Kinh nghiệm về gạch ốp lát để gia chủ giám sát thi công nhà ở gia đình

06/12/2022 - Đào tạo

Thi công ốp lát gạch đòi hỏi tính thẩm mỹ rất cao. Trong quá trình giám sát thi công nhà ở gia đình của mình anh chị thường thuê các đội nhân công mà không có kiểm soát nên thường xảy ra các lỗi trong khi mua gạch và quá trình thi công ốp lát. Anh chị hãy cùng phạm gia đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

I. Yêu cầu kỹ thuật với gạch ốp lát

- Gạch ốp lát phải đúng loại được phê duyệt, không cong vênh, sứt mẻ, khuyết tật trên bề mặt. Cần kiểm tra hoa văn, màu sắc của gạch trước khi ốp lát (nếu có). Trong quá trình giám sát thi công nhà ở gia đình nếu thấy vật liệu không đảm bảo thì anh chị không nên đưa vào sử dụng.

- Chú ý: Từng mảng tường, phòng, khu vực nên sử dụng cùng 1 lô gạch để đảm bảo đồng đều về kích thước và màu sắc. Trong quá trình giám sát thi công nhà ở gia đình phải giám sát việc giao nhận tư đúng yêu cầu.

- Gạch ốp lát cần phải được làm sạch trước khi ốp lát.

- Vật liệu gắn kết cần được chủ đầu tư phê duyệt trước khi sử dụng. Việc pha trộn, sử dụng và bảo quản phải tuân theo yêu cầu của từng loại vật liệu. Vật liệu gắn kết có thể là vữa xi măng chuyên dụng hoặc keo dán gạch hoặc pha trộn tùy theo yêu cầu trong Hợp đồng và thực tế thi công. Sử dụng ke góc để ốp, lát. Tùy thuộc vào độ rộng thiết kế mạch của gạch để sử dụng loại ke thích hợp.

- Với những loại gạch ốp lát có khả năng hút nước từ vật liệu kết dính cần phải được nhúng nước và vớt ra để ráo trước khi ốp lát.

II. Các lỗi mua gạch ốp lát thường gặp anh chị nên biết để giám sát thi công nhà ở gia đình lúc giao nhận hàng

1. Gạch lát nền bị lệch màu, lệch lô

   Đây là lỗi thường gặp nhất ở gạch lát nền. Nguyên nhân là trong quá trình sản xuất ở các lô sản xuất khác nhau, khác ngày sẽ có một số sự lại lệch nhất định về màu sắc, điều này không ngoại trừ những loại gạch cao cấp. Vì vậy, trong một số trường hợp, cho dù là cùng một mã gạch nhưng lô sản xuất khác nhau thì sẽ có sự lệch màu nhất định, dân trong nghề thường gọi là gạch bị lệch lô.

Vì vậy nguyên tắc giám sát thi công nhà ở gia đình đầu tiên khi nhận gạch lát nền là kiểm tra ngay mã gạch, lô sản xuất (thường được in trên thùng), nếu sai phải yêu cầu người bán đổi lại ngay. Đối với gạch lát nền thường thì nên mua dư từ 2-3 thùng, vừa để phòng hờ vỡ, hao hụt do thi công vừa để phòng hờ sữa chữa sau này không còn hàng trong lô gạch đó thì rất khó để tìm lại lô gạch cũ trước đó.

2. Gạch lát nền bị cong vênh, nứt gãy

Nguyên nhân khiến gạch lát nền bị cong vênh là do khâu sản xuất kém chất lượng. Thông thường, lỗi này thường xuất hiện ở gạch loại 2,3 ngoài ra gạch Ceramic sẽ có độ cong lớn hơn so với gạch granite và gạch Porcelain. Vì vậy, khi giám sát thi công nhà ở gia đình anh chị cần phải xem xét cẩn thận để tránh xảy ra lỗi làm giảm đi tính thẩm mỹ của công trình.

3. Gạch có ron không đều

Cũng giống như lỗi gạch không đều màu, giữa các lô, ca khác nhau cũng có sự chênh lệch ron. Lỗi này thường xảy ra nhất với gạch Ceramic, gạch không mài cạnh, còn gạch Porelain, granite, gạch mài cạnh thì ít xảy ra hơn

4. Gạch bị thấm nước

Một số trường hợp gạch lát nền sau khi thi công xong thì bề mặt gạch thường bị loang lỗ do thấm nước, sau 1 tuần hoặc 10 ngày bạn sẽ thấy hơi nước tự bay hết. Tuy nhiên, nếu để lâu mà hơi nước vẫn còn thì tốt nhất anh chị nên liên hệ với đơn vị cung cấp để được giải quyết.

5. Gạch có bề mặt men bị rạn, rỗ

Lỗi này thường xuất hiện ở gạch lát nền men bóng hơn là gạch men mờ và thường xuất hiện ở gạch loại 2, loại 3. Để kiểm tra bạn có thể quan sát thấy bằng mắt thường, khi đó bề mặt gạch sẽ xuất hiện những lỗ kim lớn nhỏ hoặc cả đường rạn nứt làm mất thẩm mỹ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá trình nung gạch ở nhiệt độ không ổn định hoặc do phốt liệu có vấn đề làm ảnh hưởng đến bề mặt của gạch.

giám sát thi công nhà ở gia đình
Thi công lát sàn

III. Lỗi ốp lát thường gặp trong thi công

1. Đường ron giữa các viên gạch không đều

Lỗi đường ron giữa các viên gạch không đều thường xảy ra khi người thợ thi công không để đường ron giữa các viên gạch. Khiến cho mặt bằng, công trình của bạn thiếu đi nét thẩm mỹ và vẻ đẹp vốn có của từng viên gạch.

Điều này sẽ rất nguy hiểm, khi đường ron không có sẽ khiến cho quá trình thấm hút nước của bề mặt ốp lát hoặc vỡ gạch mỗi lần nhiệt độ môi trường tăng lên.

Để khắc phục được những hạn chế về đường ron đồng đều. Trong quá trình giám sát thi công nhà ở gia đình của mình anh chị phải yêu cầu công nhân sử dụng ke chữ thập và chèn vào nơi tiếp xúc giữ 4 gạch cạnh nhau Những đường ron sau khi xử lý xong sẽ có chiều dày bằng với ke chữ lập vừa thi công.

2. Bề mặt ốp lát sau khi thi công không phẳng

Dùng ke cân bằng để thi công. Ke cân bằng được đặt giữa 2 viên gạch liên tiếp và dùng kèm nêm cân bằng để tạo được độ phẳng giữa 2 viên gạch cạnh nhau. Bên cạnh đó, ke cân bằng còn có khả năng tái sử dụng nhiều lần, giúp khách hàng tiết kiệm được phần nào chi phí trong quá trình thi công mặt bằng của mình.

giám sát thi công nhà ở gia đình
Sàn gạch sau khi lát

3. Gạch bị thấm nước, khó vệ sinh

Đây được đánh giá là công đoạn yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều người trong quá trình thi công đá lát thường ngâm gạch cùng nước để gạch dễ liên kết với hồ dầu hơn. Điều này khiến cho bề mặt của gạch dễ bị loang lổ, mất thẩm mỹ.

Những vết đen loang lổ này có thể tự biến mất sau thời gian thi công xong, tuy nhiên khi chúng biến mất chưa hoàn toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của công trình.

Cách khắc phục đối với lỗi này đó là thay đổi loại gạch ốp lát sang gạch granite hay một số loại gạch mà khi thi công không cần phải ngâm nước. Hơn nữa, gạch granite được đánh giá là loại gạch ít hút nước, đặc biệt phù hợp với tất cả khách hàng có nhu cầu của khách hàng.

4. Gạch bị bong, rộp khi ốp lát xong

Gạch bị bong, rộp khi ốp lát xong được xem là lỗi nghiêm trọng thường xảy ra với những công trình sử dụng gạch ceramic. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gạch bị bong, rộp khi ốp lát xong là do công nhân không ngâm nước gạch trước khi thi công ốp lát. Do đó, khi ốp lát, nước từ hồ sẽ hút vào bên trong viên gạch, khiến cho viên gạch mất đi khả năng kết nối và gây ra hiện tượng bong rộp. Trong quá thì giám sát thi công nhà ở gia đình của mình a chị yêu cầu công nhân ngâm nước gạch trước khi ốp lát.

Hy vọng những thông tin mà Phạm gia vừa mới cung cấp, sẽ giúp anh chị trong trình giám sát thi công nhà ở gia đình của mình hạn chế tối đa những ảnh hưởng, sự cố không mong muốn cho ngôi nhà của mình.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kinh nghiệm về gạch ốp lát để gia chủ giám sát thi công nhà ở gia đình

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07755 sec| 778.086 kb