Giám sát công trình đóng vai trò gì trong các dự án xây dựng?

08/02/2023 - Đào tạo
Giám sát công trình có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Hiểu đầy đủ vai trò của Giám sát công trình, cố gắng loại bỏ các vấn đề về an toàn và chất lượng trong quá trình xây dựng, để đảm bảo chất lượng xây dựng dự án. Vậy bạn hiểu gì về vai trò của giám sát kỹ thuật công trình xây dựng?

1. Giám sát công trình - đảm bảo quyền lợi của dự án

Giám sát công trình là đơn vị quản lý toàn diện toàn bộ quá trình vận hành dự án xây dựng nhằm đảm bảo tiến độ thông suốt của tất cả các khía cạnh của dự án và bảo vệ lợi ích của chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và công nhân thi công trên công trường.

Giám sát công trình giúp quản lý, bảo vệ tốt hơn lợi ích của tất cả các bên, chẳng hạn như chủ đầu tư đạt được các mục tiêu xây dựng dự kiến, bên nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và chất lượng xây dựng đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư. Tất cả các bên đều có lợi từ việc có Giám sát công trình.

2. Đảm bảo các chỉ tiêu pháp lý về xây dựng và vận hành

Việc xây dựng và vận hành của dự án xây dựng chắc chắn sẽ liên quan đến lợi ích của nhiều bên, Giám sát công trình giúp chủ đầu tư và nhà thầu thi công điều chỉnh các vấn đề liên quan của dự án dưới hình thức hợp đồng, giúp giảm đáng kể khả năng xảy ra tai nạn an toàn và các vấn đề khác.

Quan trọng hơn, với sự kiểm soát chặt chẽ về tiêu chuẩn xây dựng khi có Giám sát công trình, giúp có thể đảm bảo hiệu quả việc xây dựng và vận hành hợp pháp và tiêu chuẩn của dự án trong một thời gian xây dựng dài.

giám sát công trình

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

3. Giám sát công trình - quản lý chất lượng công trình

Đối với công tác kiểm soát chất lượng công trình, đơn vị Giám sát công trình giúp chủ đầu tư kiểm soát tổng thể một cách hiệu quả thông qua việc xây dựng quy chế giám sát khoa học, hợp lý và có tính thực thi cao, đồng thời rà soát tính khả thi của phương án thi công và năng lực của nhà thầu để đảm bảo chất lượng công trình.

Ngoài ra, thông qua điều chỉnh công việc hợp lý, công ty tư vấn giám sát điều phối mối quan hệ giữa chủ đầu tư, nhà thầu thi công, người lao động và các bên khác để giải quyết tốt các vấn đề về chất lượng, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu kiểm soát chất lượng.

Trong quá trình nghiệm thu cuối kỳ công trình, công ty tư vấn giám sát có đủ thẩm quyền chứng nhận chất lượng để đảm bảo tính nghiêm túc, chặt chẽ của công tác nghiệm thu chất lượng công trình.

4. Kiểm soát tiến độ dự án

Kiểm soát tiến độ dự án là cực kỳ quan trọng đối với ngân sách chi phí dự án và tiến độ dự án phải được kiểm soát chặt chẽ để tối đa hóa lợi ích của tất cả các bên tham gia dự án. Kiểm soát tiến độ dự án có liên quan chặt chẽ đến tiến độ dự án, quản lý xây dựng tại chỗ và các khía cạnh khác.

Công ty tư vấn giám sát có thể thực hiện kiểm soát đồng bộ, toàn diện các giai đoạn thiết kế kỹ thuật, đấu thầu dự án, thi công và hoàn thiện giúp tiết kiệm đáng kể thời gian đầu tư. Ngoài ra, trong quá trình giám sát, các thông tin cơ bản có thể được nắm bắt kịp thời, toàn diện và chính xác hơn, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả thi công.

giám sát công trình

5. Kiểm soát chi phí kỹ thuật

Đối với tất cả các bên trong dự án xây dựng, việc kiểm soát chi phí của dự án là trọng tâm và khó khăn của việc xây dựng dự án, cần phải đảm bảo chất lượng của dự án và tiến độ xây dựng đồng thời đạt được sự kiểm soát hiệu quả về chi phí và sự tồn tại của cơ quan giám sát cũng căn cứ vào điều trên.

Cơ quan giám sát có thể tránh lãng phí nguồn lực một cách hiệu quả bằng cách thống kê và hạch toán các loại chi phí xây dựng, đặc biệt là xem xét tính hợp lý của các kế hoạch mua sắm, xây dựng, đầu tư và các kế hoạch khác, đồng thời nhận ra hiệu quả kỹ thuật hiệu quả trong khi tích hợp các nguồn lực và tiết kiệm chi phí.

6. Giám sát công trình - quản lý hợp đồng

Vốn đầu tư lớn, thời gian kéo dài, nhiều đơn vị tham gia là đặc điểm nổi bật của các dự án đầu tư xây dựng và gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của các bên. Tăng cường quản lý hợp đồng chắc chắn là một cách hiệu quả để bảo vệ và thực hiện hiệu quả các quyền và trách nhiệm của tất cả các bên.

Về mặt quản lý hợp đồng, giám sát cũng đóng một vai trò quan trọng. Một mặt nhằm đảm bảo tính hiệu lực, hợp lý, hợp pháp của chính hợp đồng, mặt khác phối hợp giải quyết các vấn đề nghiêm trọng như tranh chấp, đền bù phát sinh trong quá trình thi công theo các hạng mục đã thỏa thuận. trong hợp đồng.

Kết Luận

Tóm lại, đơn vị Giám sát công trình xây dựng công trình được đơn vị thi công ủy thác kiểm soát chất lượng, tiến độ và chi phí của công trình xây dựng theo quy định của pháp luật, tiêu chuẩn xây dựng công trình, hồ sơ khảo sát thiết kế và hợp đồng trong giai đoạn thi công, quản lý hợp đồng và vật liệu, và điều phối các dự án. Mối quan hệ giữa tất cả các bên tham gia vào việc xây dựng, cũng như các hoạt động dịch vụ để hoàn thành các nhiệm vụ theo luật định của quản lý sản xuất an toàn xây dựng.

Xem thêm: Công tác kiểm tra và nghiệm thu bê tông cốt thép gồm những bước nào?

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Giám sát công trình đóng vai trò gì trong các dự án xây dựng?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05111 sec| 762.383 kb