sát nhằm đảm bảo tính an toàn và chất lượng cho công trình.

Quy trình tư vấn giám sát

  • Bước 2: Xây dựng kế hoạch giám sát thi công cụ thể

Dựa vào hồ sơ thiết kế cùng với các quy định kỹ thuật khác, kỹ sư chính sẽ lập một kế hoạch giám sát cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

  • Bước 3: Đánh giá kỹ hồ sơ thiết kế thi công

Đây chính là bước kiểm tra, rà soát lại hồ sơ thiết kế thi công trong từng hạng mục chính và hạng mục phụ. Từ đó, quy trình tư vấn giám sát đảm bảo công trình được thực hiện theo đúng quy chuẩn và yêu cầu về kỹ thuật.

  • Bước 4: Giám sát từng hạng mục thi công

Ở bước này, kỹ sư giám sát sẽ đảm đương trách nhiệm giám sát chặt chẽ từng hạng mục cụ thể. Qua đó, đảm bảo các số liệu kỹ thuật đúng với thiết kế và kịp thời phát hiện ra những lỗi sai sót trong quá trình thi công.

  • Bước 5: Đảm bảo tiến độ thi công công trình

Việc thường xuyên đôn đốc và giám sát chặt chẽ tiến độ thi công để bám sát tiến độ theo kế hoạch đặt ra. Nhờ quy trình tư vấn giám sát mà nghiên cứu và đề xuất các giải pháp sẽ rút ngắn thời gian thi công.

Quy trình tư vấn giám sát

  • Bước 6: Quản lý giá thành thi công

Tiếp theo, kỹ sư cần theo sát, tính toán và báo cáo tình hình về chênh lệch giá vật liệu xây dựng ngay tại thời điểm thi công và trong hồ sơ giấy tờ. Sau đó, điều chỉnh và cân đối dự toán chi phí.

  • Bước 7: Lập báo cáo định kỳ

Thường xuyên lập báo cáo định kỳ hàng tuần và hàng tháng về những sai sót, những điểm hạn chế. Sau đó là đưa ra giải pháp khắc phục để kịp thời xử lý.

  • Bước 8: Nghiệm thu công trình

Bước cuối cùng trong quá trình là nghiệm thu từng hạng mục và toàn bộ công trình đảm bảo chất lượng bàn giao để đưa vào sử dụng công trình.

Trên đây là bài viết chia sẻ về quy trình tư vấn giám sát thi công xây dựng mà bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn thi công công trình chất lượng và hoàn thành đúng tiến độ nhé.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu quy trình tư vấn giám sát thi công xây dựng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03148 sec| 746.188 kb