Cọc tiết diện hình vuông hay cọc ly tâm sẽ phù hợp xây dựng nền móng?

19/01/2023 - Đào tạo
Đối với các công trình xây dựng có tải trọng lớn và xây trên nền đất yếu thì cần sử dụng phương pháp xây dựng nền móng bằng móng cọc. Có 2 loại tiết diện cọc thường được sử dụng là cọc hình vuông và cọc ly tâm. Vậy lựa chọn cọc nào sẽ tốt hơn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết!

Tìm hiểu về các loại cọc để xây dựng nền móng

1. Tiết diện nào chịu lực nén tốt hơn để xây dựng nền móng

Đối với móng cọc chịu lực nén là chính nên cọc bê tông hình vuông hay ly tâm đều có khả năng chịu lực nén tốt nhưng cọc vuông sẽ có khả năng chịu lực nén tốt hơn do diện tích bê tông trong hình vuông lớn hơn cọc ly tâm.

Công thức xác định diện tích sơ bộ cho cọc chịu nén:

A= k.N/Rb

Trong đó: N là lực dọc cột tác lên cọc

Rb: cường độ chịu nén của bê tông

K: hệ số xét đến ảnh hưởng của moment

Từ công thức tính toán diện tích cần để chọn cọc ta thấy: với các thông số không đổi như lực dọc tác dụng lên cọc và cường độ bê tông như nhau thì với cùng loại đường kính thì cọc vuông có diện tích bê tông lớn hơn so với cọc ly tâm.

Khi thi công bằng búa đóng công trình có tải trọng lớn và sâu thì các kỹ sư sẽ chọn cọc hình vuông do cọc hình vuông được cấu tạo toàn khối bê tông nên đảm bảo khả năng chịu lực nén dọc tốt hơn so cọc ly tâm.

Nếu khi công cọc ly tâm có độ sâu lớn thì dễ bị nổ vụn do cọc ly tâm được cấu tạo ở dạng thành mỏng nên khả năng chịu ứng suất sẽ nhỏ. Cọc ly tâm được thi công bằng phương pháp nén cọc không thi công bằng búa đóng.

2. Khả năng chịu lực vào đất nền

Khả năng chịu lực của cọc gồm lực chống mũi cọc và lực ma sát xung quanh thành cọc. để xác định khả năng chịu lực thì ta xem xét 2 loại cọc này có cùng tiết diện:

Cọc hình vuông có đường kính 400x400mm có diện tích mũi cọc là: 1200cm2( do cọc cấu tạo mũi) và chu vi thân cọc là 160cm. Cọc ly tâm đường kính 400mm có diện tích mũi cọc là : 1256 cm2 và chu vi thân cọc 157cm.

Từ thông số trên ta đánh giá cọc hình vuông và ly tâm có khả năng chịu lực vào nền đất là tương đương nhau.

xây dựng nền móng

Xem thêm: công ty tư vấn giám sát uy tín

3. Khả năng chịu lực cắt và va đập

Với cấu tạo mũi cọc ly tâm được hàn ở dạng phẳng sau khi đúc xong nên lực ép khi thực hiện thi công là rất lớn, thậm chí nơi tiếp xúc với các thiết bị thi công có thể dễ dàng bị phá hủy. Đối với các công trình sử dụng cọc có thấu kính mà chỉ số SPT lớn hơn hoặc bằng 25 thì bắt buộc phải sử khoan dẫn để xuyên qua các lớp đất.

Trong khi đó, cọc vuông có cấu tạo mũi được đúc liền thân cọc và mũi cọc vuông ở dạng mũi nhọn nên dễ dàng các lớp đất cứng, đây là điều kiện tốt nhất để công trình thi công đạt hiệu quả cao về thi công cao độ thiết kế. Trường hợp những công trình có các lớp thấu kính SPT lớn hơn hoặc bằng 25, sử dụng cọc vuông mang lại nhiều lợi thế hơn.

Chính vì vậy mà khả năng chịu lực cắt và va đập của cọc vuông được đánh giá cao hơn, luôn là giải pháp cung cấp khả năng chịu áp lực cao, giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện dự án.

So sánh cọc ly tâm và cọc vuông về chất lượng

Cả 2 loại cọc được thi công trong nhà máy nên việc kiểm soát thành phần bê tông và gia công cốt thép sẽ đảm bảo. Quy trình thi công trong nhà máy sẽ đảm bảo đầy đủ và cọc được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

1. So sánh về mối nối cọc

Đối với cọc vuông khi nối cọc thì sẽ dùng 4 tấm thép bản mã dày khoảng 8mm để hàn nối 4 mặt cọc lại với nhau. Cọc ly tâm khi sản suất ở đầu cọc người ta bố trí sẵn bích nối cọc bằng thép, khi thi công dùng đường hàn để nối cọc.Vì vậy nếu không kiểm soát chặt chẽ thì mối nối cọc ly tâm không đảm bảo dễ bị gãy cọc tại vị trí mối nối trong quá trình thi công.

xây dựng nền móng

2. Giá thành của cọc ly tâm và cọc vuông

Vật tư để sử dụng cọc ly tâm ít hơn cọc vuông có cùng đường kính nên chi phí sản xuất cọc vuông lớn hơn cọc ly tâm từ 10 đến 12%. Tuy nhiên tùy vào công trình để kỹ sư lựa chọn cọc sao cho đảm bảo khả năng chịu lực và chi phí tiết kiệm.

Việc lựa chọn loại cọc vuông hay ly tâm khi xây dựng nền móng thì cần có sự tính toán đầy đủ và chi tiết của các kỹ sư. Khi tính toán cần xác định khả năng chịu lực của cọc phải đảm bảo và tiết kiệm chi phí lựa chọn cọc.Thông thường nếu thi công bằng phương pháp đóng cọc thì sẽ lựa chọn cọc vuông. Nếu thi công bằng phương pháp ép cọc thì chọn cọc vuông hoặc cọc ly tâm đều được. Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn có được sự lựa chọn hợp lý nhất cho công trình.

Xem thêm:Hướng dẫn tính toán thi công móng cọc nhà dân dụng chi tiết

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cọc tiết diện hình vuông hay cọc ly tâm sẽ phù hợp xây dựng nền móng?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08326 sec| 762.398 kb