Bê tông tươi hay bê tông trộn tay tốt hơn?

21/12/2022 - Kiến thức xây dựng
Khi xây nhà, bê tông cốt thép là yếu tố chịu lực quan trọng nhất của công trình. Trên thị trường hiện nay có hai loại bê tông phổ biến là bê tông tươi và bê tông trộn tay, đã phần anh chị chủ nhà đều phân vân giữa việc bê tông tươi hay bê tông trộn tay tốt hơn. Với kinh nghiệm hơn mười năm trong lĩnh vực tư vấn giám sát nhà ở, biệt thự tư nhân, Phạm Gia xin chia sẻ đến các anh chị những kiến thức chắt lọc dưới đây.

Bê tông tươi bê tông trộn

Bê tông tươi là gì?

1.    Định nghĩa bê tông tươi

Bê tông tươi là loại bê tông được trộn sẵn tại các cơ sở cung cấp, sau đó được vận chuyển đến địa điểm thi công.

2.    Ưu điểm và nhược điểm bê tông tươi

•    Bê tông tươi có ưu điểm: chủ động thời gian đổ bê tông, đồng nhất về chất lượng, không giới hạn về khối lượng bê tông sử dụng.
•    Bê tông tươi có nhược điểm: tất cả các yếu tố như chất lượng, số lượng, thời gian đều phụ thuộc và đối tác cung cấp bê tông. Với khối lượng nhỏ thì sẽ phát sinh thêm nhiều tỷ lệ chi phí vận chuyển. Chủ nhà và tư vấn giám sát khó có thể kiểm soát được chi tiết nguyên liệu và quá trình trộn bê tông tươi.

Bê tông trộn tay là gì

1.    Định nghĩa bê tông trộn tay

Bê tông trộn tay là loại bê tông được thợ sử dụng nguyên liệu trộn ngay tại công trình và tiến hành đổ bê tông ngay khi trộn xong.

2.    Ưu điểm và nhược điểm bê tông trộn tay

•    Bê tông trộn tay có ưu điểm: chủ nhà và tư vấn giám sát có thể quản lý được nguyên liệu đầu và quá trình trộn bê tông. Từ đó chủ nhà và tư vấn giám sát có thể chủ động kiểm soát được các yếu tố như chất lượng, số lượng và kỹ thuật phối trộn.
•    Bê tông trộn tay có nhược điểm: chủ nhà và tư vấn giám sát phải thực hiện tất cả các công đoạn từ mua nguyên vật liệu, tập kết và kiểm soát trộn bê tông. Chất lượng và khối lượng bê tông phụ thuộc vào máy trộn của nhà thầu, kỹ thuật trộn của thợ và thời gian tính toán của chủ nhà và tư vấn giám sát.

Bê tông tươi và bê tông trộn tay

Bạn nên sử dụng loại bê tông tươi hay bê tông trộn

1.    Các căn cứ để lựa chọn loại bê tông

•    Năng lực kiểm soát chất lượng đầu vào, kỹ thuật trộn của chủ nhà và tư vấn giám sát.
•    Địa hình và vị trí của công trình có thể thực hiện được việc tập kết vật liệu, lắp đặt máy móc hay điểm chống đỗ của xe bê tông.
•    Chi phí theo tính toán của nguyên liệu đầu vào của chủ nhà và tư vấn giám sát. Nếu anh chị có thể mua nguyên vật liệu bê tông giá tốt hay có thể mua bê tông tươi giá tốt hơn.

2.    Quan điểm của Phạm Gia về việc sử dụng bê tông

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành xây dựng với nhiều công trình lớn tại Hà Nội như Vinacomin, Goldmark, TimeCity…Tất cả công tình đều được thực hiện bởi bê tông tươi. Việc sử dụng bê tông tươi cũng là xu thế ngày càng phổ biến trong ngành xây dựng hiện đại. Các vấn đề còn tồn tại của bê tông tươi đều có thể giải quyết bằng kinh nghiệm và năng lực của tư vấn giám sát. 
Ví dụ để kiểm soát được khối lượng đổ bê tông tươi, anh chị chủ nhà có thể yêu cầu tư vấn giám sát tính toán trước khối lượng bê tông cần sử dụng +10%. Khi tiến hành đặt mua bê tông tươi, anh chị có thể thông báo khối lượng đến nhà cung cấp và tiến hành thoả thuận theo thể tích đổ thay vì thoả thuận theo số lượng xe chở bê tông.

Đọc thêm các bài kiến thức xây dựng tại đây
 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bê tông tươi hay bê tông trộn tay tốt hơn?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03024 sec| 734.469 kb