Vàng miếng SJC là gì? Lý do cần bỏ độc quyền vàng miếng SJC

19/02/2024 - Đào tạo
Vàng miếng SJC gần đây đang có giá tăng mạnh mẽ là do độc quyền trong sản xuất và phân phối - theo các chuyên gia tại tọa đàm tìm giải pháp cho thị trường vàng thảo luận vào 26/01/2024. Để bình ổn giá vàng trong nước, các chuyên gia cho rằng nên bỏ độc quyền sản xuất, kinh doanh và giao dịch vàng miếng qua sàn.

Vàng miếng SJC là gì?

Vàng miếng SJC là loại vàng miếng được sản xuất bởi Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Saigon Jewelry Holding Company). Đây là một thương hiệu vàng rất nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay, với sự đảm bảo về chất lượng vàng.

Về bản chất, vàng miếng SJC là vàng 9999 (còn gọi là vàng bốn số chín hoặc vàng bốn con chín), nghĩa là hàm lượng vàng nguyên chất trong miếng vàng là 99,99%. Vàng miếng SJC có khối lượng tiêu chuẩn là 1 lượng (37,5 gram)

Vàng miếng SJC

Vàng miếng SJC 9999 có chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế

Vàng miếng SJC được đúc hình chữ nhật, trên mặt có in hình con rồng và 4 số 9 biểu thị cho vàng nguyên chất 99,99%, mặt còn lại là thông tin và công ty sản xuất (SJC).

Vàng miếng SJC được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng vàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Vàng miếng SJC có độ tinh khiết cao, không bị pha tạp, có giá trị cao, được nhiều người tin tưởng lựa chọn để tích trữ, đầu tư. 

Những ưu điểm của vàng miếng SJC khiến nhiều người chọn để tích trữ và đầu tư có thể kể đến như:

 • Chất lượng vàng đảm bảo, được kiểm định bởi các tổ chức uy tín
 • Được nhiều người tin tưởng lựa chọn, có tính thanh khoản cao
 • SJC có nhiều cửa hàng, chi nhánh nên rất thuận tiện khi cần mua/bán
 • Hiện nay đã có kênh giao dịch vàng online giúp tiết kiệm thời gian mua/bán cho nhà đầu tư

Tuy nhiên, loại vàng này cũng có những nhược điểm sau:

 • Giá cao hơn các loại vàng khác
 • Chênh lệch giá mua - giá bán cao hơn các loại khác
 • Có thể bị làm giả, do đó cần phải mua ở cửa hàng uy tín

Vai trò của vàng miếng SJC 9999

Vàng miếng SJC 9999 thường được sử dụng như một loại đầu tư và lưu trữ giá trị. Dưới đây là một số chức năng chính của vàng miếng SJC 9999:

Lưu trữ giá trị: Vàng đã được coi là một trong những phương tiện lưu trữ giá trị an toàn nhất trong hàng ngàn năm. Vàng miếng SJC 9999, với chất lượng cao và uy tín, là một lựa chọn phổ biến cho việc lưu trữ giá trị tài sản.

Đầu tư: Vàng thường được xem là một cách bảo vệ tài sản trong thời kỳ không chắc chắn hoặc khi có biến động trên thị trường tài chính. Người ta thường mua vàng để đầu tư và hy vọng rằng giá vàng sẽ tăng trong tương lai.

Đối phó với lạm phát: Trong khi tiền tệ có thể mất giá do lạm phát, giá trị của vàng thường giữ ổn định hoặc tăng lên. Do đó, việc sở hữu vàng có thể giúp bảo vệ khỏi tác động của lạm phát.

Đa dạng hóa (Diversification): Vàng có thể được sử dụng như một phần của chiến lược đa dạng hóa đầu tư, giúp giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư bằng cách phân bổ tài sản vào nhiều loại tài sản khác nhau.

Giao dịch: Vàng miếng SJC 9999 cũng có thể được sử dụng để giao dịch trên thị trường vàng, nơi mà nhà đầu tư mua và bán vàng với nhau để tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động của giá vàng.

Đặc điểm của vàng miếng SJC 9999

Vàng miếng SJC là vàng chất lượng cao với hàm lượng vàng nguyên chất lên tới 99.99% và có những đặc điểm sau:

 • Vàng có màu ánh kim đậm
 • Mềm hơn các loại vàng khác do có lượng vàng nguyên chất cực kỳ cao.
 • Dễ bị trầy xước, móp méo khi cọ xát với các vật khác, do đó thường được bảo quản trong 1 hộp nhựa tương đối cứng.
 • Do là vàng nguyên chất nên sẽ không bị đen hay xỉn màu qua thời gian
 • Giá thị trường và chênh lệch giá mua/giá bán cao hơn các loại vàng khác
 • Thanh khoản cao hơn các loại vàng khác

Vàng miếng SJC

Vàng miếng SJC cần được bảo quản để tránh méo, xước

Vàng miếng SJC khác gì vàng nhẫn? Rất nhiều người thắc mắc vấn đề này bởi trên thị trường thì vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều là vàng 9999 nhưng giá cả lại khác nhau.

Mục đích sử dụng của vàng miếng chủ yếu là đầu cơ, tích trữ trong khi vàng nhẫn, ngoài mục đích trên còn được dùng làm nữ trang, quà tặng trong đám cưới…

Việc giá vàng miếng SJC trên thị trường đang quá cao được lý giải là do SJC được Nhà nước giao độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng, trong khi khoảng 10 năm trở lại đây, SJC không còn sản xuất vàng miếng ra thị trường dẫn đến thiếu cung, khan hiếm hàng.

Vàng miếng SJC có mấy loại? Là những loại nào?

Để thuận tiện cho người mua tích trữ, nhà sản xuất đã chia vàng miếng 9999 SJC thành nhiều loại dựa theo đơn vị tính vàng (chỉ). như sau:

 • Vàng miếng SJC loại 1 chỉ nặng tương đương 3.75 gram
 • Vàng miếng SJC loại 2 chỉ nặng tương đương 7.5 gram
 • Vàng miếng SJC loại 5 chỉ nặng tương đương 18.75 gram
 • Vàng miếng SJC loại 1 lượng nặng tương đương 37.5 gram
 • 1kg vàng SJC tương đương với 26.6666667 lượng vàng.

Vàng miếng SJC

Các loại vàng miếng SJC 9999 hiện nay

Như vậy, khi mua vàng miếng SJC, bạn chỉ có thể mua từ 1 chỉ trở lên, nếu muốn mua ít hơn (nửa chỉ, 3 phân, 5 phân) có thể chuyển sang mua vàng nhẫn 9999 của SJC.

Sau khi giá vàng miếng SJC tăng mạnh mẽ, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại vàng nhái SJC dưới 2 hình thức là làm từ vàng thật nhưng không phải của SJC và vàng bị mài mòn trọng lượng tiêu chuẩn. Trước tình trạng này, SJC đã thay đổi kiểu dáng bao bì Hologram chống giả lưu hành song song với kiểu dáng bao bì cũ. Trên bao bì mới có các điểm bảo mật như logo SJC xen kẽ và đổi màu theo góc quan sát.

Vàng miếng sjc 1 chỉ bao nhiêu hôm nay

Theo thông tin cập nhật của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vào lúc 8h22 ngày 31 tháng 1 năm 2024, giá vàng miếng SJC 1 chỉ có giá mua vào là 7.470.000 đồng và giá bán ra là 7.730.000 đồng.

Mua vàng SJC ở đâu

Vàng miếng SJC được bán tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc, bao gồm:

 • Các cửa hàng vàng bạc đá quý của SJC

Đây là địa điểm mua vàng SJC uy tín nhất, vì SJC là thương hiệu vàng bạc đá quý hàng đầu Việt Nam. Các cửa hàng SJC có mặt ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản.

 • Các cửa hàng vàng bạc đá quý khác

Ngoài SJC, còn có nhiều thương hiệu vàng bạc đá quý khác cũng bán vàng miếng SJC. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những cửa hàng uy tín, có giấy phép kinh doanh hợp lệ, có đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản.

 • Các ngân hàng

Một số ngân hàng như Vietcombank, BIDV, VietinBank,... cũng có bán vàng miếng SJC. Tuy nhiên, giá vàng miếng SJC tại các ngân hàng thường cao hơn so với các cửa hàng vàng bạc đá quý.

 • Trực tuyến

SJC cũng có bán vàng miếng SJC trực tuyến trên trang web của mình. Bạn có thể đặt mua vàng online và nhận hàng tại nhà.

Để mua vàng SJC, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số tiền mặt hoặc thẻ tín dụng để thanh toán.

Khi mua vàng SJC, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Kiểm tra kỹ thông tin trên vàng miếng, bao gồm: loại vàng, trọng lượng, hàm lượng vàng, giá mua vào và giá bán ra.
 • Yêu cầu nhân viên bán hàng kiểm tra tem mác và số seri của vàng miếng.
 • Lưu ý thời gian đổi trả vàng miếng SJC. Theo quy định của SJC, vàng miếng SJC được đổi trả trong vòng 7 ngày kể từ ngày mua.

Tại sao vàng miếng 9999 SJC đắt hơn vàng 9999 khác?

Rất dễ nhận thấy giá vàng miếng 9999 của SJC luôn cao hơn giá vàng 9999 của PNJ, Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu hay các loại vàng khác mặc dù cùng là vàng 99.99%.

Những lý do được xem là nguyên nhân chính khiến giá vàng SJC cao hơn các loại khác trên thị trường có thể kể đến như:

 • Trong tâm lý người dân Việt Nam, vàng miếng SJC co uy tín và chất lượng cao nhất, đảm bảo nhất do đó khi muốn tích trữ sẽ chọn vàng miếng SJC đầu tiên.
 • Khi thị trường vàng biến động, bất ổn thì vàng miếng không bị ảnh hưởng quá nhiều nên có thể coi đây là phương tiện giữ giá và tích trữ hiệu quả.
 • Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất là do số lượng vàng miếng SJC trên thị trường có hạn do sau khi thành thương hiệu vàng Nhà nước thì công ty SJC không được cấp phép để sản xuất vàng miếng nữa, số lượng vàng trên thị trường không đổi trong khi nhu cầu của người dân ngày một tăng khiến cho giá vàng miếng ngày càng tăng cao.

Vàng miếng SJC

Giá vàng miếng SJC trên thị trường luôn cao hơn các loại vàng khác

Từ khoảng giữa năm 2023 trở về trước, giá vàng miếng SJC mặc dù vẫn cao hơn các loại vàng 9999 khác trên thị trường nhưng chênh lệch giữa giá mua và giá bán vẫn chỉ nằm trong khoảng 1 triệu đồng/lượng. 

Thế nhưng, kể từ tháng 10/2023 trở đi, vàng miếng SJC liên tục tăng “sốc” và lập đỉnh giá mới, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra cũng được nới rộng có lúc lên tới 3 triệu đồng/lượng. Có nghĩa là ngay khi vừa mua vàng về tay, nhà đầu tư bán ra là lỗ 3 triệu/lượng.

Độc quyền là nguyên nhân dẫn đến chênh lệch lớn về giá vàng

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã phát biểu tại tọa đàm "Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn và bền vững" như sau: 

Vàng là một loại hàng hóa, có 2 loại vàng là vàng vật chất và vàng phi vật chất. Vàng vật chất bao gồm vàng thỏi, vàng miếng, trang sức, đồng tiền vàng. Vàng phi vật chất bao gồm các chứng chỉ về vàng và vàng trong tài khoản. Cả 2 loại vàng này đều được giao dịch rất thông dụng trên thị trường.

Nghị định 24/2012/NĐ-CP chỉ đề cập đến vàng vật chất, trong đó vàng miếng được chọn là thương hiệu quốc gia và do Nhà nước độc quyền sản xuất, kinh doanh.

Vàng miếng SJC

 

Trên thế giới, các ngân hàng Trung ương chỉ có vai trò dự trữ quốc gia, điều phối vàng như một công cụ để bảo đảm an ninh tiền tệ. Ngân hàng Trung ương không trực tiếp quản lý kinh doanh vàng bởi họ quan niệm vàng là hàng hóa thông thường.

Ông Hùng cho rằng: “Nếu hiện nay, Việt Nam vẫn duy trì việc độc quyền sẽ dẫn đến sự chênh lệch rất lớn về giá vàng. Người dân Việt Nam coi vàng như là một phương tiện để tích trữ và phòng ngừa lạm phát, rủi ro. Nhưng cho đến bây giờ, giá trị đồng tiền Việt Nam rất ổn định, tỷ giá cũng rất ổn định. Chính vì thế người dân không dùng vàng làm phương tiện thanh toán và không có khái niệm “vàng hóa”.

Theo ý kiến chuyên gia, nếu không khuyến khích người dân tích trữ vàng miếng nữa mà tập trung vào sản xuất trang sức để tăng giá trị thặng dư, tập trung vốn vào sản xuất và xuất khẩu thị cần phải xem xét lại cách quản lý thị trường vàng hiện nay. Chuyên gia đề xuất nên coi vàng là một loại hàng hóa và ngân hàng Nhà nước không quản lý trực tiếp thị trường vàng nữa.

Lý do cần bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Đồng quan điểm như trên, GS.TS Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng, Nghị định 24 ra đời từ năm 2012, khi đó, vàng đang được coi như một phương tiện thanh toán, grất nhiều giao dịch đều dùng vàng thay cho tiền; hầu như những quan hệ gì giá trị lớn là đều quy thành vàng.

Trong những năm qua, người dân luôn mong muốn tích trữ vàng để đảm bảo an toàn và phòng tránh rủi ro, trong đó vàng SJC là thương hiệu quốc gia nên được tin cậy nhất, được mua nhiều nhất.

Vàng miếng SJC

GS.TS Hoàng Văn Cường tại tọa đàm tìm giải pháp cho thị trường vàng

Khi nhu cầu tích lũy vàng lên cao nhưng nguồn cung không có thì sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu và giá vàng sẽ tăng. Việc Việt Nam không cân bằng được thị trường vàng trong nước với thị trường thế giới dẫn đến tình trạng khi giá vàng thế giới tăng một chút thì vàng trong nước tăng rất cao, điều này là phi lý và để lại hậu quả rất lớn.

Dễ thấy nhất là chênh lệch giá vàng lớn có thể khiến những người có nhu cầu sử hữu, cất trữ vàng sẽ bị thiệt hại khi phải mua vàng với giá rất cao, đồng thời cũng tạo điều kiện cho việc nhập lậu, buôn lậu vàng.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình đã thay đổi rất nhiều về kinh tế vĩ mô, về quan hệ tài chính, tiền tệ cũng như quan hệ quốc tế… Theo Nghị định 24, Nhà nước là cơ quan độc quyền sản xuất vàng miếng cũng như độc quyền trong quản lý xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất vàng miếng.

GS.TS Cường cho rằng, trong tình hình hiện nay, rất cần có sự thay đổi về phương thức quản lý thay đổi, sửa đổi quy định Nghị định số 24. Chẳng hạn, không nhất thiết Nhà nước phải độc quyền duy nhất một thương hiệu vàng. Có thể xem vàng là một hàng hóa khá thông thường, mọi người đều có thể sử dụng và Nhà nước giữ vai trò quản lý mặt hàng này, không nhất thiết phải độc quyền. Ông Cường đưa ra quan điểm: Cần phải xem lại xem có nhất thiết phải độc quyền hay không.

Ngoài ra, Nhà nước có thể cho phép các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất vàng miếng để đáp ứng nhu cầu trên thị trường. Khi cung được tự do, cạnh tranh bình đẳng thì người dân sẽ được tiếp cận vàng tích lũy sẽ dễ hơn, không còn tình trạng khan hiếm và tăng giá phi lý nữa.

Vàng miếng SJC

Giá vàng trong nước thường biến động mạnh mẽ hơn giá vàng thế giới

Ngoài ra, chuyên gia cũng đề xuất mở thêm các hình thức kinh doanh vàng qua tài khoản, khi đó sẽ có thể sử dụng các công cụ phái sinh sẽ cân đối được ngay cung cầu và không còn lệ thuộc vào vàng nhập khẩu nữa.

Khi giao dịch vàng trên tài khoản, người dân không nhất thiết phải mang vàng về nhà, do vậy không phải mất công cất trữ trong khi vàng đó vẫn được lưu thông ở trên thị trường tạo ra sinh lợi, tạo nguồn vốn và mang lại nhiều tác động tốt cho nền kinh tế cũng như đảm bảo lợi ích của mỗi người dân.

Sở Giao dịch Hàng hóa cần được giao dịch mặt hàng vàng

Theo TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, việc người dân tích trữ vàng không chỉ nhằm mục đích đầu tư mà đã coi vàng là phương tiện trú ẩn, đề phòng rủi ro, bất trắc. Ước tính có khoảng 400 tấn vàng vẫn đang nằm trong két của người dân.

Việc vàng “nằm chết” tại chỗ gây ra lãng phí và khó khăn cho nền kinh tế, đồng thời chính người dân phải gánh chịu rủi ro về mất mát, bảo quản.

Góp ý về phương hướng sửa đổi Nghị định số 24, TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng cần phải thay đổi tư duy về cách quản lý thị trường vàng.: 

Cơ quan điều hành phải nghiên cứu xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển để thị trường vàng gắn bó chặt chẽ và là bộ phận hữu cơ của thị trường tài chính, gắn bó với thị trường hàng hóa và theo định hướng nền kinh tế thị trường và mang tính hội nhập,

Thị trường vàng cũng phải hội nhập và liên thông với thị trường thế giới, là bộ phận quan trọng của thị trường tài chính, đóng góp vào nguồn lực và phát triển kinh tế của đất nước.

Để huy động được nguồn lực xây dựng thị trường vàng trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu mô hình các nước để cho phép Sở Giao dịch Hàng hóa được giao dịch mặt hàng vàng kỳ hạn thông qua các loại hợp đồng như ợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn. Các thành viên tham gia cần đáp ứng được tiêu chuẩn chặt chẽ và được phép xuất khẩu vàng căn cứ vào các điều kiện hợp đồng.

Công ty Tư vấn Giám sát Phạm Gia là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn giám sát xây dựng. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp giám sát chất lượng cao, bảo đảm an toàn và tuân thủ quy định pháp luật. Chúng tôi đồng hành cùng quý khách hàng, mang đến sự tin cậy và thành công cho mọi dự án xây dựng. PHẠM GIA  hy vọng qua bài viết, các bạn có thể nắm rõ vàng miếng SJC là gì cùng những nguyên nhân dẫn đến việc vàng miếng SJC tăng giá mạnh mẽ và giải pháp cho hiện tại.

 

Quý độc giả có thể xem thêm về Sơn bóng tường gạch cho ngôi nhà hiện đại: Phong cách và xu hướng mới

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Vàng miếng SJC là gì? Lý do cần bỏ độc quyền vàng miếng SJC

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02931 sec| 820.836 kb