Giải pháp chống nóng cho ngôi nhà bằng cách xây tường 2 lớp

09/02/2023 - Kiến thức xây dựng
Mùa hè nhiệt độ môi trường tăng cao nên việc chống nóng cho ngôi nhà là vô cùng cần thiết mà nhiều gia chủ quan tâm. Vậy thi công biện pháp chống nóng bằng cách xây tường 2 lớp liệu có được không? có nên xây tường 2 lớp để chống nóng cho ngôi nhà không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết được Phạm Gia chia sẻ sau đây để có câu trả lời đầy đủ nhé!

Tìm hiểu tường 2 lớp là gì để cân nhắc có nên xây không?

Tường 2 lớp hay còn gọi được là tường đôi hoặc tường 330. Thường dùng các viên gạch có chiều rộng nhỏ hơn 10cm để thi công. Ở giữa 2 lớp gạch là khoảng trống làm cho gió lưu thông và làm mát ngôi nhà khi bị chiếu ánh nắng.

Ưu điểm xây tường 2 lớp:

 • Giúp cách nhiệt hiệu quả cho ngôi nhà do ở giữa bức tường xây có khoảng không gian ở giữa nên khi ánh nắng chiếu vào lớp gạch ngoài thì lớp gạch phía trong vẫn mát bình thường.
 • Cách âm tốt: do có chiều dày lớn và khoảng không ở giữa nên khả năng cách âm rất tốt.
 • Tính bền và thẩm mỹ cao: được thiết kế và thi công 2 lớp nên ngôi nhà bền và chắc chắn giúp tuổi thọ công trình lớn hơn.

Nhược điểm:

 • Diện tích ngôi nhà giảm: do diện tích tường xây lớn nên làm giảm diện tích ngôi nhà.
 • Tốn chi phí nhân công và kéo dài thời gian thi công: do tường 2 lớp nên cần nhiều vật liệu và nhân công làm tăng chi phí thi công xây dựng.

Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường rất cao nếu dùng điều hòa sẽ tốn kém chi phí do đó thi công xây tường 2 lớp giúp tiết kiệm chi phí năng lượng.

xây tường 2 lớp

Xem thêm: Tư vấn quản lý thi công nhà ở, biệt thự tư nhân

Kỹ thuật xây tường 2 lớp

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt thi công xây tường sau đó dùng kiểm tra, lấy mốc và trải lớp vữa dày 20mm lên nền.
 • Bước 2: Sau khi kiểm tra lớp định vị đạt thì tiến hành xây liên tục cho đến cos chờ lanh tô cửa đi, cửa sổ. Lắp đặt lanh tô và tiến hành xây cho đến khi hoàn thành bức tường.
 • Bước 3: tường sau khi xây xong cần tiến hành bảo dưỡng trong vòng 2 – 3 ngày để tường đủ độ ẩm và thủy hóa hết xi măng có trong vữa xây.

Trong quá trình xây tường 2 lớp cần lưu ý:

 • Tiến hành xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau. Nếu gạch khô phải tiến hành tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa, như vậy sẽ tạo liên kết tốt trong xây dựng. Để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng, bạn nên sử dụng giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi.
 • Khi thực hiện những tiêu chuẩn xây tường gạch, mạch vữa dao động từ 8 – 12mm, mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo đảm mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng. Có 1 số cách xây là 3 dọc 1 ngang, 5 dọc 1 ngang, hay 1 dọc 1 ngang…
 • Đến vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm phải tiến hành xây xiên, xây bằng gạch đinh và kết hợp miết hồ các lỗ trống để tránh tình trạng tường bị nứt về sau.
 • Ở vị trí tiếp giáp giữa tường với mặt trên của đà, bạn nên xử lý một lớp hồ dầu khoảng 1cm và xây khoảng 03 hàng gạch đinh để chống nứt.

Có nên xây tường 2 lớp không?

Khi xây tường 2 lớp thì rất nhiều gia chủ lo lắng do chi phí xây dựng tăng cao, ngoài ra còn làm giảm diện tích không gian ngôi nhà. Tuy nhiên xét về lợi ích lâu dài mang lại thì việc thi công, xây tường 2 lớp đem lại hiệu quả hơn giúp tiết kiệm chi phí và tăng tuổi thọ công trình.

Xem thêm: Cách thi công và nghiệm thu xây tường

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Giải pháp chống nóng cho ngôi nhà bằng cách xây tường 2 lớp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03345 sec| 746.484 kb