Quy trình và kỹ thuật thi công gạch ốp lát phòng tắm

23/02/2023 - Đào tạo
Các phương pháp lát gạch phòng tắm bao gồm phương pháp dán khô, lát tường, lát rò rỉ không khí,… Vậy nội dung của quy trình lát gạch phòng tắm là gì, sau khi thi công ốp lát, ba bước sẽ giới thiệu quy trình lát gạch phòng tắm để mọi người tham khảo khi thi công.

Quy trình kỹ thuật trước khi ốp lát gạch nhà tắm

1. Quy cách gạch ốp lát phòng tắm và cách lựa chọn loại gạch

Kích thước của gạch lát nền phòng tắm không nên quá lớn, nếu kích thước quá lớn sẽ tạo cảm giác tổng thể không hài hòa, không thuận tiện khi lắp đặt ống thoát sàn trên mặt đất. Nói chung, gạch lát sàn nhà bếp và phòng tắm nên dùng gạch kích thước  300x300 hoặc 300x600.

2. Lên sơ đồ sắp xếp gạch trước khi ốp gạch phòng tắm

Lập kế hoạch sắp xếp gạch trước khi lát và cố gắng không để các cột hẹp xuất hiện dưới một phần ba. Cần phải xử lý và cắt, nên để lại hơn 2/3 khối lượng gạch sau khi cắt.

3. Xác nhận gạch đã sử dụng trước khi lát

Trước khi lát gạch phòng tắm, hãy xác nhận loại gạch được sử dụng trong tường và sàn phòng tắm để tránh nhầm lẫn gạch phòng tắm và tránh hiện tượng sử dụng gạch không đúng cách.

4. Xử lý chống thấm trước khi ốp gạch nhà tắm

Trước khi lát gạch trong phòng tắm, bức tường cần được chống thấm, nếu áp dụng phương pháp lát gạch tường trước rồi mới lát nền thì trước khi lát gạch nền cần tiến hành thử nước kín, tốt nhất nên chống thấm lại. đất.

5. Hiểu rõ hướng đi dây điện nước

Trước khi lát và dán, hãy nhớ hướng đi của đường ống nước và dây điện trên tường và mặt đất, tốt nhất là giữ lại sơ đồ đi dây của mạch điện và đường nước để sau này khi cần bảo trì sẽ dễ dàng tìm thấy.

gạch ốp lát phòng tắm

Kỹ thuật trong việc lát gạch nhà tắm

1. Tỷ lệ vữa xi măng khi ốp lát gạch nhà tắm

Xi măng dùng để dán gạch nhà tắm là xi măng PCB40 được trộn với nước để thi công ốp lát. Nên dùng keo dán gạch chuyên để ốp gạch giúp gạch bám chắc hơn.

2. Gạch lát nền nhà tắm ngâm nước bao lâu?

Nếu sử dụng gạch ốp tường tráng men trong phòng tắm, sử dụng vữa xi măng làm chất kết dính, gạch cần được ngâm trong nước trước khi lát, thời gian ngâm nên là thời gian gạch đã ngâm hoàn toàn không có bọt khí, thông thường là 30 phút là được.

3. Để lại các đường nối để lát

Gạch phòng tắm dù là gạch liền mạch hay không thì cũng phải có khe hở, khuyến cáo không được nhỏ hơn 1mm, gạch ốp tường thông thường phù hợp 1,5-2mm, tùy loại gạch có thể nới rộng khe hở một cách thích hợp.

4. Chiều cao ốp gạch ốp tường phòng tắm

Chiều cao của gạch ốp tường phòng tắm phải cao hơn chiều cao của trần nhà, thường không nhỏ hơn 10 cm.

5. Căn chỉnh kết cấu gạch

Khi ốp gạch cần chú ý đến họa tiết của gạch, có thể ốp theo họa tiết, nếu đường keo của gạch có hướng dương và âm thì chú ý đến hướng của nó, không dán ngược. Kết cấu của đường eo của gạch phù hợp với kết cấu của viên gạch.

gạch ốp lát phòng tắm

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

Quy trình kỹ thuật sau khi ốp lát gạch nhà tắm

1. Khoảng thời gian giữa các mối nối của gạch lát nền nhà tắm

Việc chỉ cần được thực hiện sau khi gạch khô. Thông thường nên thực hiện sau 24 giờ.

2. Mặt đất phải khô trước khi đi bộ

Sau khi lát gạch nền, bạn phải đợi mặt đất khô trước khi có thể đi lại trên gạch hoặc thực hiện các dự án trang trí nhà bếp và phòng tắm khác.

3. Kiểm tra sau khi ốp gạch nhà tắm

Sau khi gạch được lát, chúng nên được kiểm tra, nếu có chỗ rỗng thì tốt nhất là sửa chữa và ốp lại những chỗ có vấn đề.

4. Cường độ chịu lực của tường gạch phòng tắm

Đục lỗ trên tường cần chú ý, tốt nhất nên phun nước vào lỗ để làm mát đồng thời với việc đục lỗ, để tránh gạch bị vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột trong thời gian ngắn cục bộ.

5. Kiểm tra trống treo tường

Khi đục lỗ trên tường, nhớ kiểm tra xem có chỗ nào bị rỗng không, đồng thời kiểm tra sơ đồ đường ống giữ lại để chuyển đổi thủy điện, không khoan vào đường ống.

gạch ốp lát phòng tắm

Bài viết chia sẻ quy trình thi công lát gạch phòng tắm Phạm Gia giới thiệu cho các bạn, quy trình thi công và lưu ý thực hiện giúp bảo đảm ngôi nhà của bạn tốt hơn. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc chuẩn bị thi công xây nhà.

Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà chọn gạch lát nền nhà tắm chắn chắn và đẹp

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy trình và kỹ thuật thi công gạch ốp lát phòng tắm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03735 sec| 746.125 kb