Các kiểu lát sàn gỗ phổ biến: Lựa chọn tốt nhất cho không gian nội thất của bạn

31/05/2023 - Đào tạo
Đa số mọi người hiện nay chỉ quan tâm đến màu sắc, giá tiền của sàn mà ít quan tâm đến kiểu ghép sàn. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền, chất lượng của mặt sàn. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

 

I. GIỚI THIỆU

Hiện nay trên thị trường có hàng chục kiểu lát sàn gỗ, vì đây là một vật liệu dễ thi công, cắt ghép nên gần như không có giới hạn nào cho sự sáng tạo của bạn để áp dụng cho ngôi nhà thân yêu của mình. Nếu bạn muốn sàn nhà mình là độc nhất bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra một kiểu ghép mới và yêu cầu đội thợ lắp đặt y như vậy cho mình, sau khi hoàn thành sàn nhà bạn sẽ là độc nhất tuy nhiên có đẹp hay không thì chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nhé. 

Quay lại chủ đề chính, trong bài viết này tôi chỉ giới thiệu đến các bạn mốt số kiểu lát sàn gỗ phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, qua đó hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn ra một kiểu lát sàn phù hợp nhất với ngôi nhà và túi tiền của mình.

II. CÁC KIỂU LÁT SÀN GỖ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1. Kiểu lát  sàn gỗ 1-2 hay còn gọi là kiểu lát song song

Đây là kiểu lát phổ biến nhất trên thị trường hiện nay các có thể áp dụng cho cả sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên hay sàn nhựa.

Chiều dài thanh hàng số 1 giữ nguyên, thanh đầu tiên hàng thứ 2 cắt làm đôi, ghép như vậy đến hết phòng, bạn có thể xem hình bên dưới để dễ hình dung hơn.

kiểu lát

Tuy là kiểu lát truyền thống nhưng không hề lỗi thời, đây là kiểu lát sàn đã xuất hiện cả trăm năm trước và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay bởi những ưu điểm sau: Thời gian thi công ngắn, ghép rất đơn giản nên không cần đội thợ sàn gỗ nhiều kinh nghiệm kỹ thuật cao cũng làm được do đó chi phí thi công thấp, khi hỏng cũng dễ thay thế sửa chữa.

Do là kiểu lát phổ biến nên đi đâu các bạn cũng sẽ gặp. Ngoài ra kiểu lát thanh thẳng này sẽ không được chặt và độ dãn nở lớn hơn kiểu ghép xương cá. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, sau 5-10 năm sử dụng nếu sàn gỗ xuất hiện khe hở đội thợ thi công có thể dễ dàng ép chặt lại cho bạn.

Độ hao hụt của kiểu lát này tầm khoảng 2-3%. Độ hao hụt là một chỉ số không thể tránh khỏi trong khi thi công, khi lát đến sát chân tường hoặc tường bị méo chúng ta sẽ phải tiến hành cắt tấm gỗ để nó phù hợp với kích thước ngôi nhà. Do đó bạn nên tìm cho mình một đội thợ sàn gỗ uy tín, giàu kinh nghiệm để hạn chế thấp nhất độ hao hụt khi thi công.

Kiểu lát này có thể lát được ở tất cả mọi nơi, tuy nhiên nên lát sàn gỗ tại nơi ẩm ướt, bị mưa hắt hoặc nơi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

2. Kiểu lát sàn gỗ 1-2-3

Đây có thể coi là một kiểu lát biến thể của kiểu ghép sàn 1-2, tuy nhiên sẽ có một chút thay đổi về kích thước ở hàng thứ 2 và 3. Hàng thứ nhất vẫn giữ nguyên, hàng thứ 2 cắt với kích thước 1/3, hàng thứ 3 cắt với kích thước 2/3, đoạn gỗ thừa ra sẽ được tận dụng cho đoạn cuối của hàng. Sau khi lát xong sẽ tạo ra một mặt vân gỗ khá bắt mắt, để dễ hình dung bạn hay xem hình phía dưới.

kiểu lát

 

     Do kiểu lát này gần giống với kiểu 1-2 nên cũng dễ thi công và chi phí thấp, đương nhiên sàn cũng sẽ không được chặt như ghép xương cá.

 

     Độ hao hụt của kiểu ghép này tầm khoảng 2-3%.

     Kiểu lát này có thể lát được ở tất cả mọi nơi, tuy nhiên nên tránh nơi ẩm ướt, bị mưa hắt hoặc có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

 

3. Kiểu lát sàn gỗ 1-2-3-4-5

Đây là kiểu lát sàn gỗ khá phổ biến và bắt mắt hiện nay, sau khi ghép sẽ tạo thành các đường chéo chạy dài như hình bậc thang. Kiểu ghép này có 5 hàng, bạn chuẩn bị 5 thanh gỗ, chia mỗi thanh gỗ làm 5 phần.

  • Thanh số 1 giữ nguyên lắp vào hàng số 1
  • Thanh số 2 cắt với tỉ lệ 1/5
  • Thanh số 3 cắt với tỷ lệ 2/5
  • Thanh số 4 cắt với tỷ lệ 3/5
  • Thanh số 5 cắt với tỷ lệ 4/5

Đoạn gỗ thừa ra chúng ta sẽ tận dụng về phía cuối hàng.

Chúng ta tiến hành như vậy cho đến hết phòng. Có vẻ hơi khó hiểu, nhưng các bạn nhìn hình sẽ thấy cũng rất đơn giản.

kiểu lát

Kiểu ghép này tuy phải cắt nhiều ở thanh đầu các hàng, nhưng cơ bản vẫn là ghép chạy đuổi nên vẫn khá dễ thi công, tuy nhiên khi cắt cần đo đạc cẩn thận tránh cắt thừa hoặc thiếu gây lãng phí và mất sự cân xứng của sàn.

Do phải cắt nhiều nên độ hao hụt khoảng 3-5%.

Kiểu ghép này tạo thành các đường chéo hình bậc thang rất bắt mắt, bạn nên lát kiểu sàn gỗ tại nơi có diện tích lớn ít bị đồ đạc che khuất như: phòng khách, văn phòng, sảnh, phòng tập…

4. Kiểu lát sàn gỗ xương cá (thẳng hoặc chéo)

Đây là phong cách thiết kế xuất phát từ Châu Âu, một phong cách thiết kế mang hơi hướng cổ điển. Trước kia kiểu ghép này chỉ xuất hiện trên dòng sàn gỗ tự nhiên, tuy nhiên với sự cải tiến về công nghệ sản xuất sàn gỗ công nghiệp những năm gần đây, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều dòng sàn gỗ xương cá công nghiệp với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng và chi phí rẻ hơn rất nhiều so với sàn gỗ tự nhiên.

kiểu lát

Ưu điểm lớn nhất của kiểu ghép này mang lại như đã giới thiệu tại phần đầu, đó chính là sự chắc chắn, các miếng gỗ được lát chéo nhau giúp cho thanh gỗ giãn nở cân bằng hơn, ít bị cong vênh giúp nền nhà chắc chắn hơn kiểu lát thông thường. Ngoài ra khi bước vào căn nhà lát sàn xương cá sẽ đem lại cảm giác mới lạ, sang trọng, làm nổi bật nội thất của ngôi nhà. Với thời gian và chi phí thi công cao hơn hơn các kiểu lát sàn gỗ thông thường nên chắc chắn kiểu lát này sẽ khiến ngôi nhà của bạn ít bị đụng hàng với những ngôi nhà khác

kiểu lát

Nhược điểm lớn nhất của kiểu ghép này là chi phí cao hơn do thi công khá khó khăn yêu cầu phải có đội ngũ thợ có kinh nghiệm cao, khi hỏng hóc cần bảo trì sẽ khó khăn và tốn kém. Ngoài ra khi không sử dụng cần tháo ra thì khả năng tận dụng lại không cao bằng kiểu lát thông thường

Đây là một kiểu ghép khá phức tạp và tốn thời gian, tuy nhiên những ưu điểm mà nó mang lại rất tương xứng với chi phí và thời gian mà bạn bỏ ra. Bạn có thể tham khảo thêm về cách ghép này bằng video ngắn dưới đây.

     Một số thương hiệu sản xuất sàn gỗ xương cá nổi tiếng trên thị trường hiện này như: Jawa của Indo, Morser của Việt Nam, Egger của Đức,…

     Kiểu ghép này thích hợp với những ngôi nhà thiết kế theo phong cách cổ điển, biệt thự hoặc chung cư cao cấp….

5. Kiểu lát sàn gỗ chữ V

Đây cũng là một dạng của kiểu ghép xương cá, bạn nhìn qua có thể thấy chúng giống như ghép xương cá, tuy nhiên nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy sẽ khác biệt nằm ở hai cạnh nhỏ của thanh gỗ, chúng chạy song song chạm đầu vào nhau chứ không hề đan xiên qua nhau như ghép xương cá. Nhìn tổng quan bạn sẽ thấy mặt sàn như hiệu ứng 3D, các đường thẳng chạy dài và song song với nhau, tạo nên một kiểu ghép rất độc đáo và mới lạ, nếu bạn là một người ưu thích sự mới mẻ có thể tham khảo kiểu lát này.

kiểu lát

Tuy nhiên cách lát này khá là khó, đòi hỏi đội thợ thi công phải có tay nghề cao. Điểm khó là phải cắt gỗ chuẩn xác để các đường thẳng này chạy song song, thẳng hàng nhau chứ không được lệch sẽ rất xấu. Chỉ nên lát cho phòng có diện tích vuông hoặc hình chữ nhật, nếu nhà nào tường bị chéo thi cũng không nên lát sẽ bị phản tác dụng.

III. TỔNG KẾT

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều kiểu lát sàn gỗ phổ biến để bạn lựa chọn cho không gian nội thất của mình. Việc chọn đúng kiểu lát sàn gỗ phù hợp là rất quan trọng, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp và phong cách của không gian mà còn liên quan đến độ bền, khả năng chịu mối mọt và ẩm, cũng như giá cả.

Quý độc giả có thể xem thêm về sàn gỗ

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Các kiểu lát sàn gỗ phổ biến: Lựa chọn tốt nhất cho không gian nội thất của bạn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06520 sec| 762.633 kb