Bổ trụ tường là gì? Tầm quan trọng của việc bổ trụ tường khi xây nhà

20/02/2023 - Đào tạo
Từ thời xa xưa khi xây dựng các công trình nhà cửa, tường thành người ta đã biết bổ trụ tường nhưng nhiều người không biết tầm quan trọng của nó. Vậy bổ trụ tường ảnh hưởng như thế nào đến kết cấu cũng như chất lượng công trình? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Tìm hiểu bổ trụ tường là gì?

Trong xây dựng, việc bổ trụ tường là yêu cầu bắt buộc đối với việc thi công các bức tường có chiều dài nhịp lớn. Để tăng khả năng chịu lực cho tường xây khi chiều dài nhịp lớn thì người ta thường bổ trụ. Chúng cũng tương tự như cột nhưng thông thường được thi công sau khi tường đã xây dựng xong.

Tầm quan trọng của việc bổ trụ tường

Vai trò chính của việc bổ trụ tường nhằm tăng sự ổn định của bức tường giúp bức tường kiên cố và vững chắc hơn.

Trong xây dựng nhà cửa, phần khung bê tông cốt thép chịu lực chính. Đối với tường xây bao quanh ngôi nhà thì chịu tác động rất lớn của môi trường. Tường chịu lực tác động trực tiếp của các ngoại lực như: gió bão, mưa, nắng, nhiệt độ tăng cao… do đó việc bổ trụ tường nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước các tác động của môi trường và giúp công trình có thời gian sử dụng lâu hơn.

Trong thiết kế xây dựng hiện nay, nhờ học hỏi kinh nghiệm xây dựng công trình của các công trình cổ đại việc bổ trụ tường mang lại vẻ đẹp riêng hiện đại cũng như tăng thẩm mỹ của bức tường.

Tiêu chuẩn về bổ trụ tường trong thiết kế và xây dựng như thế nào?

Việc thi công xây dựng bổ trụ tường trong xây dựng cần tuân theo TCVN 5573: 2011 – Kết cấu gạch đá và gạch đá cốt thép để đảm bảo chất lượng cho công trình.

1. Quy định chung cho thiết kế và thi công như sau:

Nên sử dụng vật liệu địa phương sẵn có như: gạch và cát nhằm tiết kiệm chi phí vật tư giúp giảm giá thành công trình xây dựng.

Cần căn cứ vào vị trí chịu lực của tường xây để lựa chọn vật liệu: Tường bao ngoài nên chọn gạch đặc chiều dày xây là 220mm còn tường chia ngăn không gian phòng thì chọn gạch rỗng và xây tường 110mm.

Cần lựa chọn vật liệu đảm bảo chất lượng: gạch xây đảm bảo không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

bổ trụ tường

Xem thêm: Công ty tư vấn giám sát uy tín tại Hà Nội

2. Kỹ thuật xây và bổ trụ tường đúng tiêu chuẩn

- Chọn vật liệu gạch: Viên gạch phải đảm bảo vuông vắn và sắc nét. Mỗi viên gạch không có quá 3 vết nứt.

- Khi xây tường không để trùng mạch theo cả 2 phương đứng và ngang. Các mạch đứng vữa đứng phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch.

- Khi tường xây có chiều dài lớn hoặc tường đứng độc lập thì cần tiến hành bổ trụ tường để tạo chắc chắn và khả năng chịu lực cho tường.

- Theo tiêu chuẩn xây dựng tường thì cần bố trí bổ trụ trong khoảng L = 1-2H, tức là đảm bảo chiều dài của tường nằm trong khoảng 1-2 lần chiều cao của tường. Nếu không có tường vuông góc thì cần tăng cường trụ đứng trong khoảng 2,4-3m. Chú ý lớp dưới cùng tường nên đổ bằng bê tông.

bổ trụ tường

Lợi ích của việc bổ trụ tường khi xây dựng nhà

Các lợi ích mang lợi khi thi công đúng tiêu chuẩn kỹ thuật:

- Giúp công trình bền vững với thời gian, tăng thời gian sử dụng của công trình.

- Tăng khả năng chống chịu của tường đối với các tác động của ngoại lực hoặc thời tiết.

Qua bài viết giúp bạn đọc hiểu về định nghĩa bổ trụ tường là gì cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế và thi công xây dựng. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng, giúp ngôi nhà của mình vững vàng hơn.

Xem thêm: Lưu ý khi xây tường 20 nhà ở tư nhân

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bổ trụ tường là gì? Tầm quan trọng của việc bổ trụ tường khi xây nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.16611 sec| 742.523 kb