Tìm hiểu về quy trình nghiệm thu hệ thống điều hòa

27/05/2023 - Đào tạo
Quy trình nghiệm thu hệ thống điều hòa trung tâm là quá trình kiểm tra, đánh giá và chứng nhận rằng hệ thống hoạt động đúng như các tiêu chuẩn và yêu cầu đã định sẵn. Nghiệm thu là bước cuối cùng và quan trọng trong quá trình triển khai hệ thống điều hòa trung tâm trước khi được chấp nhận và sử dụng

Quy trình nghiệm thu hệ thống điều hòa trung tâm là quá trình kiểm tra, đánh giá và chứng nhận rằng hệ thống hoạt động đúng như các tiêu chuẩn và yêu cầu đã định sẵn. Nghiệm thu là bước cuối cùng và quan trọng trong quá trình triển khai hệ thống điều hòa trung tâm trước khi được chấp nhận và sử dụng.

 I. Hội đồng nghiệm thu 

Việc tổ chức hội đồng nghiệm thu hệ thống điều hòa không khí, nghiệm thu hệ thống thông gió và cấp lạnh là việc sắp xếp thành viên tổ nghiệm thu bao gồm:

 1. Chủ đầu tư: Chủ đầu tư hoặc đại diện được ủy quyền của Chủ đầu tư
 2. Các đơn vị thi công: Thầu chính, thầu phụ các cấp, các đơn vị thi công có liên quan đến khối lượng và phạm hi công việc của việc nghiệm thu hệ thống điều hòa.
 3. Đơn vị tư vấn và thiết kế.

Tùy theo quy mô và quy định của công trình, sự thống nhất giữa các đơn vị hai bên mà số lượng kỹ sư, người có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh sao cho phù hợp.

nghiệm thu hệ thống điều hòa

II. Các yêu cầu nghiệm thu 

Nghiệm thu hệ thống điều hòa không khí thông gió, cấp lạnh công trình  cần dựa trên các yêu cầu thiết kế và các quy định trong tiêu chuẩn chế tạo lắp đặt và nghiệm thu hiện hành

Dựa trên các yêu cầu về an toàn và thẩm mỹ chung của công trình.

Bám sát vào các tiêu chí , chỉ dẫn kỹ thuật, bãn vẽ, thuyết minh biện pháp thi công đã được duyệt.

nghiệm thu hệ thống điều hòa 1

III. Các bước tiến hành nghiệm thu

1. Danh mục hồ sơ nghiệm thu 

Hồ sơ nghiệm thu bao gồm:

 • Các bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt, bản vẽ hoàn công của hệ thống thông gió và điều hòa không khí. Các chứng chỉ hợp chuẩn của thiết bị.
 • Các biên bản kiểm tra thí nghiệm và nghiệm thu từng phần trong quá trình chế tạo và lắp đặt.
 • Các biên bản kiểm tra thử nghiệm các thông số kỹ thuật của hệ thống.
 • Các Kiểm tra chứng chỉ hợp chuẩn, chứng chỉ xuất xứ CO, CQ của các thiết bị, trước khi cho tiến hành lắp đặt.

2. Kiểm tra hệ thống gió và điều hòa không khí:

 •  Hội đồng nghiệm thu kiểm tra bằng mắt thường toàn bộ hệ thống đường ống, các thiết bị chính, các chi tiết quan trọng của hệ thống khi hệ thống vận hành có tải.
 • Kiểm tra sự hoạt động của bảng điều khiển, vận hành thiết bị của hệ thống, kiểm tra quy trình hướng dẫn vận hành hệ thống.

Đo đạc và hiệu chỉnh hệ thống thông gió, điều hòa không khí và cấp lạnh

Sau khi kiểm tra và thống nhất nghiệm thu, các thành viên của hội đồng tiến hành kí các văn bản nghiệm thu theo các biểu mẫu cho ở phần phụ lục của tiêu chuẩn này.

Yêu cầu về các nội dung nghiệm thu hệ thống điều hòa không khí, nghiệm thu hệ thống thông gió và cấp lạnh
Các tài liệu thuyết minh và biên bản hoàn công của hệ thống.

Sơ đồ về dòng chảy của chất lỏng, dòng chuyển động của không khí, sơ đồ cân bằng cho một máy hoàn chỉnh, sơ đồ vận hành hệ thống, bản vẽ cấu tạo và chỉ dẫn bảo dưỡng với từng loại thiết bị.

Giấy chứng nhận xuất xưởng hợp chuẩn hoặc tài liệu kiểm nghiệm của các loại vật liệu, thiết bị, thành phẩm, bán thành phẩm và các đồng hồ đo.

3. Biên bản nghiệm thu bao gồm:

 1. Biên bản nghiệm thu liên hợp hệ thống điều hòa không khí.
 2. Biên bản nghiệm thu thử nghiệm và kiểm tra chi tiết từng bộ phận.
 3. Biên bản đo đạc kiểm tra các thông số kĩ thuật.
 4. Biên bản thử nghiệm vệ sinh hệ thống.

IV. Lập biên bản nghiệm thu

Sau khi hoàn thành quá trình nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu để ghi lại kết quả kiểm tra và đánh giá. Biên bản nghiệm thu này sẽ được sử dụng như một tài liệu tham khảo cho việc chấp nhận và sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm.

Với mỗi đơn vị thi công lắp đặt. Hệ thống biên bản sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với văn phong, đặc điểm, quy tắc, sự thống nhất giữa 2 đơn vị.

nghiệm thu hệ thống điều hòa 2

V. Kết luận

Tổng kết lại, quy trình nghiệm thu hệ thống điều hòa trung tâm bao gồm kiểm tra các khía cạnh khác nhau của hệ thống để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng như các tiêu chuẩn và yêu cầu đã định sẵn. Quá trình này đảm bảo rằng hệ thống điều hòa trung tâm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, an toàn và hiệu suất, và được sử dụng một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Phạm Gia là một công ty tư vấn giám sát hàng đầu, chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng, quản lý dự án và an toàn công trình. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và sự cam kết với chất lượng, chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và an toàn nhất cho các dự án xây dựng và công trình của họ

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về quy trình nghiệm thu hệ thống điều hòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03117 sec| 742.242 kb