Tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn lao động trên công trình

15/02/2023 - Kiến thức xây dựng
Việc tuân thủ các quy định trên công trường cực kỳ quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho mọi người thi công trên công trường. Vậy nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động trên công trường được quy định như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Quy định về đảm bảo an toàn tại công trình xây dựng

Việc đảm bảo an toàn tại công trình xây dựng được quy định tại QCVN 18:2021/BXD ban hành kèm theo Thông tư 16/2021/TT-BXD như sau:

1. Quy định chung về đảm bảo an toàn lao động tại công trình xây dựng

-  Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn lao động và các biện pháp cần thiết khác để:

+ Bảo vệ cho người làm việc trên công trường và người ở khu vực lân cận trước các nguy cơ gây suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong phát sinh từ công trường;

+ Đảm bảo vệ sinh, môi trường trong và ngoài công trường xây dựng.

-  Trước khi và trong quá trình triển khai các hoạt động xây dựng trên công trường, người sử dụng lao động phải căn cứ vào điều kiện thực tế, đặc điểm của công trường, công trình và đặc điểm của các loại công việc thi công khác nhau để nhận diện các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, xác định các vùng nguy hiểm, vùng nguy hại trên công trường và khu vực lân cận công trường. Vùng nguy hiểm, vùng nguy hại phải được thiết lập, kiểm soát để đảm bảo an toàn bằng các biện pháp sau:

+ Có rào chắn hoặc biện pháp che chắn chắc chắn để ngăn ngừa xâm nhập;

+ Có các phương tiện cảnh báo, chỉ dẫn cụ thể;

+ Có người làm nhiệm vụ bảo vệ, cảnh báo và kiểm soát ra, vào.

an toàn lao động

2. Quy định về đường tạm và đường tiếp cận nơi làm việc

-  Đường tạm trong công trường phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế, các yêu cầu kỹ thuật có liên quan và có các biện pháp ĐBAT giao thông.

-  Đường tiếp cận nơi làm việc phải đảm bảo vững chắc, an toàn và có đầy đủ các biển báo, hướng dẫn sử dụng kèm theo.

- Đảm bảo vệ sinh, môi trường và sức khỏe

+  Tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hoạt động xây dựng trên công trường phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn lao động, y tế và bảo vệ môi trường.

+  Người sử dụng lao động phải lập chương trình, kế hoạch, biện pháp và thực hiện thường xuyên công việc đảm bảo vệ sinh, môi trường trên công trường và khu vực lân cận bên ngoài công trường, trong đó bao gồm các nội dung sau:

++ Bố trí kho, bãi phù hợp cho vật tư, vật liệu, cấu kiện, sản phẩm và các loại máy, thiết bị thi công;

++ Thực hiện thường xuyên công việc dọn dẹp chất thải, phế liệu trên công trường;

++ Chỗ để vật liệu rời chưa sử dụng phải được bố trí hợp lý để không làm ảnh hưởng đến công việc thi công, giao thông trong công trường và khu vực lân cận ngoài công trường;

++ Khi nơi làm việc và đường tiếp cận nơi làm việc bị trơn trượt do dầu máy hoặc nguyên nhân khác thì phải được làm sạch hoặc rải vật liệu chống trơn trượt phù hợp như cát, mùn cưa hoặc vật liệu phù hợp khác;

++ Thực hiện thu gom nước thải, chất thải rắn trên công trường và xử lý nước thải, vận chuyển chất thải rắn ra khỏi công trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

++ Thực hiện che chắn hoặc các biện pháp hiệu quả khác để hạn chế: Phát tán khí thải, tiếng ồn, độ rung và các tác động khác để không bị vượt quá các giới hạn cho phép theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường

+ Quy định về thời gian và điều kiện sức khỏe để làm việc đối với người lao động khi thực hiện các công việc đặc thù như: Làm việc ban đêm; vận hành máy, thiết bị thi công; làm việc trên cao, trên mái dốc, dưới tầng ngầm hoặc trong hầm, trong môi trường độc hại, khí nén, tiếng ồn lớn, trong không gian hạn chế khác; sử dụng chất nổ; làm việc trên mặt nước (hoặc gần nước), dưới nước và làm việc trong khu vực có yếu tố có hại khác theo các quy định của pháp luật về an toàn lao động và y tế;

3. Ngăn ngừa sụp đổ công trình xây dựng

Trước khi tiếp tục xây dựng công trình sau thời gian ngừng thi công hoặc thực hiện các công việc bảo trì, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng, tháo dỡ hoặc phá dỡ công trình hiện hữu, phải thực hiện rà soát và có các biện pháp bảo đảm an toàn lao động để ngăn ngừa sụp đổ một phần hoặc toàn bộ công trình, bao gồm:

- Khảo sát, đánh giá an toàn kết cấu (đánh giá KNCL) của bộ phận công trình, công trình. Nếu kết quả đánh giá an toàn kết cấu cho thấy có nguy cơ sụp đổ thì phải thực hiện công việc chống đỡ tạm theo quy định tại 2.3;

an toàn lao động

4. Quy định về ngăn ngừa xâm nhập trái phép vào công trình xây dựng

-  Công trường đang thi công phải được rào chắn để ngăn ngừa xâm nhập trái phép. Trường hợp công trường nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa có thể sử dụng biển cảnh báo cấm xâm nhập nhưng phải bố trí người làm nhiệm vụ bảo vệ, cảnh báo và kiểm soát ra, vào.

-  Không cho phép người không có nhiệm vụ vào trong công trường (kể cả khu vực chỗ ở tạm trong công trường). Trường hợp có người đến làm việc, tham quan công trường thì họ chỉ được đến đúng nơi đã được chấp thuận, phải sử dụng đảm bảo an toàn lao động phù hợp, tuân thủ nội quy công trường và hướng dẫn của người có thẩm quyền.

Tính mạng con người là điều cực kỳ quan trọng, để tránh các tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra thì trong quá trình thi công xây dựng mọi người trên công trình phải tuân thủ các quy định.

Xem thêm: công ty tư vấn giám sát uy tín tại Hà Nội

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn lao động trên công trình

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.13417 sec| 754.563 kb