Những điều cần phải lưu ý trong quá trình thi công đổ bê tông nhà

02/02/2023 - Đào tạo
Đổ bê tông là công đoạn vô cùng quan trọng trong xây dựng nó đánh dấu bằng quá trình bắt đầu thi công như đổ bê tông lót hay kết thúc hạng mục công việc như đổ bê tông dầm, sàn. Vậy bê tông là gì? Biện pháp thi công đổ bê tông như thế nào là tốt nhất? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về bê tông

1. Bê tông là gì?

Bê tông là hỗn hợp cốt liệu: Đá, cát, xi măng, nước và 1 số chất phụ gia khác. Khi đông cứng lại tạo thành khối vững chắc, khó bị phá dỡ.

2. Phân loại bê tông

Có nhiều loại bê tông như: Bê tông xi măng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa, công trình cầu cống…  có mặt khắp mọi nơi. Bê tông asphalt được sử dụng trong thi công xây dựng đường xá, bê tông polyme được sử dụng trong 1 số công trình đặc biệt…

Kỹ thuật thi công đổ bê tông nhà

1. Biện pháp đổ bê tông lót

 • Thi công đổ bê tông lót được tiến hành bằng thủ công. Bê tông lót móng đá 4x6 mác 50, xi măng PCB30. Trước khi đổ Nhà thầu vạch khuôn hình đài móng, cắm cọc tiêu, ghép cốp pha gỗ sau cho đúng hình dạng và kích thước của đài, móng thang máy, dầm móng.
 • Toàn bộ các công tác đổ bê tông lót, được Nhà thầu trộn bằng máy trộn, san bằng thủ công, đầm bằng đầm bàn. Bê tông được vận chuyển đến vị trí đổ bằng xe rùa hoặc xe kút kít. Bê tông lót đổ đến đâu được nhân công san gạt trong khuôn hình cốp pha cho đúng độ dày và dùng đầm bàn để đầm.

thi công đổ bê tông

2. Biện pháp đổ bê tông móng, giằng, dầm móng, dầm sàn

 • Công tác thi công đổ bê tông móng, dầm giằng móng được Nhà thầu sử dụng bê tông M250, Xi măng sử dụng trong bê tông là xi măng PCB40, đá 1x2 được nhà thầu trộn bằng máy trộn, đổ bằng thủ công. Nhân công đầm bê tông bằng đầm dùi (hoặc có thể sử dụng bê tông thương phẩm, đổ bằng máy bơm tự hành).
 • Bê tông sử dụng cho công trình phải được thiết kế cấp phối trước và được lấy mẫu kiểm tra, đo độ sụt của bê tông ngay tại hiện trường.
 • Thời gian đầm tại mỗi vị trí khoảng 30 giây. Khoảng cách chuyển đầm dùi không quá 1,5 lần bán kính tác dụng của đầm. Chuyển đầm bằng cách rút từ từ và không tắt máy để tránh lưu lại lỗ rỗng trong bê tông ở chỗ vừa đầm xong.
 • Tại ví trí đổ bê tông chúng tôi sẽ lắp máng tôn để trút bê tông xuống tránh làm phân tầng bê tông, bê tông được đầm kỹ bằng đầm dùi theo quy định. Khi đổ bê tông cần chú ý đổ dàn đều thành từng lớp dày khoảng 30-40 cm để ổn định ván khuôn. Thời gian giữa các lớp đổ phải trong thời gian cho phép, trường hợp lâu hơn quy định bề mặt tiếp giáp cần phải đựoc xử lý trước khi đổ tiếp. Bê tông phải được đầm kỹ, mũi đầm xuyên vào lớp bê tông đổ trước khoảng 10 cm để đảm bảo khối bê tông đặc chắc, không bị xốp rỗng phân tầng.

Trong quá trình đổ bê tông cần chú ý bảo vệ các chi tiết thép chờ cổ móng, tránh va chạm và kiểm tra vị trớ, sự ổn định của các thép chờ này thường xuyên.

thi công đổ bê tông

Biện pháp thi công đổ bê tông cần lưu ý

 • Đổ bê tông không làm sai lệch vị trí cốt thép, cốp pha và chiều dày lớp bảo vệ bê tông. Bê tông được đổ liên tục trong mỗi đợt thi công.
 • Không đầm dùi để dịch chuyển ngang bê tông trong cốp pha. Lực sinh ra trong quá trình đầm dùi rất lớn nếu di chuyển ngang dễ đến cốp pha bị bục ảnh hưởng đến quá trình thi công.
 • Thời gian đầm tại mỗi vị trí phải đảm bảo cho bê tông được đầm kỹ. Dấu hiệu để nhận biết là vữa xi măng nổi lên bề mặt và bọt khí không còn nữa.
 • Khi đầm bằng đầm dùi, bước di chuyển của đầm không vượt quá 1,5 bán kính tác dụng của đầm và phải cắm sâu vào lớp bê tông đổ trước 10cm.
 • Công tác đổ bê tông chỉ được tiến hành sau khi đã nghiệm thu cốp pha, cốt thép.

Lưu ý trong quá trình thi công đổ bê tông nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về cách thi công an toàn, nắm rõ được nguyên tắc trong thi công giúp quá trình thực hiện đảm bảo tốt nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về bê tông cốt thép trong xây dựng công trình

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Những điều cần phải lưu ý trong quá trình thi công đổ bê tông nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02544 sec| 762.5 kb