Xác định đơn giá xây thô nhà năm 2023 tại Hà Nội Và Mẹo Tiết Kiệm Chi Phí

04/01/2023 - Đào tạo
Giá xây dựng phần thô năm 2023 hiện nay là bao nhiêu và bao gồm những gì? Cách tính đơn giá xây thô ra sao? Những lưu ý quan trọng để tránh phát sinh chi phí thi công phần thô? Bài viết sau sẽ lý giải chi tiết các câu hỏi này, mời anh chị cùng tìm hiểu.

Cách tính đơn giá xây thô như thế nào?

Công thức tính đơn giá xây thô thường được nhà thầu sử dụng tính toán cho các công trình hiện nay được áp dụng để tính:

Xây dựng phần thô  = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá/m2.

Tổng diện tích xây dựng: là diện tích mặt bằng nhà theo các tầng

Cách tính TDTXD: ( Tổng diện tích xây dựng)

TDTXD = DT Móng quy đổi + DT Sàn trệt + DT Sàn các lầu + DT Mái hệ số nghiêng + DT Sân quy đổi + DT các CTP quy đổi

Vì sao lại phải quy đổi phần móng và sân..?

Lý do là vật tư, nhân công để thi công các hạng mục như móng và sân sẽ khác so với vật tư, máy móc thi công sàn nhà. Nên phải tính quy đổi chi phí để đảm bảo lợi ích cho nhà thầu và gia chủ.

DTXD = Diện tích x hệ số %

Cách tính thường được áp dụng:

Tầng 1, tầng 2, tầng 3.., hệ số quy đổi là 100% thì DTXD sẽ bằng diện tích các tầng.

Tầng hầm có DTXD lớn hơn và được quy đổi tùy vào chiều sâu tầng hầm thường được x 1.5 đến 2 lần.

Còn lại các hạng mục mái nhà thường được quy đổi nhỏ hơn, thường tính 0.5 lần diện tích tầng 1.

Trên thực tế có nhiều chi phí phát sinh với những thiết kế cần tính thẩm mỹ hoặc kiến trúc phức tạp ví dụ như: xây dựng cầu thang xoắn ốc tốn kinh phí hơn cầu thang thông thường.

Tại Hà Nội đơn giá xây thô thường 4.200.000 – 5.100.000 VNĐ/m2. Tùy thuộc vào vị trí xây dựng công trình và độ phức tạp của nhà. Đơn giá đã bao gồm ( Cát, đá, xi măng, gạch, bê tông..) và nhân công xây dựng.

Ví dụ: tổng diện tích xây dựng ngôi nhà của anh chị là 325m2 thì đơn giá xây dựng phần thô ngôi nhà của anh chị khoảng: 1.365.000.000 – 1.657.500.000 VNĐ

Để có một ngôi nhà hoàn thiện còn cần rất nhiều loại chi phí khác như chi phí: gạch ốp lát, đường dây điện, bóng đèn, cửa đi….

đơn giá xây thô

Đơn giá xây thô bao gồm hạng mục nào?

Xây dựng phần thô bao gồm các hạng mục: Móng nhà, bê tông cốt thép, tường xây, phần mái nhà, cầu thang bộ…. Hiểu được hạng mục thi công để anh chị có thể tính toán đơn giá xây thô ngôi nhà của mình tiết kiệm chi phí nhất.

1. Thi công phần móng nhà

Tùy vào kết cấu thiết kế phần móng nhà, có thể là móng đơn hoặc móng cọc. Các công tác gồm có như: thi công đào đất, thi công thép, đổ bê tông móng và thi công giằng móng…

Thời gian thi công móng đơn khoảng là 20 -25 ngày. Thời gian có thể tăng thêm khoảng 7 ngày nếu là móng bằng hoặc móng bè. Hoặc thời tiết thuận lợi thì sẽ giảm được thời gian thi công.

2. Thi công phần khung nhà

Các công tác như: cốt thép, cốp pha và đổ bê tông cột, dầm, sàn, thi công xây trát ốp lát. Giai đoạn này tốn thời gian thi công nhất do phải làm từng bước. Thi công kết cấu cũng phải đảm bảo vững chắc để ngôi nhà bền vững.

Đơn giá xây thô công tác này chiếm tỷ lệ cao do tiền nhân công, vật tư thi công ở giai doạn này là chủ yếu.

3. Thi công phần mái nhà

Thông thường mái được lợp bằng tôn hoặc mái ngói. Đối với đơn giá thi công mái ngói sẽ có chi phí tôn. Giai đoạn này thi công nhanh do kết cấu không phức tạp

yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây thô ngôi nhà

Các thành phần cấu thành đơn giá xây thô bao gồm: vật liệu, nhân công và máy móc. Các thành phần này lại chịu bởi các yếu tố như:  Loại vật tư thi công là gì, vị trí thi công ở đâu, độ phức tạp của công trình, Quy mô công trình xây dựng…

1. Quy mô công trình

Công trình có quy mô lớn thì đơn giá xây thô sẽ rẻ hơn so với công công trình nhỏ. Có thể hiểu quy mô lớn thì số lượng vật tư mua nhiều sẽ rẻ hơn, tổ chức thi công làm được khối lượng lớn nên đơn giá nhân công cũng rẻ hơn.

2. Giá nhân công xây dựng phần thô

Giá nhân công xây dựng phần thô có sự chênh lệch giữa các địa phương.  Ngoài ra còn phụ thuộc vào độ khó, tỉ mỉ của kiến trúc xây dựng ngôi nhà. Tay nghề của của thợ thi công cũng là yếu tố.

Nếu công trình muốn đẩy nhanh tiến độ thì công nhân phải tăng ca để hoàn thành, nên đơn giá xây thô sẽ cao hơn là điều dễ hiểu.

đơn giá xây thô

3. Ảnh hưởng của vị trí thi công

Nếu nhà xây ở vùng đất  yếu thì phải xử lý nền móng kỹ hơn, kích thước móng cũng phải lớn hơn để đảm bảo kết cấu. do đó đơn giá thi công phần móng sẽ cao hơn.

4. Vật tư xây dựng phần thô

Cứ mỗi loại vật tư như: cát, xi măng, gạch… lại có nhiều chủng loại và thương hiệu khác nhau dẫn đến chất lượng và đơn giá khác nhau. Về cơ bản vật liệu càng tốt thì đơn giá càng cao.

Tùy từng thời điểm trong năm, giá cả của vật tư cũng sẽ biến động. Anh chị xác định làm nhà thì cũng nên dự toán chi phí dự phòng.

Lưu ý khi xây phần thô để tiết kiệm chi phí

Có nhiều yếu tố khiến đơn giá xây thô ngôi nhà bị tăng cao để đảm bảo chính xác dự toán trong quá trình thi công gia chủ nên chú ý các điều sau:

1. Hạn chế thay đổi thiết kế

Trong quá trình thi công nếu chủ nhà thay đổi đổi thiết kế sẽ dẫn đến phải đập bỏ để thi công lại mất thêm vật tư và thời gian. Điều này sẽ làm tăng đơn giá xây thô ngôi nhà.

2. Thuê tư vấn giám sát

Tư vấn giám sát sẽ kiểm tra chất lượng công việc xây dựng hàng ngày trên công trường. tiến độ sẽ được đẩy nhanh giúp chi phí xây dựng giảm.

Tạm kết

Việc nắm rõ về đơn giá xây thô sẽ giúp anh chị kiểm soát được đơn giá xây dựng ngôi nhà một cách đầy đủ và chính xác hơn. Ngoài ra anh chị cũng nên thuê tư vấn giám sát để giúp tiết kiệm chi phí cho ngôi nhà.

Xem thêm: Tư vấn xây nhà cấp 4 giá rẻ cho gia chủ lần đầu xây nhà

Đánh giá - Bình luận
1 bình luận, đánh giá về Xác định đơn giá xây thô nhà năm 2023 tại Hà Nội Và Mẹo Tiết Kiệm Chi Phí

HLhoàng lan

chuẩn bị xây nhà bài chia sẻ giúp mình hiểu ra được khá nhiều điều

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02625 sec| 786.555 kb