Lưu ý khi xây tường 20 nhà ở tư nhân

24/12/2022 - Đào tạo
Tường xây là bộ phận không thể thiếu khi xây dựng ngôi nhà, số lượng gạch dùng cho 1m2 khi xây tường 20 là bao nhiêu, nguyên tắc khi xây tường nhà như thế nào. Anh chị cùng phạm gia tìm hiểu bài viết sau.

Tường 20 là gì?

1. Phân biệt tường 20 và tường 10

• Tường 110 còn được gọi là tường 10 là bề rộng của bức tường sau khi xây xong, có chiều dày bằng chiều rộng của 1 viên gạch. Do khả năng chịu lực không cao nên thường được sử dụng làm tường ngăn giữa các phòng trong nhà.

• Tường 220 còn là được gọi là tường đôi là bề rộng của bức tường sau khi xây xong, tường dùng 2 viên gạch để xây tạo 1 hàng có có chiều rộng 22 cm đối với khi xây dùng gạch đất nung. Do khả năng chịu lực tốt nên thường được sử dụng xây tường móng, tường bể nước, tường biên nhà.

2. Đinh mức xây tường gạch 220

Theo định mức 1776 - Bộ Xây dựng quy định rõ số lượng viên gạch cho 1m3 tường xây. Quy định số gạch/1m3 phụ thuộc vào vị trí xây dựng tường, loại gạch để xây tường và chiều dày tường xây.

Tùy vào kích thước viên gạch để xác định khối lượng gạch cụ thể cho khối tường xây. Có thể quy về số viên gạch/1m3 tường xây hay số viên gạch/1m2 tường.

• Số lượng gạch cho 1m2 tường xây theo định mức:

 Xây tường bằng gạch ống câu gạch thẻ dày 20cm bằng gạch ống 8x8x19 cm là 46,5 viên

  Xây tường bằng gạch ống câu gạch thẻ dày 20cm bằng gạch thẻ 4x8x19 cm là 93 viên.

• Số lượng gạch cho 1m3 tường xây theo định mức:

   Xây tường bằng gạch ống dày >30 cm 8x8x19 cm là 640 viên.

   Xây tường bằng gạch ống dày >30 10x10x20 cm là 443 viên.

xây tường 20

Nguyên tắc xây tường 20

Trước khi xây tường  phải khoan thép chờ để nhằm đảm bảo liên kết cột và tường gạch sau khi xây, tránh trường hợp sau 1 thời gian sử dụng tường bị nứt.

• Gạch xây từng hàng phải phẳng mặt, trong khi xây phải căng dây lèo để kiểm tra độ thẳng đứng của tường xây.

• Xây tường không được trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.

• Các mạch vữa xây theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây tường phải vuông góc với nhau, khi thấy các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác thì không được xây mà phải loại bỏ.

• Sau khi các công tác phần thô đã thi công xong và trả mặt bằng ta có thể tiến hành công tác xây tường. Khi xây tường ta tiến hành xây từ dưới lên.

Tường vừa xây xong thì hạn chế ngoại lực tác dụng lên tường do lớp cường độ của vữa chưa đạt, nếu có ngoại lực tác dụng dễ gây nứt tường.

Lưu ý khi xây tường 20

xây tường 20

• Gạch trước khi sử dụng phải được kiểm tra và phải đảm bảo về chất lượng mới được đưa vào xây tường. Những viên gạch bị vỡ hình thang, hình tam giác thì phải loại bỏ.

• Trước khi thi công xây cần vệ sinh tưới nước, đảm bảo độ ẩm sau đó mới tiến hành xây chân cơ bằng gạch mác 50, lấy mốc để kiểm tra tim cốt. Sau đó mới tiến hành trải vữa liên tục để xây hàng kế tiếp chô đến cốt lanh tô thì dừng lại để chờ lắp lanh tô và tiếp tục xây hoàn thiện bức tường xây.

• Khi xây tường 20 cứ cách 4-5 hàng gạch doc, xây 1 hàng gạch ngang.Việc quay ngang hàng gạch nhằm khoá mạch và tạo liên kết giữ ổn định cho tường xây.

• Đối với xây tường 20 gạch 4x8x18 và gạch 8x8x19 thì khoảng hở giữa hai hàng gạch khi xây tường 220 phải được chèn đầy vữa.

Các lưu ý khi xây tường 20 để tránh những lỗi sai ngớ ngẩn khi xây dựng ảnh hưởng đến ngôi nhà khi đưa vào sử dụng. Hy vọng chia sẻ trên giúp anh chị chuẩn bị làm nhà có thêm kiến thức để chuẩn bị xây nhà

Xem thêm: Cách tính giá nhân công xây tường nhà tại Hà Nội

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Lưu ý khi xây tường 20 nhà ở tư nhân

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03833 sec| 745.914 kb