Tìm hiểu về các biện pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

21/08/2023 - Đào tạo
Tầng hầm, một phần quan trọng trong kiến trúc, xây dựng, thường phải đối mặt với vấn đề chống thấm. Sự tiếp xúc với đất, nước ngầm và áp suất nước có thể dẫn đến nguy cơ thấm nước, gây hại cho cả công trình lẫn môi trường.

Tầng hầm, một phần quan trọng trong kiến trúc và xây dựng, thường phải đối mặt với vấn đề chống thấm. Sự tiếp xúc với đất, nước ngầm và áp suất nước có thể dẫn đến nguy cơ thấm nước và gây hại cho cả công trình lẫn môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các biện pháp chống thấm tầng hầm hiện nay, nhằm đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của các công trình xây dựng.

I. Tầng hầm và vấn đề

Tầng hầm, thường là khu vực dưới mặt đất, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như gửi xe, lưu trữ, hoặc cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do vị trí đặc biệt của nó, tầng hầm thường gặp phải vấn đề về thấm nước. Áp suất nước từ đất và nguồn nước ngầm có thể tạo ra sự thâm nhập và gây hại cho cả tầng hầm lẫn môi trường xung quanh.

Tại sao phải chống thấm tầng hầm

Trong toàn bộ công trình thì công tác chống thấm được xem là công tác vô cùng quan trọng bởi nếu không được xử lý kịp thời thì ẩm ướt chính là tác nhân gây ra tình trạng công trình bị xuống cấp nhanh chóng, ẩm mốc gây ra các mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt chống thấm tầng hầm được là việc làm cấp thiết bởi nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tới những hạng mục khác của tòa nhà. 

Bản chất của chống thấm tầng hầm
Để thực hiện chống thấm tầng hầm một cách chuẩn chỉ và chính thì trước tiên chúng ta phải hiểu bản chất của chống thấm tầng hầm. Chống thấm tầng hầm là công việc chống nước từ dưới nền lên trên và từ ngoài tường vào trong. Có thể hiểu đơn giản ngăn chặn toàn bộ các nguồn nước  từ mọi hướng có nguy cơ ngấm nước trong tầng hầm. 

Vì vậy muốn công tác chống thấm tầng hầm hiệu quả. Thì cần phải liệt kê ra những hạng mục cần chống thấm. Từ đó, xác định các biện pháp chống thấm tầng hầm tối ưu nhất. Kết hợp với vật liệu chống thấm sao cho phù hợp.

II. Nguyên nhân tầng hầm bị thấm

Để công tác chống thấm tầng hầm diễn ra hiệu quả. Cũng như xác định chính xác biện pháp chống tầng hầm phù hợp nhất. Chúng ta cần phân tích và những nguyên nhân tầng hầm bị thấm. Tầng hầm bị thấm nước có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến tầng hầm bị thấm nước.

Thiết kế không hiểu rõ bản chất của chống thấm. Không tuân thủ các quy tắc về chống thấm cho tầng hầm.

Không xác định được biện pháp chống thấm tầng hầm phù hợp. Sử dụng các vật liệu chống thấm kém chất lượng.

Nhà thầu thi công tay nghề không cao, không tuân thủ đúng các công tác chống thấm tầng hầm. Có thể kể đến là trong quá trình đổ bê tông chống thấm sử dụng sai mác bê tông hoặc bê tông kém chất lượng, tạo ra độ rỗng khiến nước bị thấm.

Ngoài ra nguyên nhân kiến tầng hầm bị thấm nước cũng xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Mà trong quá trình thi công mối công trình nhà thầu phải dựa vào tính chất của công trình đó. Để tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp chống thấm hiệu quả nhất.

chống thấm tầng hầm

III. Biện pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

1. Biện pháp chống thấm tầng hầm trên bề mặt đã thi công trước đó

Với những bề mặt tầng hầm đã thi công trước đó thì biện pháp chống thấm tầng hầm cần thực hiện các bước tiêu chuẩn dưới đây.

Vệ sinh bề mặt chống thấm, loại bỏ các tạp chất và các vết lồi lõm trên bề mặt của tầng hầm. Ở bước này phải đảm bảo bề mặt chống thấm phải được vệ sinh sạch sẽ, bằng phẳng.
Sau khi đã vệ sinh tạp chất và loại bỏ được các vết lồi lõm trên bề mặt cần chống thấm sẽ dùng vữa trám sửa chữa có phụ gia lên bề mặt các vết nứt, hở

2. Biện pháp chống thấm tầng hầm bằng màng khò nóng

Sử dụng màng khò nóng chính là biện pháp thứ 2 bạn có thể áp dụng để chống thấm tầng hầm một cách hiệu quả. Để thực hiện, cần tuân thủ các bước sau đây:

Quét lớp tạo dính:

Dùng cây lăn sơn để quét lớp tạo dính lên bề mặt chống thấm. Lưu ý trong quá trình quét đều tay để lớp tạo dính sẽ được dàn mỏng và đều trên bề mặt của tầng hầm. 
Đợi cho lớp tạo dính khô, ta có thể tiến hành dán màng để chống thấm.

Lựa chọn màng chống thấm Bitum:

Trước khi tiến hành dán màng ta cần phải kiểm ta kỹ toàn bộ lớp màng. Đảm bảo bề mặt dán hoặc khò sẽ phải úp xuống phía dưới.
Để tránh xảy ra sơ xuất trong quá trình dán màng cần đặt các cuộn vào vị trí cần được chống thấm. 
Trải màng chống thấm ra để dán.
Nguyên lý hoạt động của màng chống thấm là sau khi nhiệt tác động sẽ dính chặt vào bề mặt cần chống thấm. Vì vậy chúng ta sẽ sử dụng máy khò nóng để là chảy bề mặt của lớp tạo dính. Ngọn lửa của máy khó sẽ lướt qua lại để lớp màng chống thấm dính vào bề mặt chặt lại từ lớp tạo dính.
Bước cuối cùng là dùng lực cơ học ép và miết phần màng chống thấm chặt vào bề mặt của tầng hầm.
Biện pháp chống thấm tầng hầm bằng sử dụng màng chống thấm tự dính
So với các biện pháp chống thấm tầng hầm khác thì biện pháp này được cho là dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Dưới đây là quy trình thực hiện:

Trải màng chống thấm lên bề mặt cần chống thấm sau đó bóc lớp nilon trên bề mặt là có thể dán lên bề mặt của tầng hầm.
Màng chống thấm này không cần tác động của nhiệt. Nên cần lưu ý biên độ chồng mí giữa các lần tiếp giáp sẽ dao động từ 70 – 100mm. 
Bước cuối cùng là trát thêm 1 lớp bê tông dày từ 3 – 4cm lên bề mặt lớp màng chống thấm. Để bảo vệ cho bề mặt chống thấm, kéo dài độ bền, tuổi thọ của công trình.

chống thấm tầng hầm 1

3. Biện pháp chống thấm tầng hầm bằng sơn hoặc các sản phẩm dạng quét chống thấm

Hiện nay các sản phẩm chống thấm được sản xuất để chúng ta có thể dễ dàng hơn trong công tác chống thấm. Trong đó có sơn hay các sản phẩm chống thấm dạng quét. Dưới đây là quy trình chống thấm tầng hầm bằng sơn và các sản phẩm dạng quét:

Đầu tiên chúng ta cần tiến hành bo góc chân tầng hầm và bão hòa nước. Điều này tránh cho bê tông bị háo nước gây ảnh hưởng tới quá trình chống thấm bởi vật liệu chống thấm sẽ không ngấm được sâu vào bề mặt của tầng hầm để tạo liên kết.
Tiến hành bo góc chân tầng hầm bằng Sika latex/ Sika Latex TH + xi măng cát vàng.
 Quét thêm lớp mỏng chống thấm, sau đó dán lưới thủy tinh và bo góc với bề mặt rộng từ 10 – 15cm.
Sử dụng sơn hoặc các sản phẩm chống thấm dạng quét quét lên bề mặt chống thấm. Cần đảm bảo lớp quét vuông góc theo chiều từ trên xuống dưới.
Độ dày trung bình của mỗi lớp chống thấm sẽ là 1mm. Liều lượng của lớp chống thấm sử dụng sẽ tùy theo tính chất của mỗi tầng hầm. Thường thì dao động từ 2  – 6kg.
Lưu ý trong quá trình thi công không nên trộn quá nhiều bởi hỗn hợp sẽ dễ bị khô nếu thi công không kịp. Đặc biệt sau khi hoàn thiện cần bảo dưỡng các lớp quét chống thấm để tạo liên kết. 

4. Biện pháp chống thấm tầng hầm bằng hóa chất chống thấm

Chống thấm tầng hầm bằng hóa chất là biện pháp chống thấm hiệu quả tiếp theo. Để thực hiện biện pháp này cần: 

Tưới ẩm bề mặt chống thấm
Tiến hành quét hóa chất lên bề mặt cần xử lý chống thấm. Chú ý đã cách nhau từ 2 – 4 tiếng đồng hồ cho mỗi lớp chống thấm. Trong quá trình quét cần tuân thủ lớp thứ 2 vuông góc với lớp thứ nhất.

Chống thấm tầng hầm là một công tác vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định chất lượng và mức độ bền vững của tầng hầm cũng như toàn bộ công trình. Vì vậy cần phải tuân thủ các biện pháp chống thấm tầng hầm một cách chính xác. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Giúp bạn dễ dàng xử lý chống thấm tầng hầm hiệu quả nhất.

chống thấm tầng hầm 2

IV. Kết Luận

Các biện pháp chống thấm tầng hầm hiện nay đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính bền vững và an toàn cho các công trình xây dựng. Sự đa dạng về công nghệ và vật liệu cho phép chọn lựa các phương pháp phù hợp với môi trường và yêu cầu cụ thể của mỗi dự án. Tuy vấn đề thấm nước có thể gây khó khăn, nhưng với các biện pháp chống thấm tầng hầm hiện đại, việc xây dựng các công trình chất lượng và bền bỉ không còn là khả năng mà là hiện thực.

Công ty tư vấn giám sát Phạm Gia là một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng và kiểm định chất lượng công trình. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự đảm bảo và an tâm cho mỗi dự án của khách hàng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về các biện pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02701 sec| 762.203 kb