Quy trình xây dựng ngôi nhà gồm những bước nào?

15/11/2022 - Kiến thức xây dựng
Như chúng ta đã biết, xây nhà là một việc lớn của mỗi gia đình. Nó sẽ tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức của mỗi gia chủ. Vì thế, trước khi bắt tay vào xây nhà, các gia chủ sẽ phải tìm hiểu về quy trình xây dựng một ngôi nhà gồm những bước nào? Điều này sẽ giúp gia chủ có thể lên kế hoạch cụ thể nhất để hoàn thành đúng tiến độ. Hiểu được điều này Phạm Gia sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình xây dựng một ngôi nhà nhé. 

1 Lập kế hoạch xây nhà và dự toán chi phí

Đầu tiên, để chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành thi công thì bạn cần lập kế hoạch xây nhà. Việc lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn biết phải làm gì để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi. Bạn phải xác định được mục đích xây nhà là để ở lâu dài, cho thuê hay kinh doanh?

Ngoài ra, bạn cần phải xác định diện tích và quy mô xây dựng. Bao gồm xây bao nhiêu tầng, bao nhiêu phòng ngủ, nhà vệ sinh? Ngôi nhà của bạn sẽ theo kiểu kiến trúc hiện đại hay cổ điển?...

Không những thế, bạn cũng cần chuẩn bị ngân sách tài chính để việc xây nhà diễn ra thuận lợi hơn, đề phòng những tình huống phát sinh. Khi bạn đã chắc chắn về ngân sách tài chính thì bạn có thể tiến hành dự trù kinh phí xây nhà.

xây dựng ngôi nhà

2 Tìm hiểu các quy định về pháp lý và kiến thức xây dựng

Đây là một trong những yêu cầu mà gia chủ cần chuẩn bị trước khi xây nhà. Đối với những kiến thức cơ bản về xây nhà, gia chủ có thể tìm hiêu tren internet, thông qua người quen hoặc trực tiếp đến văn phòng của nhà thầu uy tín để nhờ kiến trúc sư tư vấn.

Xây nhà phải được sự cho phép của cơ quan chức năng mới có thể tiến hành thi công. Do đó, chủ nhà cần tìm hiểu thủ tục xin giấy phép xây dựng. Đây là một văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ nhà để xây dựng nhà mới, sửa chữa, cải tạo hay di dời,…

3 Làm việc với kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng để tư vấn

Thường thì gia chủ sẽ quan tâm tới các nội dung như xin giấy phép, bố trí mặt bằng phù hợp, quy mô xây dựng, cùng với chi phí tổng thể, vật tư mà nhà thầu sử dụng. Bên cạnh đó, còn quan tâm đến thời gian thi công ngôi nhà. Khi đó, kiến trúc sư sẽ lắng nghe những nhu cầu và thắc mắc của gia chủ để tư vấn chính xác nhất.

Ngoài ra, kiến trúc sư còn có trách nhiệm giới thiệu một số kiểu nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn để tham khảo. Vì thế bạn nên chia sẻ ý tưởng và mong muốn của mình với họ để đưa ra những ý kiến, phương án thiết kế tốt và phù hợp nhất.

Nhờ làm việc với kiến trúc sư và nhà thầu sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và đánh giá được nhà thầu đó có uy tín không. Đồng thời, có đáp ứng đúng nhu cầu của mình để từ đó quyết định có nên ký hợp đồng thiết kế và hợp đồng thi công trọn gói hay không.

xây dựng ngôi nhà

4 Xây dựng phần thô

Xây dựng phần thô chính là việc xây dựng hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường, vách ngăn của của công trình. Đây là một trong những khâu quan trọng trong quy trình thi công xây dựng nhà ở.  Bởi vì nó quyết định trực tiếp đến chất lượng, tuổi thọ, cấu trúc và các vấn đề an toàn của công trình. Mặc dù là việc của nhà thầu, nhưng gia chủ cần có người giám sát và theo dõi để đảm bảo xây dựng đúng với bản vẽ đã đưa ra.

Xây dựng phần thô gồm các bước cụ thể sau:

  • Bước 1. Công tác chuẩn bị – trắc đạc

  • Bước 2. Công tác đào đất, bê tông lót, thi công móng, đà kiềng, cổ cột và sàn tầng trệt

  • Bước 3. Lắp dựng cốp pha, cốt thép, đồng thời thi công bê tông các cột, dầm, sàn.

  • Bước 4. Công tác xây tường bao quanh.

  • Bước 5. Công tác hoàn thiện hệ thống đường ống, điện nước và tô trát công trình. 

5 Hoàn thiện thi công xây dựng nhà ở

Nhận thấy rằng, phần hoàn thiện gồm rất nhiều hạng mục công việc, quyết định đến vẻ đẹp thẩm mỹ và tiện ích của ngôi nhà. Một số hạng mục chính gồm ốp lát gạch đá, thi công trần thạch cao, sơn nhà cũng như gia công lắp đặt cửa sổ, cửa chính và công tác điện, nước.

Ngoài ra, bạn cần kết hợp giữa kiến trúc với màu sắc của tường, gạch ốp tường và mái nhà sao cho hài hòa. Tuy nhiên, gia chủ  nên cố gắng giữ nguyên thiết kế ban đầu đã ký kết từ trước với kiến trúc sư để ngôi nhà được thi công đúng như thiết kế 3D ban đầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cân nhắc lựa chọn vật tư sao cho phù hợp với chi phí và nhu cầu của gia đình. Lưu ý rằng bạn cần phối hợp với kỹ sư công trình để tránh làm gián đoạn đến tiến độ thi công của ngôi nhà.

xây dựng ngôi nhà

6 Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình thực chất là việc kiểm định, thu nhận và kiểm tra công trình sau khi xây dựng. Công tác này sẽ được thực hiện khi kết thúc việc xây dựng để đánh giá chất lượng nhà và toàn bộ kết quả thi công xây dựng trước khi đưa vào sử dụng. Khi đó, gia chủ cần kiểm tra toàn bộ ngôi nhà xem có sai sót gì so với bản vẽ hay có vấn đề cần giải quyết không. Đồng thời, tính toán các chi phí phát sinh và quyết toán chi phí cho nhà thầu xây dựng 

Trên đây là bài viết chia sẻ về quy trình xây dựng nhà ở mà bạn đọc có thê tham khảo, trong đó mỗi bước đều đóng vai trò quan trọng riêng. Phạm Gia mong rằng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn quá trình thi công xây nhà ở để hoàn thành ngôi nhà đúng tiến độ và ưng ý nhé.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy trình xây dựng ngôi nhà gồm những bước nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04103 sec| 746.5 kb