Hướng dẫn cách trát tường gạch nhà

30/11/2022 - Đào tạo
Cách trát tường nhà nghe chừng rất đơn giản nhưng để đảm bảo thi công tô trát tường nhà phẳng, đạt thẩm mỹ thì đòi hỏi tay nghề của thợ cao và phải thi công đúng tiêu chuẩn. Để đảm bảo tường phẳng sau tô trát tường nhà phạm gia sẽ chia sẻ, hướng dẫn cách trát tường nhà đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

 

Cách trát tường nhà nghe chừng rất đơn giản nhưng để đảm bảo thi công tô trát tường nhà phẳng, đạt thẩm mỹ thì đòi hỏi tay nghề của thợ cao và phải thi công đúng tiêu chuẩn. Để đảm bảo tường phẳng sau tô trát tường nhà phạm gia sẽ chia sẻ, hướng dẫn cách trát tường nhà đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

I. Tô Trát tường nhà để làm gì, tác dụng của lớp vữa tô trát tường

 Lớp vữa trát tường có tác dụng bảo vệ công trình chống lại những tác nhân gây hại của môi trường, bảo vệ các kết cấu bên trong. Bên cạnh đó tường được trát phẳng sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của thời gian, chống lại những tác động xấu của môi trường như mưa, nắng, gió, bão,… khiến cho nhà dễ bị thấm, nứt, giúp làm tăng tuổi thọ, đảm bảo tuổi thọ của công trình.

Ngôi nhà được trát cẩn thận, bề mặt phẳng nhẵn, vuông thành sắc cạnh lúc thi công sơn bả dễ dàng hơn làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

II. Chuẩn bị công tác tô trát tường

 Khi công trình đã thi công đến giai đoạn thích hợp và mặt trát tường đã đủ các điều kiện cần thiết thì mới bắt đầu tiền hành tô trát tường.

 Tường mới xây xong không nên trát ngay, cần phải chờ cho vữa xây khô và tường lún sơ bộ. Khi vữa khô sẽ co ngót, tường lún xuống. Nếu ta trát lúc tường còn đang lún thì sẽ có hiện tượng tường trượt qua mặt trát, vì sự con ngót của tường và lớp trát không giống nhau, do đó lớp vữa trát không dính chặt được vào tường sẽ có chỗ bị bộp. Tường sau khi xây tối thiểu 7 ngày là có thể tiến hành tô trát được.

1. Kiểm tra mặt bằng trước khi tô trát tường

- Mặt bằng tập kết chuẩn bị sạch sẽ, đủ diện tích để vận chuyển và thao tác.

- Đã nghiệm thu vệ sinh công nghiệp, tưới ẩm, các điểm làm mốc định vị, mốc trát và khống chế chiều dày, lớp vữa làm mốc chuẩn cho việc thi công. Kiểm tra độ vuông góc của các góc tường và tường, tường và trần.

- Đã nghiêm thu hệ thống cơ điện: ống kỹ thuật, dây điện, lỗ mở kỹ thuật…

- Đã nghiệm thu bề mặt tường xây, mạch vữa, cấp phối vữa trát.

- Đã nghiệm thu phần đóng lưới thép tại các vị trí giao giữa bê tông và gạch, tại các vị trí đặt ống cho hệ M&E.

2. Kiểm tra trang thiết bị an toàn

- Cán bộ kỹ thuật, công nhân phải được trang bị mũ, giầy, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động đầy đủ.

- Khi thi công xây trên độ chênh cao 2m phải sử dụng sàn thao tác và hệ lan can an toàn, lưới chắn vật tư, chắn bụi và dây đeo an toàn.

- Với công tác trát ngoài, sử dụng giáo hoàn thiện mặt ngoài được neo chắc vào thép chờ sẵn ở sàn. Cứ 5 tầng lại tiến hành thay đổi một đợt giáo hoàn thiện.

3. Kiểm tra trang thiết bị vật tư, máy móc

 Kiểm tra vật để thi công tô trát tường: Xi măng, cát,nước phải đảm bảo yêu cầu.

- Xi măng không được dùng xi măng đã bị vón cục, thông thường xi măng còn tơi, sờ vào thấy mát tay là sản phẩm còn tốt.    

- Cát thi công tô trát tường phải sạch sẽ, không trộn lẫn bùn đất, kích cỡ hạt không lớn quá 2,5mm. trước khi dùng để trộn vữa cát thường được sàng qua.

- Nước dùng để trộn vữa là nước sạch ( thông thường dùng nước sinh hoạt). Không được dùng nước thải nhà máy, đặc biệt là nước mặn.

- Trang thiết bị, máy móc để tô trát tường dùng trong thi công như: Hộc gỗ hoặc tôn, bay, thước mét, ống bọt thủy, thước cán, máy trộn vữa, bàn chà, xe rùa, xẻng, xô, dây cước, máy tời…phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

III. Yêu cầu kỹ thuật với tô trát tường phẳng

 Trước lúc triển khai phải hướng dẫn cách trát tường, quy trình thi công cho công nhân: vữa trát đảm bảo chất lượng, trộn đúng cấp phối thiết kế và phải thí nghiệm lấy mẫu ngay tại nơi trộn. Vữa trát phải được chứa trong máng vữa. Trước khi trát phải vệ sinh sạch sẽ và tưới ẩm tường, đảm bảo vữa không bị mất nước trong khi trát.

- Khi trát vách, trụ cột, dầm bê tông, phải tạo nhám bằng phương pháp vảy vữa hồ dầu tỉ lệ xi măng: cát là 1:3, có phụ gia sikalatex để khô sau 24h (không quá 36h) mới được trát đảm bảo sự bám dính lớp vữa trát với bê tông.

- Tại các vị trí tiếp giáp giữa khối xây và bê tông phải đóng lưới thép tránh nứt.

- Tại các vị trí đặt ống cho hệ thống M&E, sau khi chèn vữa kín bằng mặt gạch phải đóng lưới thép chống nứt.

- Tiến hành trát trần, dầm rồi mới đến tường cột. Trát theo bề dày đánh dấu mốc. Tiến hành trát thử để kiểm tra độ bám dính kết cấu.

- Chiều dày trát từ 1,2 đến 2cm, trát chia làm 02 lớp. Khi ngừng trát phải tạo mạch ngừng hình gãy cho lớp vữa vừa thi công.

- Thực hiện tuần tự 02 lớp: trát lót, lớp ngoài. Bề mặt vữa phẳng nhẵn các đường gờ cạnh chỉ phải ngang bằng hoặc thẳng đứng.

IV. Phương pháp tô trát tường phẳng đẹp, đúng quy trình

1. thao tác vào vữa và cán phẳng

 Thao tác vào vữa: Bao giờ cũng tiến hành trát từ trên xuống dưới, làm như vậy mới đảm bảo chất lượng mặt trát, các đợt vữa sau ở bên dưới có chỗ bám chắc, các thao tác trát sau không phá hỏng mặt trát trước.

Thao tác vẩy vữa: Dùng bay mũi tròn để vẩy vữa. Công nhân tay trái dùng cầm bê đựng vữa, tay phải dùng bay lấy vữa trên bê vẩy mạnh lên tường.

Thao tác cán phẳng mặt trát tường: Sau khi vữa đã vào được một diện tích nhất định, tiến hành cán phẳng lớp vữa đã vào. Dùng thước tầm cán đều từ dưới lên trên, sau mỗi lượt cán phải bù vữa cho các vị trí bị lõm và tiếp tục cán. Tiếp tục vài lượt như vậy cho phẳng mặt tường, chờ cho mặt vữa se tiến hành xoa mặt trát. Không để mặt vữa quá khô khi xoa mặt sẽ bị xờm (cháy).

2. Xoa nhẵn mặt trát

Thao tác này làm cho lớp mặt phẳng, làm cho chiều dày lớp vữa theo đúng thiết kế, mặt trát theo phương đứng phải thẳng đứng, theo phương ngang phải bằng phẳng, đồng thời bề mặt phải nhẵn, bóng mịn đáp ứng được yêu cầu về mỹ quan.

Thao tác xoa phẳng: Tay xoa nhẹ, nghiêng bàn xoa khoảng 10  ÷ 20  so với mặt trát, đưa bàn xoa về phía nào thì nghiêng bàn xoa về phía đó để bàn xoa không vập vào mặt vữa. có thể xoa theo hình tròn hoặc vòng số 8. Những vị trí vữa đã khô quá có thể vẩy thêm nước để xoa.

cách trát tường
Thi công trát tường

V. Nghiệm thu công tác trát tường

- Yêu cầu bề mặt vữa trát không được có dạng chân chim, không có vết vữa chảy, vết hằn của dụng cụ trát, vết lồi lõm, gồ ghề cục bộ cũng như các khuyết tật khác ở góc cạnh. Các góc sau khi trát xong phải có góc cạnh.

- Phải kiểm tra bám dính bằng phương pháp gõ (bằng đầu gậy sắt). Sửa chữa phồng rộp bằng cách mở rộng và miết chặt mép vữa se mặt mới trát lại.

- Phải kiểm tra độ phẳng bề mặt trát bằng thước nhôm 3m, dây dọi, kiểm tra các góc bằng ke vuông.

- Bề mặt lớp vữa phẳng nhẵn.Độ sai lêch cho phép từ 1-1,5 mm.

- Khi trát ngoài cần kiểm tra độ thẳng đứng của tất cả các cửa ngoài từ trên cao xuống, đảm bảo các cửa sổ phải thẳng hàng. Các kích thước của cửa đi, cửa sổ,các lỗ chờ kỹ thuật.

cách trát tường
Nghiệm thu trát tường

Trên đây là hướng dẫn cách trát tường, quy trình thi công và nghiệm thu công tác trát tường phẳng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn  nắm rõ những yêu cầu và tiêu chuẩn của lớp trát trước và sau khi thi công để có bức tường đẹp và đạt yêu cầu về chất lượng.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn cách trát tường gạch nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02648 sec| 794.117 kb