Thảo luận về sự khác biệt giữa nhà kết cấu thép và bê tông cốt thép

11/01/2023 - Đào tạo
Những năm gần đây, xu hướng xây nhà sử dụng kết cấu thép để xây nhà ngày càng nhiều, liệu nó có thực sự làm tốt hơn bê tông cốt thép? Trên thực tế không phải lúc nào cũng như vậy, nhà thiết kết cấu thép tuy có một số ưu điểm so với nhà truyền thống nhưng nhược điểm cũng rất rõ ràng, nếu bạn lựa chọn sử dụng nhà làm bằng kết cấu thép thì phải cân nhắc những vấn đề này. Bài viết này Phạm Gia sẽ cùng các bạn điểm qua những ưu nhược điểm của nó.

Ưu điểm về hiệu suất nhà kết cấu thép

1. Trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực lớn và nhịp lớn

So với tòa nhà xây dựng bằng gạch bê tông cốt thép truyền thống, kết cấu thép có trọng lượng nhẹ, nhưng có khả năng chịu lực lớn. Tải trọng của ngôi nhà với cách bố trí tương tự chỉ bằng khoảng 1/3 so với nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép, nhưng khả năng chịu lực gần như giống nhau.

Nhà xây dựng bằng kết cấu thép có trọng lượng nhẹ hơn nên cần nền móng nhỏ hơn giúp tiết kiệm chi phí, ngoài ra do được thi công trong nhà máy và đưa ra thi công ngoài hiện trường nên rât thuận lợi.

Phong cách kiến trúc linh hoạt hơn, thiết kế vượt nhịp lớn do đó không gian trong nhà có thể được chia thành nhiều sơ đồ để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của mọi người.

2. Vật liệu thép đồng nhất, độ dẻo và độ dẻo dai tốt, khả năng chống động đất tốt

Việc sản xuất nhà kết cấu thép theo tiêu chuẩn của nhà máy sẽ phụ thuộc vào vật liệu đồng nhất của các bộ phận chịu lực của kết cấu thép và hiệu suất cơ học của từng bộ phận là tương tự nhau và sẽ không dễ bị các khuyết tật do yếu tố con người gây ra như bê tông cốt thép.

Do thép thép có độ dẻo tốt nên khả năng thích ứng với tải trọng động như: tải trọng do động đất, tải trọng do gió trong bão lụt tốt.

3. Nhà kết cấu thép được sản xuất công nghiệp hóa, dễ chế tạo, độ chính xác cao

Một số lượng lớn kết cấu thép được sản xuất tại các nhà máy sản xuất kết cấu kim loại chuyên dụng, dễ sản xuất và có độ chính xác cao. Các cấu kiện hoàn thiện được vận chuyển đến công trường để lắp ráp và liên kết bằng bu lông, thuận tiện cho việc thi công. Ngoài ra, kết cấu thép xây dựng cũng dễ dàng tháo dỡ, gia cố hoặc thay đổi vị trí khi cần thiết.

4. Thời gian thi công lắp đặt ngắn

Dầm, cột, tấm tường và mái nhà đều được lắp đặt theo phương pháp chế tạo sẵn trong nhà máy, chỉ cần đổ bê tông cốt thép trên sàn, tốc độ xây dựng nhanh, so với nhà truyền thống chỉ có thể xây dựng trong 8 tháng đến 1 năm. thời gian thi công có thể rút ngắn 2/3 hoặc hơn! Một ngôi nhà rộng 300 mét vuông có thể dễ dàng hoàn thành bởi 5 công nhân trong 2 tháng.

5. Tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải, thuộc công trình xanh

Các tấm tường đúc sẵn tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng nhẹ được sử dụng cho các bức tường thay vì gạch đất sét, sử dụng ít cát, đá, xi măng và nước hơn, hơn 80% vật liệu có thể được tái chế, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, đặc biệt là tại công trường xây dựng, với ô nhiễm thấp hơn.

6. Trang trí linh hoạt

Bản thân nhà kết cấu thép có độ dày và trang trí tự nhiên, có thể chống đỡ mặt ngoài mà không cần trang trí trần trụi các vật liệu khác, kết hợp với các yếu tố trang trí khác thì tràn đầy tính hiện đại.

nhà kết cấu thép

Xem thêm: tư vấn giám sát biệt thự tư nhân

Nhược điểm về hiệu suất nhà kết cấu thép

Xây nhà bằng kết cấu thép tuy có nhiều ưu điểm trên nhưng cũng không thể bỏ qua những khuyết điểm của chúng.

1. Dễ rỉ sét và không chống ăn mòn

Đây là vấn đề lớn nhất của nhà kết cấu thép, không có bê tông bảo vệ kết cấu thép tiếp xúc với không khí rất dễ bị rỉ sét. Đặc biệt là nơi sử dụng hàn liên kết giữa các cấu kiện dễ bị rỉ sét nhất, dù có thể cải thiện bằng cách mạ kẽm và sơn nhưng phải thường xuyên bảo dưỡng, nếu không tuổi thọ của biệt thự kết cấu thép khó vượt quá 20 năm. Việc bảo trì thường xuyên là rất không thực tế đối với các vùng khó khăn, đặc biệt là các vùng ven biển nơi không khí ẩm ướt và dễ ăn mòn hơn.

2. Khả năng chịu nhiệt và chống cháy

Khi nhiệt độ dưới 150°C, tính chất của thép ít thay đổi. Khi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 300°C đến 400°C, cả cường độ và mô đun đàn hồi của thép đều giảm đáng kể và khi nhiệt độ khoảng 600°C, cường độ của thép có xu hướng bằng không. Vì vậy, nói một cách tương đối, khả năng chống cháy của nhà kết cấu thép yếu hơn so với nhà bê tông cốt thép.

3. Tính chuyên nghiệp cao

Thi công kết cấu thép đòi hỏi phải có đội thi công chuyên nghiệp, đặc biệt việc định vị, liên kết, rà soát cột thép cần phải có thợ lành nghề mới thi công được, điều mà các đội thi công thông thường không thể làm được.

3. Chi phí

Nhà kết cấu thép chi phí không đắt, tùy vào thời điểm giá thép nó giá trị khác nhau. nhưng nếu thi công cùng diện tích thì kết cấu nhà thép sẽ tương đương với nhà bê tông cốt thép.

nhà kết cấu thép

Tạm kết

Nói chung, nhà kết cấu thép có những ưu điểm rõ ràng so với nhà kết cấu nhà bê tông cốt thép truyền thông, nhưng mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn nhất là bị ăn mòn, nếu bạn thực sự định sử dụng kết cấu thép để xây dựng nhà ở của mình thì phải chọn thép mạ kẽm nhúng nóng và sử dụng bu lông để liên kết.

Xem thêm: Vì sao kết cấu thép đáp ứng nhu cầu kiến trúc ngày nay

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Thảo luận về sự khác biệt giữa nhà kết cấu thép và bê tông cốt thép

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06785 sec| 762.492 kb