Ý nghĩa của việc xác định cấp độ bền bê tông trong xây dựng?

04/02/2023 - Đào tạo
Cấp độ bền bê tông là yếu độ để kiểm tra khả năng chịu lực nén của bê tông qua đó đánh giá khả năng chịu lực vật liệu tạo thành bê tông.Vậy cấp độ bền bê tông được xác định như thế nào? Giữa cấp độ bền và mác bê tông có khác nhau không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Phạm Gia để có câu trả lời!

Cấp độ bền bê tông là gì?

Nhằm đánh giá chính xác hơn về chất lượng bê tông thì bộ xây dựng đã ban hành tiêu chuẩn TCVN 5574:2018 qua đó thuật ngữ cấp độ bền bê tông được sử dụng thay thế cho mác bê tông.

Cấp độ bền để xác định cường độ chịu nén của bê tông được ký hiệu là B và cường độ chịu kéo của bê tông ký hiệu là Bt. Được xác định bằng cường độ đặc trưng của mẫu thử tiêu chuẩn.

Bê tông có các cấp độ bền từ: B3.5 đến B60 và được quy đổi ra cường độ chịu nén tương ứng của bê tông với từng cấp độ.

Cấp độ bền bê tông chịu nén được ký hiệu là B.

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông để đánh giá khả năng chịu lực nén của mẫu bê tông. Mẫu nén được đúc tiêu chuẩn kích thước 15x15x15cm. được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn và được nén ở ngày thứ 28.

Giá trị ứng suất nén trung bình của mẫu thử đem đi nén tại thời điểm phá hủy được lấy để xác định mác bê tông.

Mác bê tông được ký hiệu bằng chữ M, tính theo chuẩn đơn vị Kg/cm2.

Mối quan hệ giữa cấp độ bền bê tông và mác bê tông thông qua tiêu chuẩn TCVN 5574: 1991. Mặc dù đã được thay thế trong tiêu chuẩn mới, tuy nhiên thuật ngữ mác bê tông vẫn được sử dụng rất phổ biến ở trong các bản vẽ kỹ thuật, nó cũng được dùng làm căn cứ để các đơn vị tính toán vật liệu trong thanh quyết toán công trình.

Công thức liên hệ, tương quan giữa cấp độ bền bê tông và mác bê tông

Cấp độ bền bê tông và mác bê tông thể hiện sự tương quan theo công thức:

B = αβM

Trong đó:

+ α chính là hệ số đổi đơn vị từ kG/cm2 sang đơn vị Mpa, có thể lấy α bằng 0,1.

+ β chính là hệ số chuyển đổi từ cường độ trung bình sang cường độ đặc trưng với v = 0,135 thì β = (1 – Sv) = 0,778.

Bảng quy đổi về giá trị giữa cấp độ bền bê tông và mác bê tông

Ngày nay, thuật ngữ mác bê tông vẫn được sử dụng phổ biến hơn cấp độ bền bê tông nhưng có thể sử dụng song song dựa vào bảng quy đổi sau:

cấp độ bền bê tông

Cách chọn bê tông phù hợp với hạng mục công trình

Tùy vào khả năng chịu lực của từng hạng mục công trình mà kỹ sư thiết kế lựa chọn cấp độ bền sao cho hợp lý. Bê tông được sản xuất và thi công theo 2 phương pháp sau:

Bê tông trộn trực tiếp tại công trường: đối vỡi những công trình quy mô nhỏ, khối lượng ít và các hạng mục bé không quan trọng như bê tông lót thì có thể sản xuất, thi công đổ bê tông tại chỗ.

Bê tông sản xuất tại nhà máy: đối với công trình có quy mô lớn, khối lượng nhiều và cần chất lượng bê tông cao thì sử dụng bê tông được sản xuất tại các trạm trộn nhằm kiểm soát tỉ lệ vật liệu tốt hơn.

Tùy vào hạng mục cũng như tính chất công trình để lựa chọn bê tông và cách thi công sao cho hợp lý và phù hợp với biện pháp thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và kinh tế.

Hy vọng qua bài viết trên đây của Phạm Gia sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về khái niệm cấp độ bền bê tông là gì cũng như mối quan hệ với thuật ngữ mác bê tông. Từ đó có được những thông tin hữu ích cho quá trình lựa chọn và thực hiện công trình xây dựng của mình.

Xem thêm: Quy trình lấy mẫu bê tông để xác định chất lượng đúng kỹ thuật

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Ý nghĩa của việc xác định cấp độ bền bê tông trong xây dựng?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.18430 sec| 746.313 kb