Cách xử lý 7 nguyên nhân nứt bê tông thường gặp trong xây dựng

10/01/2023 - Kiến thức xây dựng
Tùy vào nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt bê tông, có thể bê tông sau 1 thời gian sử dụng khá lâu tầm 15 -20 năm mới xuất hiện vết nứt nhưng cũng có công trình vừa thi công xong từ 5-7 ngày đã xuất hiện vết nứt. Cùng tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử lý thông qua bài viết sau.

Thông thường bê tông được thiết kế có niên hạn sử dụng 50 năm. Trong khoảng từ năm thứ 50 trở đi bê tông bắt đầu giảm cường độ chịu lực dần. Để bê tông có tuổi thọ lớn hơn thì tùy vào khu vực công trình được xây dựng để có thể chọn loại bê tông phù hợp ( ví dụ: môi trường biển thì bê tông phải chống được mặn nên có phụ gia cho bê tông riêng…). Khi các vết nứt xuất hiện thì làm kênh dẫn khiến bê tông bị ăn mòn xâm thực nhanh hơn.

7 Nguyên nhân gây nứt bê tông trong xây dựng

nứt bê tông

 • Sa lắng: Quanh khu vực cốt thép. Thường xuất hiện sau khi đổ bê tông từ 0.5 – 3h. nguyên nhân chính là do đầm quá lâu làm bê tông bị phân lớp hoặc thành phần bê tông không phù hợp, nước trong bê tông nhiều
 • Co dẻo: Sau khi đổ bê tông từ 0.5 – 6h. xuất hiện các vết nứt bê tông theo đường chéo và nằm rải rác không có quy luật cụ thể. Nguyên nhân chính là do nước bê tông bị bay hơi quá nhanh do đổ bê tông vào lúc có nhiệt độ cao ( thường là buổi trưa mùa hè).
 • Giãn, co nhiệt: Sau khi đổ từ 2 – 28 ngày. Sau khi tháo cốp pha dầm sàn xuất  hiện các vết nứt ngang kết cấu. Dùng nhiều xi măng khiến nước không đủ cấp cho quá trình thủy hóa xi măng.
 • Co khô: xuất hiện sau vài tháng từ lúc thi công, do khe co giãn đặt không đảm bảo khoảng cách < 45 phải có khe co giãn nếu nhà đó thi công liên tụ.
 • Cốt thép bị gỉ: Tùy vào môi trường công trình nằm ở vị trí nào bê tông có thể bị nứt sau 2 năm từ lúc sử dụng. Lớp bảo vệ bê tông quá mỏng, đối với thi công cốt thép nếu thi công môi trường biển thì lớp bảo vệ cốt thép ít nhất là 5cm.
 • Phản ứng kiềm cốt liệu: Xuất hiện sau 5 năm đưa vào sử dụng, các vết nứt kéo dài dọc theo phía ứng suất kém. Do trong bê tông vật liệu có cốt liệu hoạt tính.
 • Xâm thực Sunfat: xuất hiện sau 5 năm và thường nứt theo vùng. Do Sunfat trong hay ngoài bê tông thúc đẩy hình thành ettringite .

Xem thêm: Kỹ thuật đổ bê tông trong quá trình giám sát thi công nhà phố

Cách xử lý vết nứt bê tông trong xây dựng

Để tuổi thọ công trình được kéo dài nhằm tiết kiệm chi phí sửa chữa hoặc xây mới trong quá trình hoạt động thì cần phải nhanh chóng sửa chửa các vết nứt bê tông. Bê tông đảm bảo chất lượng giúp gia chủ yên tâm khi sử dụng công trình và tăng tính thẩm mỹ ngôi nhà.

Căn cứ nguyên nhân gây ra các kỹ sư sẽ có biện pháp xử lý các vết nứt bê tông sao cho đảm bảo. Các cách xử lý để anh chị tham khảo:

 • Nếu công trình có tải trọng lớn thì phải dùng bê tông có Mác cao để đảm bảo khả năng chịu lực của vật liệu xây dựng.
 • Đổ bê tông vào ban đêm giúp nhiệt độ bê tông giảm, tránh hiện tượng mất nước bê tông do bị bay hơi và sau khi đổ từ 4 – 6h thì phải bão dưỡng bê tông.
 • Giảm hàm lượng xi măng để tránh hiện tượng bê tông quá cứng làm giảm khả năng chịu lực.
 • Nếu thi công nhà có chiều dài lớn thì cần phải bố trí khe co giãn để đảm bảo khả năng bê tông nở do nhiệt độ môi trường tăng cao.
 • Các kỹ sư tính toán kết cấu nên có giải pháp phù hợp với kết cấu để giúp kết cấu đảm bảo, nên thiết kế dầm có độ hao h lớn hơn chiều rộng để tăng độ cứng của dầm.
 • nứt bê tông

Các biện pháp xử lý nứt bê tông thường gặp giúp anh chị hiểu cách để giúp công trình của mình được tăng thời gian sử dụng. Phạm Gia hy vọng sẽ giúp ích cho anh chị chuẩn bị xây dựng nhà.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách xử lý 7 nguyên nhân nứt bê tông thường gặp trong xây dựng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03249 sec| 746.5 kb