Tìm hiểu chung về quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ

31/07/2023 - Đào tạo

I. Sàn nhựa giả gỗ, giả đá là gì?

Sàn nhựa giả gỗ và sàn nhựa giả đá là các loại sàn nhựa được thiết kế và tái tạo vân gỗ hoặc vân đá tự nhiên, nhằm tạo ra vẻ đẹp tự nhiên và chân thực giống với sàn gỗ và đá tự nhiên, nhưng lại có những ưu điểm vượt trội về chống nước, chống trầy xước, dễ dàng lắp đặt và bảo trì.

II. Sàn nhựa giả gỗ, giả đá có bền không?

Sàn nhựa giả gỗ ngày nay càng được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Vậy thì những ưu điểm của loại sàn nhựa giả gỗ này chắc chắn là không hề ít. Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là chất liệu của sản phẩm.

Nhờ vào chất liệu nhựa PVC kết hợp các loại phụ gia cao cấp khác, sản phẩm thường sẽ có độ bền tốt, sản phẩm không dựa theo các hoa văn hay cấu tạo của gỗ như so với sàn gỗ tự nhiên nên sẽ không bị cong vênh, hay bị ngót, giúp công trường thi công của bạn mang vẻ đẹp hoàn hảo nhất.

Ưu điểm tiếp theo phải nhắc đến đó chính là giá thành và chi phí vận chuyển. Với kích thước gọn và tương đối nhẹ, chi phí về vận chuyển và phân phối sản phẩm cũng được giảm một cách đáng kể, và đồng thời chi phí làm ra các tấm sàn nhựa giả gỗ không cao nên điều dễ hiểu là sản phẩm này thường có mức giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại sàn làm từ gỗ tự nhiên hay thậm chí là còn rẻ hơn các loại gạch lát sàn thông thường. 

thi công sàn nhựa giả gỗ

III. Các bước thi công sàn nhựa giả gỗ

Với quy trình thi công đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ hướng dẫn thì mới có thể thực hiện tại nhà được. Có lẽ, với loại sàn này, ai cũng có thể thi công được, nhưng quan trọng là làm thế nào để sau khi hoàn thành đạt chất lượng và tính thẩm mỹ quan cho không gian sống của bạn.

Sàn nhựa giả gỗ hiện nay được phân thành 2 loại chính: Sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa. Vì vậy cách thi công 2 loại sàn nhựa giả gỗ này cũng khác nhau.

1. Cách thi công sàn nhựa dán keo riêng và keo sẵn

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công sàn nhựa giả gỗ

Dụng cụ thi công lót sàn nhựa dán keo bao gồm: kéo, búa cao su, tấm quét keo, dao rọc giấy, thước đo,…..

Bước 2: Xử lí mặt nền nhà trước khi quét keo

Đây là khâu quan trọng ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm. Theo đó, mặt nền cần làm sạch để keo được gắn chặt với sàn nhựa nền nhà. Bạn cần quét, lau, hút bụi,…để nền nhà sạch nhất.
Bên cạnh đó, nếu nền nhà bị lồi, lõm, cong vênh cũng cần được xử lý để sàn có độ phẳng tuyệt đối.

Bước 3: Quét keo chuyên dụng xuống mặt sàn

Trong quá trình thi công sàn nhựa dán keo, khâu chuẩn bị hợp chất keo để trát sàn vô cùng quan trọng. Đầu tiên bạn nên khuất đều keo trong hộp để hợp chất keo đông đều. Nên quét keo ở từng khu vực nhỏ để nó không bị khô khi đặt gạch nhựa xuống
Tỉ lệ trét keo quyết định đến độ kết dính. To đó mỗi m2 sàn quét khoảng 0.25 – 0.5kg keo. Tùy chất liệu nền mà số lượng keo có thể nhiều hơn.

Sau khi trát keo bạn cần đợi khoảng 1 tiếng để keo chuyển từ màu trắng sang màu vàng đục. Có thể kiểm tra bằng cách chạm tay xuống mặt lớp keo, nếu tay không bị dính vào keo thì bạn có thể tiến hành lắp đặt sàn.

Bước 4: Tiến hành thi công sàn nhựa dán keo

Lựa chọn vị trí phù hợp và đặt tấm sàn nhựa xuống diện tích mặt keo đã chuẩn bị. Khi lắp đặt bạn nên đặt chiều vân gỗ hướng vào chiều cửa ra vào. Không nên đặt quá sát sàn nhựa vào tường.
Sử dụng búa cao su gõ đều và nhẹ nhàng lên tấm sàn vừa lắp. Công đoạn này tạo độ kết dính cao cho sàn nhựa. Tấm sàn đầu sẽ tạo quy chuẩn để lắp đặt các tấm còn lại.
Gắn các tấm sàn nhựa còn lại khít với tấm đầu tiên để tạo bề mặt sàn thống nhất. Để bề mặt sàn đẹp hơn, bạn cần lưu ý đến chiều của các vân gỗ.

Bước 5: Vệ sinh mặt sàn nhựa dán keo sau khi đã được lát nhựa

Sau khi đã hoàn thành cách lót sàn nhựa giả gỗ, bạn cần vệ sinh lớp sàn sạch sẽ trước khi đưa vào sử dụng nhé.

thi công sàn nhựa giả gỗ 2

2. Cách thi công sàn nhựa hèm khóa

Về cơ bản, các bước tiến hành thi công sàn nhựa hèm khóa vân gỗ cũng tương tự như thi công sàn nhựa dán keo. Tuy nhiên vẫn có những khác biệt nhất định mà bạn cần lưu ý. Thi công sàn nhựa hèm khóa đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công

Dụng cụ thi công lót sàn nhựa hèm khóa gồm: búa cao su, dao rọc giấy, thước đo, máy cắt bàn 45 độ,

Bước 2: Xử lí mặt nền nhà

Bạn phải xử lí mặt nền theo đúng 5 tiêu chuẩn đã được trình bày ở trên: nhẵn – phẳng – mịn – sạch – khô tuyệt đối. Đây là những yếu tố bắt buộc để đảm bảo chất lượng cao nhất cho sàn nhựa. Nếu nền nhà bị lồi, lõm, cong vênh cũng cần được xử lý để sàn có độ phẳng tuyệt đối.

Bước 3: Trải Foam xốp

Mục đích trãi foam xốp để giảm độ chấn động mạnh, giảm tiếng ồn, giảm độ ẩm từ nền nhà thấm lên.

Bước 4: Lắp đặt tấm sàn đầu tiên

Chọn vị trí đặt tấm sàn đầu tiên và tiến hành thao tác. Đối với sàn nhựa vân gỗ hèm khóa, bạn cũng không nên đặt quá sát sàn nhựa và tường.

Bước 5: Thi công lắp đặt các tấm sàn nhựa hèm khóa còn lại

Tiếp tục quy trình với các tấm sàn còn lại. Các tấm sàn được ghép với nhau bằng công nghệ hèm khóa nên rất dễ dàng để lắp đặt.
Sử dụng búa cao su gõ đều và nhẹ nhàng lên tấm sàn vừa lắp. Công đoạn này tạo độ kết dính cao cho sàn nhựa. Tấm sàn đầu sẽ tạo quy chuẩn để lắp đặt các tấm còn lại.
Gắn các tấm sàn còn lại khít với tấm đầu tiên để tạo bề mặt sàn thống nhất. Để bề mặt sàn đẹp hơn, bạn cần lưu ý đến chiều của các vân gỗ.

Bước 6: Lắp đặt phụ kiện sàn nhựa vân gỗ

Sau khi hoàn thiện xong các bước thì tiến hành lắp len, nẹp…để hoàn chỉnh mặt sàn. Sau đó tiến hành vệ sinh sạch sẽ và bàn giao cho gia chủ.

Bước 7: Vệ sinh mặt sàn sau khi đã được lát nhựa

Sau khi đã hoàn thành cách lót sàn nhựa giả gỗ, bạn cần vệ sinh lớp sàn sạch sẽ trước khi đưa vào sử dụng nhé.

thi công sàn nhựa giả gỗ 2

IV. Kết luận

Thi công sàn nhựa giả gỗ đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng chuyên nghiệp để đảm bảo độ bền và thẩm mỹ của sàn. Nếu bạn không tự tin trong việc thực hiện, nên tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực này để được tư vấn và hỗ trợ thi công sàn nhựa giả gỗ một cách tốt nhất.

Công ty tư vấn giám sát Phạm Gia là một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng và kiểm định chất lượng công trình. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự đảm bảo và an tâm cho mỗi dự án của khách hàng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu chung về quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03135 sec| 745.602 kb