Kinh nghiệm giám sát công trình nhà ở tư nhân

22/12/2022 - Đào tạo
Tư vấn giám sát là công việc đòi hỏi có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để có thể phán đoán, ngăn chặn các tình huống gặp phải trên công trường làm ảnh hưởng đến an toàn,chất lượng, tiến độ của công trình.

Tại sao cần những kỹ sư có kinh nghiệm giám sát công trình

•  Tất cả các kỹ sư sau khi đào tạo chuyên môn tại trường học, họ sẽ bắt đầu đi thi công và làm việc từ các nhà thầu xây dựng. Trong quá trình thi công xây dựng sẽ nắm rõ được các công việc chi tiết và cách triển khai hiệu quả công việc nhất, được va chạm với các công việc trên công trường.

•  Kinh nghiệm có được sau khi thi công nhiều công trình, khi đó các kỹ sư sẽ nắm rõ được các tình huống và phát sinh hay gặp phải trên công trường xây dựng, nhờ đó khi giám sát công trình xây dựng các kỹ sư sẽ đưa ra các biện pháp để tránh gặp phải các lỗi thường gặp khi công.

Vai trò của giám sát công trình

•  Kiểm tra, đánh giá sự bất hợp lý trong bản  vẽ thiết kế nếu có, đề xuất cho chủ đầu tư phối hợp cùng các bên để xử lý tránh việc phải đập bỏ khi thi công.

•  Quản lý - Kiểm tra - Giám sát toàn bộ các công việc của nhà thầu trên công trường, kiểm tra chặt chẽ việc thi công của nhà thầu phải đúng bản vẽ thiết kế và biện pháp thi công được chủ đầu tư phê duyệt.

•  Phát hiện, dự báo các tình huống phát sinh có thể xảy ra trên công trường làm ảnh hưởng đến tiến độ chất lượng công trình xây dựng. đề xuất các giải pháp để hạn chế sai sót của nhà thầu trong quá trình thi công

•  Giám sát chặt chẽ vật liệu, trang thiết bị  đưa vào sử dụng công trình yêu cầu thay thế nếu thấy không đúng chủng loại đã được phê duyệt hay thấy nghi ngờ về chất lượng thì yêu cầu nhà thầu làm thí nghiệm vật liệu.

•  Kiểm tra việc tuân thủ công nhân, kỹ sư trên công trường phải: có mũ bảo hộ lao động, đi giày bảo hộ lao động, áo phản quan…khi thi công trên giàn giáo cao hơn 2m thì phải có dây đai an toàn.

•  Nghiệm thu các công việc nhà thầu đã thực hiện xong, việc nghiệm thu có 2 để nhà thầu có thể chuyển tiếp triển khai các công việc tiếp theo, nghiệm thu cũng là cơ sở để nhà thầu thanh toán công việc đã thực hiện với chủ đầu tư.

Xem thêm: Sai lầm thi công bê tông lót

Cách xử lý Các tình huống thường gặp phải khi giám sát thi công nhà

kinh nghiệm giám sát công trình

•  Kinh nghiệm giám sát thi công đổ bê tông nếu gặp trời mưa: Yêu cầu công nhân nhà thầu xây dựng chuẩn bị các vật tư như: bạt che, skia groud trước lúc thi công để có thể kịp thời che chắn nếu thời tiết không thuận lợi trong quá trình thi công.

•  Kinh nghiệm giám sát thi công cốt thép: Thép thi công hay bị sai về đường kính so với bản vẽ thiết kế, thi công thép bị sai lệch vị trí dẫn đến phải nháy thép (uốn thép) để xử lý các tình huống. Yêu cầu phải có trắc đạt vị trí thép và được cố định chắc chắn trước khi tiến hành đổ bê tông.

•  Kinh nghiệm giám sát thi công cốp pha: Thi công khoảng cách chân giáo lớn, thiếu giằng chéo giữa các chân giáo. Lúc đổ bê tông sàn nếu số lượng chân giáo ít dẫn đến mỗi chân giáo chịu tải lớn hơn, giằng chéo giữa các chân giáo thiếu dẫn đến hệ khung giàn giáo yếu không chắc chắn lúc đổ bê tông giàn giáo bị xô lệch.

•  Kinh nghiệm giám sát thi công tường xây: Thi công công nhân không khoan râu thép cột để liên kết giữa tường và bê tông cột dẫn đến nứt tường.

Nhờ có kinh nghiệm giám sát công trình của những kỹ sư đã trải qua nhiều dự án xây dựng để họ có thể ngăn chặn các các tình huống ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng. Hy vọng chia sẻ trên giúp anh chị hiểu được tầm quan trọng của giám sát thi công trong quá trình xây dựng ngôi nhà của anh chị.

Xem thêm: Hướng dẫn làm nhà 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kinh nghiệm giám sát công trình nhà ở tư nhân

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02801 sec| 746.227 kb