Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ phòng quản lý thi công chi tiết

22/11/2022 - Đào tạo
Có phải bạn đang quan tâm đến công việc quản lý thi công? Bạn chưa nắm rõ được chức năng nhiệm vụ của phòng quản lý thi công là gì? Hãy theo ngay bài viết dưới đây, Phạm Gia sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Có phải bạn đang quan tâm đến công việc quản lý thi công? Bạn chưa nắm rõ được chức năng nhiệm vụ của phòng quản lý thi công là gì? Hãy theo ngay bài viết dưới đây, Phạm Gia sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Quản lý thi công là gì?

Thực tế, quản lý thi công chính là hoạt động giám sát việc lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng một dự án, bao gồm từ đầu công trình cho đến khi hoàn thành. Vì thế, vị trí này có vai trò rất quan trọng và quyết định khen nhiều đến chất lượng, tiến độ và hiệu quả đạt được của một dự án.

quản lý thi công

Chức năng nhiệm vụ của phòng quản lý thi công là gì?

Chức năng nhiệm vụ chính là tham mưu giúp việc về công tác quản lý kỹ thuật và chất lượng công trình xây dựng theo đúng quy định hiện hành. Bên cạnh đó, còn chịu trách nhiệm tổ chức, lập tiến độ, tiến hành kiểm tra, giám sát các nhà thầu và các đội thi công xây lắp. Tất cả nhằm đảm bảo đảm chất lượng và tiến độ các công trình, dự án do đơn vị làm chủ nhà. 

Ngoài ra, còn thương thảo lập hợp đồng kinh tế, các văn bản giao nhiệm vụ đối với các gói thầu xây lắp. Đồng thời, kiểm soát, lập hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành giai đoạn và tiến hành quyết toán các hạng mục công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Các công việc của quản lý thi công

Một số công việc chính  bao gồm:

Tư vấn phương án thi công và đảm bảo tính khả quan của phương án

Điều này có nghĩa là người quản lý mạng sẽ dựa trên kiến thức mình có được để tư vấn cho chủ nhà về các phương án thi cống sẽ tiến hành để họ lựa chọn cách tối ưu nhất. Không những thế, họ còn phải đảm bảo độ khả thi với phương án thực hiện với chủ nhà.

quản lý thi công

Tiến hành lập kế hoạch thi công dự án và kế hoạch nhân sự

Sau khi phương án được chấp nhận, quản lý thi công sẽ xây dựng kế hoạch thi công bao gồm nguyên vật liệu, nhân sự làm việc và thời gian nghiệm thu của từng giai đoạn. Hơn nữa, kế hoạch càng chi tiết đầy đủ thì cấp trên càng dễ dàng theo dõi và phê duyệt.

Dự trù rủi ro và cáo phương án xử lý rủi ro kịp thời

Nhận thấy, rủi ro là vấn đề được quan tâm kahs nhiều khi thi công trong lĩnh vực xây dựng. Một số phát sinh rủi ro có thể là nguyên vật liệu, tiến độ, hay  năng hơn là tính mạng lao động và chất lượng công trình. Khi đó phải dựa vào kinh nghiệm, đánh giá thực tế để đưa ra những rủi ro có thể gặp phải.

Ngoài ra, đối với mỗi vấn đề đó họ phải đưa ra phương án xử lý kịp thời. Bởi vì nhiệm vụ này ảnh hưởng quan trọng đến dự án rất nhiều. Do đó, họ cần phải dự trù và đưa ra các phương án xử lý thỏa đáng.

Tiến hành điều phối thiết bị, vật tư và nhân lực cho các dự án

Thực tế, bất cứ dự án hay công trình nào đều cần có sự đầu tư và nhân lực. Tuy nhiên, bạn cần phân bổ làm sao cho hợp lý để không làm tiêu hao quá nhiều cho chủ nhà. Đây chính là nhiệm vụ của quản lý thi công.

Khi đó, họ sẽ điều phối thiết bị, máy móc và nhân lực cần thiết cho từng dự án,. Đồng thời, phân chia khối lượng công việc phù hợp để đảm bảo tiến độ công việc. Đây được xem là công việc yêu cầu người thực hiện phải có khả năng bao quát và nắm bắt được ình hình thực tế tốt.

quản lý thi công

Quản lý thi công lắp đặt theo đúng bản vẽ và thiết kế đã ký kết

Người quản lý thi công phải thực hiện công việc lắp đặt công trình theo đúng bản vẽ thiết kế đã thống nhất từ trước và quản lý những người tham gia. Việc lắp đặt đúng thiết kế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến yêu cầu, chất lượng công trình xây dựng. Bởi vì bạn chỉ cần sơ suất một chút sẽ khiến cho chủ nhà phải chịu nhiều tổn thất lớn. Vì thế công tác phải thực hiện rất nghiêm túc và khắt khe.

Tham gia các cuộc họp và làm việc với chủ nhà

Thường thì các cuộc họp hay làm việc với chủ nhà sẽ diễn ra theo định kỳ hoặc đột xuất nếu như có vấn đề phát sinh. Trong mỗi cuộc họp, luôn phải có mặt để đảm bảo nắm bắt và cập nhật thông tin kịp thời.. Hơn nữa,x trong buổi họp họ còn phải đư ẩ những ý kiến, phương hướng xử lý dự án. Nhờ các buổi họ sẽ thống nhất được ý kiến, yêu cầu giữa các bên và cập nhật tình hình thi công ch chủ nhà.

Bên cạnh đó, quản lý thi công còn đảm nhận các công việc khác từ ban điều hành kiên quan đến phim vi xử lý công việc.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc làm quản lý thi công và chức năng nhiệm vụ của phòng quản lý thi công. Mong rằng này những thông tin này sẽ hữu ích cho công việc của bạn. 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ phòng quản lý thi công chi tiết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03326 sec| 745.977 kb