Kinh nghiệm Cách tô trát tường nhanh của thợ hồ lành nghề

19/02/2023 - Đào tạo
Tô trát tường nhà là công đoạn cuối của phần hoàn thiện xây thô ngôi nhà. Vẻ đẹp của ngôi nhà phần lớn phụ thuộc vào cách tô trát tường nhà của thợ trong công đoạn này phải diễn ra đúng kỹ thuật xây dựng. Bạn đọc theo dõi bài viết sau để tìm kỹ thuật tô trát tường của thợ hồ lành nghề nhé!.

Lợi ích của việc tô trát trường đúng kỹ thuật

Chất lượng công trình tốt sẽ giúp công trình được sử dụng lâu dài hơn ngoài ra còn làm tăng vẻ đẹp của ngôi nhà. Việc tô trát đúng kỹ thuật đem lại 1 số lợi ích sau:

1. Đảm bảo công trình bền vững trong quá trình sử dụng

Tường tô trát là lớp áo ngoài, bảo vệ kết cấu chịu lực của ngôi nhà như: gạch, xi măng, cốt thép. Ngoài ra vữa tô trát tường còn giúp chống thấm ngôi nhà, đảm bảo ngôi nhà không bị ẩm ướt vào những ngày mưa gió. Vì vậy kỹ thuật tô trát giúp tăng tuổi thọ công trình xây dựng.

2. Ngôi nhà đẹp hơn

Tường là bộ mặt của ngôi nhà, 1 bức tường phẳng, thẳng không có các lỗi như nứt tường, tường bị thấm dột… sẽ giúp thẩm mỹ ngôi nhà tốt hơn. Nên việc tô trát tường nhanh đúng kỹ thuật cần được thực hiện đúng yêu cầu.

Cách tô trát tường nhanh của thợ hồ lành nghề

Mỗi công đoạn thực hiện đều có kỹ thuật và quy trình thi công riêng nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Cách thực thiện và kỹ thuật khi tô trát bao gồm các bước sau:

1. Chuẩn bị mặt bằng tường trát

- Trước khi tô trát phải vệ sinh mặt tường gạch, làm sạch các vết bẩn như: dầu mỡ, bụi bẩn, vữa.

- Tưới nước cho tường trước khi trát để tránh việc gạch hút nước trong vữa dẫn đến xi măng không đủ nước để thủy hóa làm nứt tường.

- Cần kiểm tra gém mốc tường trước khi tô trát, khoảng cách gém mốc 1m/vị trí nhằm đảm bảo việc tô trát tường bằng phẳng không bị lồi lõm.

cách tô trát tường

Xem thêm: Công ty tư vấn giám sát 

2. Kiểm tra vữa tô trát

- Cát tô là cát hạt mịn không có lẫn tạp chất như bùn đất và phải được sàng qua lưới mắt cáo trước khi trộn vữa.

- Xi măng đảm bảo còn thời gian sử dụng và không bị vón cục.

- Khi trộn vữa cần trộn đúng tỉ lệ của nhà sản xuất. Vữa tô trát tường Mác 75 1 bao xi thường cần 8 thùng cát cát loại 20l.

cách tô trát tường

3. Yêu cầu kỹ thuật khi tô trát tường nhà.

- Đóng lưới vào các vị trí đường điện, nước và vị trí tiếp giáp giữa tường và bê tông cột, dầm tránh tường bị nứt sau 1 thời gian sử dụng.

- Chiều dày 1 lớp trát không được vượt quá 15mm, các vị trí lỗi lõm cần tô thành nhiều lớp, lớp trước phải khô mới được tô trát lớp tiếp theo.

- Trát tường theo chiều từ trên xuống dưới, không trát từ dưới lên trên sẽ ảnh hưởng đến kết cấu mặt trát.

- Vữa tô trát không được quá khô cũng không được quá nhão để đảm bảo độ liên kết và bám dính với tường gạch.

- Trong quá trình tô trát tường nhà thường xuyên dùng thước 3m để kiểm tra độ phẳng cũng như độ thẳng đứng của tường. Độ sai lệch phẳng cho phép của tường là 3mm.

- Tại các vị trí như bê tông cột, dầm cần phải trát trước 1 lớp hồ dầu trước khi trát vữa để tăng khả năng bám dính cho vữa.

- Các vị trí cạnh cửa sổ, cửa đi cần phải vuông thành góc cạnh bằng cách dùng thước vuông kẹp vào cạnh cửa trước khi tô trát.

- Sau khi trát xong không được tác động mạnh lên tường do vữa của tường chưa khô vữa tường bị hư hại.

- Cần tưới nước dưỡng ẩm cho tường để cung cấp nước thủy hóa hết xi măng có trong vữa tăng chất lượng công trình.

cách tô trát tường

Lưu ý khi tô trát tường nhà để đảm bảo chất lượng công trình

- Để đảm bảo vữa trát trộn đều không được cho công nhân trộn tay thủ công mà phải trộn vữa bằng máy trộn chuyên dùng.

- Tường tô trát đòi hỏi kỹ thuật cao và nhân công có tay nghề nên phải chọn những người thợ có kinh nghiệm để tô trát trường.

- Sau khi tô trát tường cần kiểm tra lại nếu thấy xuất hiện các vết nứt lớn hoặc bị tường trát bị ộp thì cần phải đục bỏ và tô trát lại các vị trí đó.

Trên đây là tổng hợp kỹ thuật tô trát tường nhà từ những thợ hồ kinh nghiệm trong xây dựng. Ngoài ra để công trình được sử dụng lâu dài và chắc chắn theo thời gian thì cần lưu ý 1 số kỹ thuật thi công tô trát tường. Hy vọng bài viết mang lại kiến thức cho bạn đọc để hoàn thiện công trình bạn đạt chất lượng và thẩm mỹ cao nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật xây tường gạch cho gia chủ chuẩn bị xây nhà

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kinh nghiệm Cách tô trát tường nhanh của thợ hồ lành nghề

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03709 sec| 746.281 kb