Xác định số lượng gạch xây nhà đầy đủ chi tiết

01/02/2023 - Đào tạo
Xác định chính xác khối lượng vật tư cần sử dụng để thi công xây dựng là điều mọi gia chủ đều quan tâm vì vật tư chiếm phần chi phí lớn nhất trong xây dựng nhà cửa. Trong công tác xây thô thì việc xác định số lượng gạch xây nhà đầy đủ nhằm chuẩn bị vật tư chính xác và tính toán dự trù chi phí hợp lý. Bài viết sau trình bày cách tính toán số lượng gạch xây nhà, bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Số lượng gạch xây nhà ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

Để xác định được số lượng gạch cần sử dụng xây nhà ta phải biết được chính xác khối lượng tường xây của ngôi nhà là bao nhiêu. Từ đó ta có thể quy ra được số lượng gạch xây cần sử dụng. các yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định số lượng gạch xây gồm:

1. Kích thước viên gạch

Thị trường đa dạng về kích thước, chủng loại gạch với rất nhiều loại nên việc xác định số lượng gạch cần phải biết được chính xác gạch sử dụng để xây nhà kích thước bao nhiêu. Có 1 số loại gạch kích thước hiện nay được sử dụng như:

•         Kích thước gạch xây: 205 x 95 x 55mm, 210 x 150 x 55mm và 220 x 105 x 65mm

•         Kích thước gạch: 205 x 95 x 55mm. cần 680 viên/m3 tường xây.

•         Kích thước gạch: 205 x 95 x 95mm. cần 421 viên/m3 tường xây.

•         Kích thước gạch 6 lỗ: 205 x 150 x 95mm. cần 421 viên/m3 tường xây.

2.  Chiều dày tường xây

Nếu như xây tường đơn 110 thì số lượng gạch cần sẽ nhiều hơn so với tường đôi 220. Do có mạch vữa lớn nên tường đôi sử dụng gạch mạch lớn hơn.

gạch xây nhà

3. Độ dày mạch vữa

Như chúng ta thấy, ở mỗi bức tường, ngoài số lượng gạch thì mạch vữa cũng chiếm một phần diện tích. Để tính số lượng gạch xây nhà, chúng ta cần tính diện tích tường trừ đi diện tích mạch vữa chiếm chỗ. Thông thường khi xây nhà độ dày của mạch vữa khi xây nên từ 7-15mm. Độ dày của mạch vữa nằm ngang là khoảng 12 mm và của mạch vữa dọc là khoảng 10 mm.

Ngoài ra, khi xây tường phải chú ý đến các mối nối vữa trong một lớp xây phải vuông góc với nhau mới đúng tiêu chuẩn. Trong trường hợp gạch bị vỡ thì phải loại bỏ nếu không chất lượng sẽ thấp hơn, chất lượng tường bị ảnh hưởng.

Tính toán số lượng gạch xây nhà chính xác

Có thể tính toán số lượng gạch theo m3 hoặc theo m2, ví dụ dựa vào số lượng m2 tường nhà cần xây dựng và chiều dày tường xây để xác định khối lượng gạch cần nên cộng thêm phần trăm hao hụt do quá trình thi công. Hướng dẫn cách tính toán chi tiết đối với gạch có kích thước 220x105x65

1. Đối với tường 110

Đối với xây tường nhà dân dụng chiều dày 110 thì 1m2 tường trung bình sẽ sử dụng 55 viên gạch. Trong quá trình thi công xây dựng gạch bị hao hụt do vận chuyển hoặc vỡ gạch nên trong dự toán sẽ tính thêm hao hụt 5%.

Vì vậy số lượng gạch cần cho 1 m2 tường 110 là 58 viên.

gạch xây nhà

2. Đối với tường 220

Đối với tường 220 thì 1 m2 tường trung bình là 55×2 = 110 viên gạch, còn tường 220 thì cứ 5 đến 7 hàng gạch dọc có 1 hàng gạch ngang để tạo liên kết giữa 2 phần gạch trong 1 bức tường , như vậy mỗi bức tường 220 m2 rơi khoảng 12 viên gạch theo chiều ngang nên ta tính số viên gạch cho 1 bức tường như sau: diện tích tường x 120 + hao hụt 5%.

Chúng ta áp dụng công thức tính số mét vuông tường xây nhà, từ đó đưa ra số viên gạch khi xây nhà. Đối với công trình nào khác thì có cách tính số viên gạch xây nhà khác để xây nhà Tùy thuộc vào quy mô, diện tích của tòa nhà phụ thuộc, cũng như phần lớn vào việc phân bổ các phòng, bởi vì trong nhà càng có nhiều phòng thì càng có nhiều vách ngăn và nó cũng phụ thuộc vào thiết kế , chẳng hạn như cửa sổ, ban công... Đôi khi hai ngôi nhà có cùng quy mô, diện tích nhưng thiết kế khác nhau thì khối lượng xây dựng cũng khác nhau nên gia chủ cần nắm rõ quy luật này để có thể tính số lượng gạch xây dựng.

Việc xác định số lượng gạch xây nhà là điều cần thiết và quan trọng để xác định số lượng vật tư mua về chính xác, đầy đủ. Trên đây là cách tính toán số lượng gạch xây nhà mà Phạm Gia chia sẻ, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có được những kinh nghiệm quan trọng để bạn đọc biết rõ cách tính toán khối lượng gạch cần sử dụng.  

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Xác định số lượng gạch xây nhà đầy đủ chi tiết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02692 sec| 746.414 kb