gạch xây nhà nên chọn loại gạch nào là tốt nhất

24/08/2022 - Đào tạo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại gạch xây nhà với ưu và nhược điểm khác nhau. Điều này cho quý vị gia chủ đa dạng sự lựa chọn nhưng cũng kéo theo không ít phân vân và rắc rối để có được quyết định phù hợp. Trong nội dung bài chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng dưới đây, Phạm Gia sẽ tổng hợp những tham khảo hữu ích về vấn đề này. Kính mời quý vị cùng theo dõi:

Có nên sử dụng gạch đỏ để xây nhà không?

Gạch đỏ (còn được gọi là gạch nung hay gạch đất sét nung) là vật liệu xây dựng được làm từ đất sét nung nhiệt trong các lò gạch. Đặc thù của loại gạch này là có màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. Đây là loại gạch xây nhà truyền thống, được sử dụng rất phổ biến và được nhiều thế hệ người Việt ưa chuộng, tin dùng. Bắt kịp xu thế phát triển, hiện nay gạch đỏ cũng có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau.

Gạch đỏ đặc

Gạch đỏ đặc là loại gạch đỏ xuất hiện sớm nhất, được ưa chuộng và sử dụng ở khắp mọi nơi.

Gạch đỏ đặc có kích thước trung bình 220 x 105 x 55 (mm), có màu đỏ hồng đặc trưng. Một số khác màu đỏ đậm hơn được phân loại theo các cấp độ: A1 - A2 - A3 với chất lượng giảm dần.

Loại gạch này thường được sử dụng trong các kết cấu như: Xây tường chịu lực; Chống thấm ở một số vị trí như tường móng, bể phốt, bể nước, tường bao hoặc đổ cửa,…

 • Ưu điểm của gạch đỏ đặc: Có khả năng chống thấm tốt, tính chịu lực cao, chắc chắn.
 • Nhược điểm: Trọng lượng nặng khiến tiến độ thi công chậm hơn và giá cao hơn các loại gạch rỗng.

Gạch đỏ thông tâm 2 lỗ

Cũng được làm từ gạch đất sét nung giống gạch đỏ đặc, gạch đỏ thông tâm 2 lỗ có thêm hai lỗ chạy dọc trong thân gạch. Loại gạch này có kích thước trung bình là 220 x 105 x 55 (mm).

Gạch đỏ 2 lỗ thường được sử dụng với các kết cấu không chịu lực và không yêu cầu cao về tính chống thấm. Ví dụ như tường ngăn các phòng. Hoặc một số công trình cần giảm trọng tải do đó phối hợp sử dụng gạch đỏ đặc và gạch đỏ 2 lỗ. Ví dụ như khu vực tường bao ngoài.

 • Ưu điểm của gạch đỏ 2 lỗ: Có trọng lượng nhẹ => Giúp việc thi công xây dựng được nhanh chóng và dễ dàng; Giảm tải trọng kết cấu của công trình. Mặt khác, giá thành thấp hơn gạch đỏ đặc => Giúp gia chủ tiết kiệm chi phí.
 • Nhược điểm: Không thể chống thấm và không chịu được tải trọng lớn. => Bị hạn chế trong các vị trí sử dụng. Nói cách khác là không phải vị trí nào cũng sử dụng được.

Gạch đỏ rỗng 4 lỗ

Gạch đỏ rỗng 4 lỗ cũng có màu đỏ hồng hoặc đỏ đậm đặc trưng của các loại gạch đất sét nung. Loại gạch này có kích thước phổ biến là 190 x 80 x 80 (mm), có 4 lỗ chạy dọc theo chiều dài viên gạch. Thường được sử dụng để xây tường dày 100mm và những toà nhà cao tầng.

gạch xây nhà nên dùng gạch 4 lỗ

 • Ưu điểm của gạch đỏ rỗng 4 lỗ: Nhờ trọng lượng nhẹ nên không mất nhiều công sức và thời gian; Giá thành phải chăng giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí. => Nhờ những ưu điểm này mà gạch đỏ rỗng luôn là ứng cử viên sáng giá của các gia chủ trong việc chọn lựa gạch xây nhà.
 • Nhược điểm: Độ dày khoảng 10cm khiến việc cách âm bị hạn chế rất nhiều. Bên cạnh đó là khả năng chịu lực, chống thấm không cao nên gạch đỏ rỗng 4 lỗ thường được sử dụng trong các kết cấu tường ngăn phòng là chủ yếu.

Gạch đỏ rỗng 6 lỗ – Gạch Tuynel

Đây là loại gạch đỏ có nhiều lỗ thông tâm hơn gạch 2 lỗ. Kích thước phổ biến là 220 x 105 x 150 (mm), có màu đỏ hồng hoặc đỏ đậm đặc trưng của gạch đỏ.

Gạch đỏ rỗng 6 lỗ chịu lực kém nhưng tính năng cách nhiệt khá tốt. Do đó thường được ứng dụng trong các kết cấu không chịu lực và không yêu cầu chống ẩm. Ví dụ như tường phân phòng hoặc lớp cách nhiệt cho mái.

Có lợi thế về độ dày nên gạch đỏ rỗng 6 lỗ còn được ứng dụng xây được tường dày lên đến 150mm.

 • Ưu điểm: Giá thành thấp giúp tiết kiệm chi phí; Trọng lượng nhẹ giúp tăng tiến độ thi công và giảm trọng tải cho kết cấu công trình; Độ dày lớn và có nhiều lỗ giúp gia tăng khả năng cách nhiệt.
 • Nhược điểm của gạch đỏ rỗng 6 lỗ là chống thấm và chịu lực kém. Do đó khi bắt vít treo tivi hoặc điều hoà,… cần chú ý cẩn thận.

Có nên sử dụng gạch không nung để xây nhà?

Không cần qua lò nung nhiệt như gạch đỏ, gạch không nung là loại gạch được làm từ các chất liệu như xỉ than, xi măng, tro,… được đóng rắn và tạo hình đạt tiêu chuẩn các chỉ số đặc thù.

Để giúp các nguyên liệu kết dính chặt với nhau, nhờ đó tăng độ bền và rắn chắc cho gạch, nhà sản xuất thường tăng lực rung, lực ép hoặc cả hai

Các tổ chức môi trường trên toàn thế giới khuyến khích nên sử dụng các loại gạch không nung. Bởi qua trình sản  không gây tiêu tốn năng lượng, nhiên liệu và không thải khí độ làm ảnh hưởng tới môi trường.

Gạch bê tông

Gạch bê tông có phương thức sản xuất tương tự như việc trộn bê tông. Cụ thể là trộn đều các nguyên liệu, sau đó đổ khuôn định hình. Đặc thù của loại gạch này là trọng lượng nặng nên thường được ứng dụng trong các kết cấu chịu tải như nền móng công trình.

gạch xây nhà nên dùng gạch bê tông

Hiện nay thì loại gạch không nung này không còn phổ biến. Thế nhưng vẫn có thể tìm thấy được các địa chỉ cung cấp gạch bê tông.

 • Ưu điểm của gạch bê tông: Có độ dày cao, giá thành rẻ nhờ đó tiết kiệm được chi phí; Có khả năng chịu trọng lực tốt, chịu được rung chấn cường độ lớn. => Là ưu tiên hàng đầu cho các công trình lớn và chịu lực.
 • Nhược điểm: Ưu điểm của loại gạch này cũng là nhược điểm. Bởi trọng lượng lớn nên sẽ tống thời gian và công sức thi công; Hạn chế các vị trí sử dụng.

Gạch nhẹ chưng áp – Gạch AAC

Gạch nhẹ chưng áp là một loại gạch không nung. Được làm từ hỗn hợp xi măng, vôi, thạch cao, cát đá nghiền mịn, nước và hợp chất nhôm. Gạch AAC có lỗ rỗng bên trong giúp giảm trọng lượng và hạ thấp chi phí vật liệu.

Gạch chưng áp có nhiều kích thước phổ biến. Trọng lượng riêng từ 350 – 850kg/m3. Khối lượng chỉ bằng 1/2 gạch đỏ đặc và bằng 2/3 gạch đỏ 2 lỗ. Sử dụng gạch AAC có thể giảm tải trọng của công trình cũng như giảm chi phí cho quý vị gia chủ.

 • Ưu điểm của gạch nhẹ chưng áp: Giá thành rẻ => Tiết kiệm chi phí vật liệu. Khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, độ bền và tính chính xác cao; Trọng lượng nhẹ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công; Chịu được rung chấn mạnh, đặc biệt ưu điểm lớn nhất là rất thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm: Loại gạch xây dựng này có khả năng chống thấm còn chưa thật sự tốt; Trên thị trường chất lượng sản xuất chưa đồng đều trên thị trường => người mua gặp khó khăn trong việc chọn lựa và tìm kiếm.

=> Gạch nhẹ trưng áp thường được sử dụng trong các kết cấu công trình không yêu cầu cao về chống thấm.

gạch xây nhà nên dùng gạch nhẹ chưng áp

Gạch bê tông bọt

Gạch bê tông bọt là một loại gạch không nung. Có nguyên liệu và cách sản xuất đơn giản hơn nhiều so với gạch chưng áp AAC. Trọng lượng của gạch này chỉ bằng 1/2 gạch thông thường. Kích thước phổ biến là 100 x 200 x 400 (mm).

 • Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ => giảm tải trọng và thi công nhanh; Giá thành rẻ => tiết kiệm chi phí. Khả năng cách nhiệt, cách âm tốt. Thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.
 • Nhược điểm của gạch bê tông bọt: Chống thấm còn kém.

=> Gạch bê tông bọt thường được ưu tiên sử dụng trong thi công tường ngăn, kệ để đổ hoặc nền,…

Một số kinh nghiệm và kiến thức xây dựng được chúng tôi tổng hợp và viết lại tại đây. Quý vị có thể tham khảo qua Group: kinh nghiệm làm nhà để hiểu thêm.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về gạch xây nhà nên chọn loại gạch nào là tốt nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07041 sec| 761.852 kb