Cách tiết kiệm chi phí làm móng nhà cấp 4 cho gia chủ chuẩn bị xây nhà

22/02/2023 - Đào tạo
Móng nhà là phần quan trọng nhất khi xây nhà cấp 4. Móng nhà có vững thì các yếu tố xây dựng bên trên nhà cấp 4 cũng vững theo. Quy trình làm móng nhà cấp 4 như thế nào? Điều cần lưu ý trước khi làm móng là lựa chọn phần móng nào phù hợp với ngôi nhà cấp 4 của bạn.

Tiết kiệm chi phí bằng cách chọn móng nhà cấp 4 phù hợp

1. Thi công móng nhà cấp 4 bằng đơn

 • Móng đơn là loại móng thường được sử dụng rất nhiều trong các ngôi nhà cấp 4, nhà thấp hiện nay với giá thành rẻ. Móng độc đáo có kết cấu rất đơn giản với một cột hoặc một xà gồm các cột chịu lực bên trong xếp sát nhau, có kết cấu dạng trụ vuông, trụ chữ nhật hoặc trụ tròn, bên ngoài bọc lớp bê tông dày tùy theo hình dáng. . Móng đơn giản được sử dụng trong nền đất tốt, không xảy ra tình trạng sụt lún, đọng nước.
 • Nếu nền đất yếu, khả năng lựa chọn móng băng cho ngôi nhà cấp 4 của gia chủ. Với các yếu tố móng băng nằm dọc trên mặt đất hay phần chân đế của nhà cấp 4. Trước đây được sử dụng nhiều trong kiến trúc ngôi nhà xưa của cha ông ta bằng vật liệu tre, nứa. Nhưng với thời buổi hiện đại ngày nay, đơn vị thực hiện quy trình đổ móng nhà cấp 4 sử dụng phương pháp đổ bê tông vừa giúp tăng độ chắc chắn, tuổi thọ cho ngôi nhà, vừa có khả năng chịu tải cao hơn so với phương pháp thi công truyền thống thông thường trước đây.

làm móng nhà cấp 4

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

2. Thi công móng nhà cấp 4 bằng móng bè

 • Móng bè là phương án tiếp theo cho việc xây nhà cấp 4 hiện nay nhưng trên nền đất yếu như: ao, hồ, đầm, nước đọng hoặc đất cát có độ võng tương đối lớn. Móng bè với tính năng phân bố đều toàn bộ móng nhà giúp hạn chế tối đa độ lún công trình, đảm bảo công trình bền đẹp trước thời gian.

Để có thể xác định chính xác loại móng nào phù hợp với móng nhà cấp 4 của gia chủ thì cần nhờ đến sự tư vấn của đơn vị tư vấn xây dựng có kinh nghiệm. Họ là những kiến trúc sư đã có kinh nghiệm với nhiều công trình nhà cấp 4 trước đó và khi khảo sát hiện trạng thực tế, đo đạc sẽ đưa ra cho gia chủ những lời khuyên và lựa chọn đúng loại móng phù hợp với ngôi nhà cấp 4 của gia chủ. 

Các bước làm móng nhà cấp 4 đúng kỹ thuật xây dựng

Bước 1: Khảo sát mặt bằng sẽ xây móng. Tiến hành chuẩn bị: Bản vẽ, nhân công, nguyên vật liệu xây móng.

 • Để có thể thực hiện được quy trình đổ móng nhà cấp 4 hiện nay thì bắt buộc chủ thầu xây dựng nhà cấp 4 nói chung và xây dựng phần móng nhà cấp 4 nói riêng phải tiến hành khảo sát thực tế công trình. Như đã nói ở trên, với đơn vị thi công uy tín, kiến ​​trúc sư giàu kinh nghiệm đánh giá chất lượng nền đất, đo độ lún để chọn cốt nền phù hợp cho công trình xây nhà cấp 4 của khách hàng.
 • Sau đó đơn vị thi công móng sẽ lên bản vẽ chi tiết các thông số liên quan đến việc thi công móng, cũng như vật liệu sử dụng để thi công phần móng này. Vật liệu xây dựng bao gồm quy cách, số lượng, báo giá chi tiết và tổng chi phí giúp khách hàng chủ động được chi phí xây dựng của mình. 

Bước 2: Dọn dẹp khu vực xây móng sạch sẽ, gọn gàng. Tập kết nguyên vật liệu, nhân công để sẵn sàng cho việc thi công. Sau đó tiến hành đào hố móng.

 • Bao giờ trong quá trình thi công cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ khu vực chuẩn bị xây móng và khu vực xung quanh để vừa đảm bảo vệ sinh vừa phục vụ cho việc cất giữ đồ đạc, vật liệu. Nếu diện tích khu đất cho phép dựng lán trại để làm nơi nghỉ ngơi cho công nhân. Sau đó tiến hành xác định vị trí đào móng, vị trí tâm móng của ngôi nhà cấp 4. Gia chủ cũng chọn ngày đào hố móng. Sự lựa chọn này phù hợp với tâm linh của người Việt Nam lại hợp phong thủy, cũng như mang lại may mắn về sau cho gia chủ.

làm móng nhà cấp 4

Xem thêm: Công ty tư vấn giám sát uy tín tại Hà Nội

Bước 3: Làm phẳng mặt bằng hố móng bằng việc san đều và đầm phẳng.

 • Sau khi đào hố xong, bề mặt hố móng chưa được bằng phẳng vì thế bắt buộc phải tiến hành làm phẳng lại để phục vụ quá trình thi công móng sau này.

Bước 4: Kiểm tra độ cao và đổ bê tông lót móng (đổ lăm le).

 • Với bước này bắt buộc phải có theo sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của đội ngũ giám sát có chuyên môn và bản vẽ kỹ thuật trước đó đã được cung cấp. Tiến hành đổ bê tông lót móng theo đúng quy định về kỹ thuật xây dựng. Phần này quyết định phụ thuộc vào phần móng lựa chọn cho ngôi nhà cấp 4 của gia chủ.

Bước 5: Đổ bê tông và cắt đầu cọc.

 • Phụ thuộc vào loại móng sử dụng cho ngôi nhà cấp 4 dưới sự giám sát của đội ngũ có chuyên môn. Với gia chủ chưa có kinh nghiệm, có thể nghiệm thu và kiếm tra bằng mắt thường dựa trên những đặc điểm như: Bê tông chắc chắn, không có hiện tượng bong lớp bê tông bên ngoài. Bê tông cốt thép phải thẳng đứng, không xảy ra tình trạng xiên vẹo, đổ ngã. Với kỹ thuật đầu cọc tạo được mặt phẳng, không gồ ghề hay lát cắt nham nhở.

Bước 6: Ghép cốt pha.

Bước 7: Đổ bê tông móng nhà.

 • Đòi hỏi mặt phẳng chắc chắn, láng mịn, không có độ nghiêng.

Bước 8: Bảo dưỡng bê tông móng. Sau đó tháo cốt pha móng sau khi đã chắc chắn.

Trên đây là toàn bộ 8 bước trong quá trình làm móng nhà cấp 4 đang được triển khai bởi các đơn vị xây dựng uy tín hiện nay. Đây cũng được xem là lưu ý để gia chủ giám sát hạng mục thi công trong quá trình làm móng nhà cấp 4, đảm bảo công việc được hoàn thành, chất lượng công trình cao nhất đúng theo tiến độ đã đề ra.

Làm nhà cấp 4 cần lưu ý điều gì

làm móng nhà cấp 4

 • Trước khi tiến hành quy trình móng nhà cấp 4, gia chủ nên lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín, chất lượng để đảm bảo phần móng của mình đạt chất lượng cao nhất. Nếu không lựa chọn kỹ càng ngay từ đầu rất có thể sẽ ảnh hưởng đến cả công việc đằng sau đó.
 • Chuẩn bị chi phí cho việc xây dựng nền móng. Đây là nếu việc lựa chọn dịch vụ thi công trọn gói đã được đơn vị báo trước và hẹn ngày thanh toán. Chi phí đất tốt làm móng thấp, không như những nơi đất yếu, đọng nước đòi hỏi yêu cầu cao về kỹ thuật cũng như chi phí thực hiện. Khi thực hiện quy trình làm móng nhà cấp 4 cần lưu ý những điều sau:
 • Đối với nền đất yếu, đơn vị thi công phải gia cố móng trước khi đào.
 • Chuẩn bị máy bơm để nhanh chóng bơm nước ra khỏi hố móng khi trời mưa hoặc khi nước xuất hiện sâu bên trong.
 • Sau khi đào hố móng yêu cầu đơn vị thi công hoặc chủ nhà tưới nước dầm kỹ để tăng độ nén của đất.
 • Khi cần đúc thêm dầm móng bê tông cốt thép bên ngoài để tăng thêm độ vững chắc cần thực hiện đúng kỹ thuật. Phải chuẩn bị bên ngoài, song song với việc thi công móng, một lớp bê tông dày tối thiểu 2 cm, tháo khuôn bê tông khi đã đổ kiên cố.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp gia chủ có được phần móng vững chắc nhất, đảm bảo ngôi nhà bền đẹp theo thời gian. 

Xem thêm: Hướng dẫn tính toán chi phí làm móng đơn tiết kiệm

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách tiết kiệm chi phí làm móng nhà cấp 4 cho gia chủ chuẩn bị xây nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10530 sec| 762.398 kb