Tìm hiểu về chung về giá cả, chất lượng ắc quy điện mặt trời

22/06/2023 - Đào tạo
Ắc quy mặt trời (hay còn gọi là ắc quy năng lượng mặt trời) là một loại ắc quy được sạc bằng năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện. Nó hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng và lưu trữ vào ắc quy để sử dụng sau này.

I. Giới thiệu chung

1. Khái niệm

Ắc quy mặt trời (hay còn gọi là ắc quy năng lượng mặt trời) là một loại ắc quy được sạc bằng năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện. Nó hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng và lưu trữ vào ắc quy để sử dụng sau này.

Ắc quy mặt trời thường được sử dụng trong các hệ thống điện tử, hệ thống đèn chiếu sáng ngoại trời, hệ thống điện mặt trời và các ứng dụng khác yêu cầu nguồn điện không dây.

Quá trình sạc của ắc quy mặt trời diễn ra khi các tấm pin mặt trời thu nhận ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện năng. Điện năng này sau đó được sử dụng để sạc ắc quy thông qua bộ điều khiển sạc. Bộ điều khiển sạc đảm bảo rằng quá trình sạc được điều chỉnh để bảo vệ ắc quy khỏi quá tải hoặc quá sạc, đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của ắc quy.

Ắc quy mặt trời có nhiều ưu điểm, bao gồm khả năng sử dụng năng lượng tái tạo, không gây ra khí thải gây ô nhiễm, hoạt động yên tĩnh và không cần bảo trì định kỳ. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm, bao gồm giá thành ban đầu cao hơn so với ắc quy thông thường và phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để sạc đầy.

Ứng dụng của ắc quy mặt trời ngày càng phổ biến trong việc cung cấp nguồn điện cho các thiết bị di động, nhà ở, khu vực hẻo lánh và các ứng dụng ngoài trời khác.

2. Nguyên lý hoạt động 

Khi khởi động hệ thống, ắc quy sẽ được ưu tiên nạp đầy điện. Lượng điện được nạp từ ắc quy chính là năng lượng điện được sản sinh từ những tấm pin mặt trời. Trong thời gian đang sạc ắc quy, lượng điện tiêu thụ được lấy từ điện lưới.

Khi ắc quy lưu trữ đã được sạc đầy, hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ chuyển sang hòa vào lưới điện, chia sẻ tải điện với điện lưới. Khi mất điện, nguồn điện sẽ được lấy ra từ ắc quy lưu trữ để cung cấp đến các tải điện. Lúc này, toàn bộ lượng điện tạo ra từ hệ thống điện mặt trời sẽ ưu tiên cung cấp sạc ắc quy. Khi có điện trở lại, ắc quy sạc đã đầy, hệ thống tự động chuyển sang chế độ hòa lưới.

II. Phân loại ắc quy 

Hiện nay, các loại ắc quy năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất là:

Pin axit chì ngập nước
Pin axit chì kín
Pin lithium

1. Pin Axit chì ngập nước

Pin axit chì ngập nước (Flooded Lead-Acid hay FLA) có đặc điểm nổi bật là sử dụng H2SO4 làm chất điện phân. Tuy nhiên, vì H2SO4 sẽ bị bay hơi sau một thời gian sử dụng nhất định, nên chúng phải được kiểm tra thường xuyên và châm thêm dung dịch mỗi 1 – 3 tháng để pin hoạt động tốt.

2. Pin Axit chì kín

Pin Axit chì kín (Sealed Lead-Acid hay SLA) được chia làm 2 loại là AGM và Gel. 2 loại này có đặc tính tương tự nhau. Sự khác nhau giữa loại AGM và Gel là tốc độ sạc và ra điện ở loại Gel thấp hơn so với loại AGM.

3. Pin Lithium

Lithium Iron Phosphate (LiFePO4 hoặc LFP) là những hóa chất tốt nhất được ứng dụng trong pin lithium của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Loại công nghệ mới này có tuổi thọ lâu hơn, cho hiệu quả sử dụng cao hơn. Tất nhiên, chúng sẽ có giá thành cao hơn so với loại ắc quy axit chì.

ắc quy điện mặt trời

III. Báo giá ắc quy năng lượng mặt trời cập nhật 2023

Hiện nay, giá ắc quy năng lượng mặt trời không cố định, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó là:

1. Chất lượng bình ắc quy 

Một bình ắc quy dùng cho năng lượng mặt trời tốt sẽ đảm bảo được các yếu tố về độ bền, khả năng tích trữ năng lượng mặt trời chuyển hóa thành điện năng… Tất nhiên, chất lượng đi kèm giá thành. Một sản phẩm được đảm bảo 100% chất lượng sẽ có giá thành cao hơn so với các hàng nhái, hàng kém chất lượng.

2. Chủng loại ắc quy

Thông thường, ắc quy dùng cho năng lượng mặt trời gồm 2 loại là pin axit chì và pin lưu trữ lithium-ion. Trong đó, pin lithium-ion sẽ có tuổi thọ cao nhất. Nó cũng có xu hướng cung cấp dung lượng lưu trữ tốt nhất. Tuy nhiên, giá thành của chúng sẽ cao hơn loại ắc quy còn lại.

3. Thương hiệu nhà sản xuất

Giá bình ắc quy điện mặt trời khác nhau giữa các thương hiệu sản xuất. Mỗi nhà sản xuất sẽ niêm yết giá thành khác nhau. Tất nhiên, những loại ắc quy được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng sẽ có giá cả hợp lý hơn hoặc “nhỉnh” hơn so với các sản phẩm “đại trà phổ thông”. Nhưng đổi lại, bạn sẽ có được bình ắc quy chất lượng và bền bỉ hơn theo thời gian.

4. Giá ắc quy phụ thuộc vào nhà cung cấp

Bên cạnh nhà sản xuất thì đơn vị cung cấp cũng là yếu tố chi phối giá thành các loại bình ắc quy điện năng lượng mặt trời. Hiện nay, có đến hàng trăm cơ sở cung cấp bình ắc quy dành cho điện mặt trời với các mức báo giá khác nhau.

Do đó, để là người tiêu dùng thông thái, bạn nên tham khảo và chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm trên thị trường, có chính sách bán hàng tốt để mua. Thậm chí, ở các đại lý cung cấp chính hãng còn có bảng giá rất ưu đãi cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn để bạn tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

ắc quy điện mặt trời 1

IV. Cách chọn mua ắc quy 

Để mang lại hiệu quả sử dụng, bạn cần lưu ý một số yếu tố khi cân nhắc chọn mua bình ắc quy dùng cho năng lượng mặt trời, đó là:

1. Chọn loại ắc quy phù hợp với hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ắc quy với dung lượng và kích thước khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các loại ắc quy điện mặt trời sao cho phù hợp với hệ thống lắp đặt. Một số thông số kỹ thuật cần được quan tâm, đó là:

Công suất: Chọn công suất phù hợp bởi nếu chọn ắc quy có công suất thấp, sẽ không đủ cung cấp năng lượng cho hệ thống cũng như hạn chế trong việc tích trữ năng lượng.
Điện áp: Điện áp thường được quyết định bởi các thông số kỹ thuật của Inverter chuyển đổi điện nếu cung cấp điện cho các thiết bị AC (dòng điện xoay chiều)
Nhãn mác: Đây là khâu quan trọng để bạn xem sản phẩm mình vừa chọn có đúng sản phẩm chính hãng hay không cũng như ngày sản xuất còn thời hạn sử dụng.

2. Chọn sản phẩm chất lượng, từ các thương hiệu nổi tiếng

Dù với bất cứ sản phẩm nào, chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần xem xét. Một sản phẩm ắc quy kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành hệ thống và tuổi thọ thiết bị.

Muốn cho ắc quy có tuổi thọ cao, bạn cần lựa chọn những loại ắc quy có chu kỳ nạp/xả điển hình bằng 80% độ xả sâu. Ngoài ra, bạn nên chọn loại ắc quy kín, bền và có thể nạp/ xả nhiều lần, hạn chế bảo dưỡng trong quá trình sử dụng, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Tuyệt đối, KHÔNG HAM RẺ mà mua ắc quy đã tồn kho lâu, không được bảo quản và bảo dưỡng đúng cách trong quá trình lưu kho.

Đặc biệt, bạn cần trao đổi rõ với nhà cung cấp về chế độ bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm, tránh tình trạng mập mờ không có căn cứ xác đáng.

3. Hướng dẫn bảo trì ắc quy năng lượng mặt trời đúng cách

Người xưa có câu: “Của bền tại người”. Hiện nay, pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có chất lượng tốt, có các thiết bị đi kèm hỗ trợ,… Do đó, hiếm khi xảy ra những hư hỏng là do bản thân pin yếu kém, mà phần lớn hư hỏng là do cách sử dụng cũng như cách bảo trì của người sử dụng. Sau đây là hướng dẫn bảo trì ắc quy năng lượng mặt trời chuẩn nhất, bạn nên tham khảo:

4. Định cỡ hệ thống pin lưu trữ

Một hệ thống pin nên có kích thước tối thiểu để tải trong 5 ngày. Tiêu thụ năng lượng trong hầu hết các hệ thống gia đình đều tăng theo thời gian, vì vậy hãy xem xét kích thước lớn hơn thế. Một mảng pin năng lượng mặt trời nên có kích thước để tạo ra lượng điện trung bình hơn 30% so với nhu cầu tải điện của nhà bạn. Điều này bù cho tổn thất của pin và các điều khiển sạc ít hơn mức trung bình.

5. Tránh lắp nhiều chuỗi song song

Trong mọi trường hợp, bạn không nên cài đặt nhiều hơn ba chuỗi pin song song. Hệ thống ắc quy sẽ có xu hướng mất cân bằng, dẫn đến việc suy yếu ắc quy một cách nhanh chóng. Theo đó, bạn nên:

Kết nối hai dây cáp chính với các góc đối diện của ngân hàng pin và duy trì tính đối xứng về kích thước và độ dài của dây. Điều này sẽ giúp phân phối dòng điện đồng đều thông qua pin lưu trữ.
Sắp xếp các pin để duy trì nhiệt độ đồng đều trong toàn bộ hệ thống ắc quy.
Để lại ít nhất 1/2 inch không gian xung quanh mỗi pin để hỗ trợ làm mát.
Áp dụng một lần sạc đầy mỗi 3 tuần (sạc tất cả các ắc quy trong hệ thống về mức 100% dung lượng).
Sử dụng hiệu chỉnh nhiệt độ
Khi các tấm pin lạnh, chúng đòi hỏi phải tăng giới hạn điện áp sạc lên để có thể sạc đầy. Ngược lại khi chúng ở trạng thái nóng, chúng sẽ yêu cầu giảm giới hạn điện áp để tránh quá tải. Hiệu chỉnh nhiệt độ là một tính năng được tích hợp trong nhiều loại bộ điều khiển sạc cũng như trong các bộ sạc dự phòng trong một số bộ biến tần.

Sạc cho hệ thống pin ở “trạng thái sạc đầy” 3 tuần một lần
Ít nhất 3 tuần một lần, bạn hãy đem hệ thống pin tích điện ra để sạc cho chúng ở trạng thái đầy. Điều này làm giảm sự ăn mòn và suy thoái bên trong pin cũng như để đảm bảo sự cân bằng.

ắc quy điện mặt trời 2

V. Kết luận

Ắc quy mặt trời là đó là một giải pháp bền vững và tái tạo nguồn điện. Nó sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng và lưu trữ nó trong ắc quy, cung cấp nguồn điện sạch và không gây ô nhiễm. Dùng ắc quy mặt trời có nhiều ưu điểm như không yêu cầu nguồn năng lượng bên ngoài, không gây tiếng ồn, không cần bảo trì định kỳ và có thể sử dụng ở các vị trí xa lưới điện. Tuy nhiên, điểm yếu của ắc quy mặt trời là giá thành ban đầu cao và phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Tổng quan, ắc quy mặt trời là một công nghệ hứa hẹn trong việc cung cấp nguồn điện sạch và ổn định trong tương lai.

Phạm Gia là một công ty tư vấn giám sát hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp về lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng khách hàng, đem đến các giải pháp tối ưu và hiệu quả, góp phần xây dựng một tương lai bền vững và tiết kiệm năng lượng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Địa chỉ: Tầng 10, Tháp Doanh nhân, Số 01 Thanh Bình, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: +84 941664457

Fax: (+84) 941664457

Email: phamgiatuvangiamsat@gmail.com

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về chung về giá cả, chất lượng ắc quy điện mặt trời

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02751 sec| 778.391 kb