Kỹ thuật đổ bê tông trong quá trình giám sát thi công nhà phố

10/12/2022 - Đào tạo
Quá trình giám sát thi công nhà phố từ lúc bắt đầu thi công cho đến lúc đổ bê tông là quá trình đòi hỏi thường xuyên và liên tục. Mỗi công đoạn đều có một quy trình riêng. Các bạn cùng Phạm gia tìm hiểu về kỹ thuật đổ bê tông và quy trình bảo dưỡng bê tông nhé!

Quá trình giám sát thi công nhà phố từ lúc bắt đầu thi công cho đến lúc đổ bê tông là quá trình đòi hỏi thường xuyên và liên tục. Mỗi công đoạn đều có một quy trình riêng. Các bạn cùng Phạm gia tìm hiểu về kỹ thuật đổ bê tông và quy trình bảo dưỡng bê tông nhé!.

I. Công tác chuẩn bị trong quá trình giám sát thi công nhà phố

Giai đoạn đổ bê tông được xem là kết thúc hạng mục nên các công tác phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để công việc diễn ra liên tục, tránh để xảy ra các sự cố phải dừng đổ bê tông vì thời gian từ lúc bê tông xuất trạm đến lúc thi công chỉ có 2.5h theo tiêu chuẩn.

1. Điều kiện đổ bê tông

Sau khi được nghiệm thu hoàn thành các công tác như: trắc đạc, cốt pha, cốt thép. Cốt thép phải đảm bảo đúng kích thước và số lượng theo bản vẽ thiết kế.

Sàn phải được vệ sinh thổi bụi sạch sẽ, dùng vòi nước sạch rửa qua sàn 2 -3 lượt để làm sạch các bụi bẩn...dính trên sàn.

Tại các vị trí đầu cột phải vệ sinh và đục tẩy, thổi bụi sạch sẽ tưới sika latex và xi măng theo tỉ lệ  1 lít sika latex: 1 lít nước : 4 kg ximăng (hoặc theo hướng dẫn nhà sản xuất).

Gởi văn bản báo cáo kế hoạch về nhân sự, nhà cung cấp, máy móc và phiếu báo đổ, sơ đồ tổ chức thi công đổ bê tông được tư vấn giám sát, Chủ đầu tư phê duyệt mới bắt đầu tiến hành tổ chức đổ bê tông.

2. Chuẩn bị an toàn thi công

Kiểm tra Công nhân phải được trang bị đầy đủ mũ bảo hộ, găng tay, quần áo, khẩu trang, dây đeo an toàn khi làm việc độ cao >2m.

Công nhân tổ đội đều  phải trang bị đồ bảo hộ chuyên dùng cho nhiệm vụ của mình trong quá trình đổ bê tông: thợ hàn có kính hàn, găng tay hàn… Thợ điện có túi đeo dụng cụ, ủng, găng tay cách điện, kìm cách điện…Nhằm đảm bảo an toàn về quy định điện.

Các loại dây diện, dây hàn, bóng chiếu sáng...được treo cao, cách ly và sử dụng attomat chống giật cho các tủ điện... Nối điện bằng phích cắm, máy hàn sử dụng dây mát đúng chủng loại. Nếu dây diện không có phích cắm thì không cho sử dụng.

Bắt buộc sử dụng sàn thao tác cho các công tác trên cao, lan can an toàn, căng lưới an toàn, lưới chống bụi cho các công tác trên cao.

3. Trang bị vật tư, máy móc

Chuẩn bị đầy đủ máy móc thi công: máy thủy bình, máy đầm dùi, máy đánh mặt, máy bơm nước.

Vật tư: bay, thước cán phẳng, bạt ni long …Bạt để che mặt nếu trời mưa.

Hóa chất antisol, sika latex… Nếu quá trình đổ bê tông khô hoặc làm mặt để sử dụng.

II. Yêu cầu kỹ thuật đổ bê tông trong quá trình giám sát thi công nhà phố

Trong quá trình giám sát thi công đổ bê tông tư vấn giám sát phải kiểm tra thường xuyên liên tục để có thể xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.

1. Kỹ thuật đổ bê tông

Trong quá trình thi công đổ bê tông không được làm sai lệch vệ trí cốt thép, vị trí cốp pha và chiều dày lớp bê tông bảo vệ.

Trong quá trình thi công, bê tông phải được đổ liên tục tránh sự phân tầng/tạo mạch ngừng ngoài ý muốn. Với khối đổ < 200m3 thời gian đổ liên tục không quá 4h.

Đối với cột, bê tông được đổ thành từng lớp, trong quá trình đổ bê tông dùng búa cao su để gõ quanh chu vi cột.

Nếu có chiều cao rơi tự do lớn hơn 1.5m phải dùng ống vòi voi hoặc máng nghiêng. Để tránh sự phân tầng bê tông.

Khi đầm dùi, bước di chuyển của đầm không vượt quá 1.5 bán kính tác dụng của đầm và phải cắm sâu vào lớp bêtông đã đổ trước 10cm.

Trong quá trình đổ bê tông gặp trời mưa phải có biện pháp che chắn để nước mưa không lẫn vào bê tông. Nếu phải ngừng đổ bê tông vì một lý do nào đó phải đợi bê tông đạt cường độ tối thiểu 25kG/cm2 mới được tiếp tục thi công, để đổ lại bê tông phải xử lý bề mặt. Khi nhìn bằng mắt thường nếu thấy vữa xi măng nổi lên bề mặt và bọt khí không còn nữa thì đây là dấu hiệu nhận biết bê tông đầm kỹ.

giám sát thi công nhà phố 1

2. Quy trình bảo dưỡng bê tông

Tiến hành bảo dưỡng ban đầu: Sau khi đổ bê tông xong, dùng bạt nilong phủ lên bề mặt bê tông (chỉ tiến hành tưới nước sau khi kết thúc đổ bê tông 4-6 h).

Bảo dưỡng tiếp theo (đối với tất cả các kết cấu): Tiến hành ngay sau khi bảo dưỡng ban đầu kết thúc. Trong suốt quá trình thi công bảo dưỡng bê tông, không được để bê tông khô trắng mặt.

Thời gian tưới nước dưỡng ẩm kéo dài đến khi bê tông đạt cường độ 50% R28. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vùng khí hậu và theo mùa.

giám sát thi công nhà phố

 

Bảo dưỡng bê tông, giữ ẩm cho bê tông sau khi đổ nhằm cung cấp nước trong quá trình thủy hóa, giúp bê tông giữ ẩm, ngăn không cho bê tông bị khô trước khi đạt được cường độ tối đa. Những chia sẻ trên giúp bạn có thêm kiến thức để phục vụ quá trình giám sát thi công xây nhà của mình.

 

 

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kỹ thuật đổ bê tông trong quá trình giám sát thi công nhà phố

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02818 sec| 762.383 kb