Tư vấn giám sát xây dựng là gì

19/08/2022 - Tư vấn giám sát xây dựng

Tại công trường xây dựng ta thường biết đến sự có mặt của chủ đầu tư và nhà thầu. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của những người đội mũ trắng trên công trường. Bạn có bao giờ thắc mắc họ là ai? Đó chính là các kỹ sư đến từ các công ty tư vấn giám sát xây dựng. Tư vấn giám sát là công việc quan trọng và không thể thiếu trong công tác thi công công trình. Một đơn vị tư vấn giám sát chuyên nghiệp, tận tâm sẽ giúp công trình của bạn đảm bảo chất lượng, tiến độ và tối ưu chi phí.

Vậy hãy cùng Phạm Gia tìm hiểu sâu hơn về tư vấn giám sát xây dựng nhé.

Tư vấn giám sát xây dựng

Tư vấn giám sát xây dựng là gì

Tư vấn giám sát xây dựng (tiếng Anh là Construction Supervision Consultant) là quá trình kiểm tra, giám sát thường xuyên trong suốt quá trình thi công nhằm đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, tiến độ công trình và tiết kiệm tối đa vật tư tư liệu.

Theo đó, giám sát công trình xây dựng gồm có các công việc chính:

 • Giám sát thi công xây dựng;
 • Công tác lắp đặt thiết bị đối với các thiết bị xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo nâng cấp, phá dỡ, bảo hành, bảo trì công trình.

Và tư vấn giám sát xây dựng bao gồm các hoạt động như:

 • Nghiệm thu xác nhận khi công trình xây dựng đã thi công xong và đảm bảo đúng thiết kế, theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, kỹ thuật xây dựng. Đảm bảo công trình chất lượng và đúng tiến độ.
 • Yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng thực hiện đúng theo những điều khoản đã ký trong hợp đồng.
 • Đề xuất với chủ đầu tư công trình những bất hợp lý, vấn đề phát sinh về thiết kế để kịp thời có biện pháp sửa đổi.

Quy định của pháp luật Việt Nam

Tư vấn giám sát thi công công trình được pháp luật Việt Nam quy định tại Điều 120, Điều 121, Điều 122 Luật Xây dựng 2014 và Điều 26 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Để trở thành kỹ sư tư vấn giám sát chất lượng công trình cần phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Điều kiện tiên quyết để được cấp chứng chỉ hành nghề là:

 • Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, giám sát.
 • Đã tham gia tư vấn thiết kế kiến trúc hoặc thi công ít nhất 05 công trình được phê duyệt

 

Nội dung của tư vấn giám sát công trình xây dựng

Vậy công việc cụ thể của tư vấn giám sát công trình là gì?

 • Giám sát chất lượng. Bảo đảm các hạng mục công trình được thi công đúng kỹ thuật, bản vẽ thiết kế.
 • Giám sát khối lượng, giá thành nguyên vật liệu. Theo dõi, thống kê số lượng, khối lượng đầu vào và đầu ra. Đáp ứng các vật tư, vật liệu theo tiến độ công trình.
 • Giám sát an toàn lao động. Bảo đảm đơn vị thi công có trang bị đầy đủ những dụng cụ, thiết bị, đồng phục theo đúng tiêu chuẩn an toàn lao động.
 • Giám sát vệ sinh môi trường. Bảo đảm các vấn đề về vệ sinh môi trường để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến những khu vực lân cận công trình trong suốt quá trình thi công.
 • Giám sát tiến độ. Bảo đảm công trình thực hiện theo đúng tiến độ đề ra ban đầu theo từng giai đoạn, hạng mục, và toàn công trình.

Đọc thêm về Phạm Gia tại đây!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tư vấn giám sát xây dựng là gì

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02571 sec| 741.711 kb