Kinh nghiệm nựa chọn vật liệu xây dựng từ các chuyên gia

18/10/2023 - Đào tạo
Xây dựng một ngôi nhà là một công việc quan trọng và đầu tư lớn, đặc biệt khi đến việc chọn vật liệu xây dựng. Sự lựa chọn đúng về vật liệu có thể ảnh hưởng lớn đến sự bền vững, tính thẩm mỹ và hiệu suất toàn bộ công trình

Xây dựng một ngôi nhà là một công việc quan trọng và đầu tư lớn, đặc biệt khi đến việc chọn vật liệu xây dựng. Sự lựa chọn đúng về vật liệu có thể ảnh hưởng lớn đến sự bền vững, tính thẩm mỹ và hiệu suất toàn bộ công trình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia xây dựng hàng đầu về cách chọn vật liệu xây nhà phù hợp và mang lại giá trị tốt nhất cho dự án xây dựng của bạn.

I. Hiểu rõ yêu cầu và mục tiêu của dự án

Mỗi dự án xây nhà đều có yêu cầu và mục tiêu riêng. Trước tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình: liệu bạn đang xây dựng một ngôi nhà cho gia đình, một biệt thự, hay một căn hộ chung cư? Mục tiêu này sẽ quyết định về diện tích, kiểu kiến trúc, và do đó, vật liệu cần sử dụng.

II. Tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng phổ biến

Có một loạt các vật liệu xây dựng khác nhau có thể được sử dụng, bao gồm gạch, bê tông, gỗ, kim loại, thủy tinh, và nhiều vật liệu tổng hợp khác. Điều quan trọng là tìm hiểu về mỗi loại vật liệu, tính năng, ưu điểm và nhược điểm của chúng. Hãy xem xét sự phù hợp với yêu cầu dự án và điều kiện địa phương.

1. Đá

Đá nhỏ có tác dụng tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

Đá để trộn bê tông phải sạch. Vì vậy, trước khi đổ nếu thấy đá có lẫn tạp chất, vật thể lạ phải nhặt sạch. Nếu có bụi nhiều thì nên rửa đá.

Bạn có thể tham khảo một số bí quyết chọn cát chất lượng cho công trình của mình:

2. Cát 

Cát chất lượng hay không có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát bằng tay. Các chất bẩn như bùn, xỉ,... sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Nếu cát có sạn hay đất sét hoặc các chất bẩn khác sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công trình. 

Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi khuấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….

Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

chọn vật liệu xây dựng 2

3. Xi măng

Xi măng đóng vai trò gắn kết các thành phần xây dựng như cát, đá xây và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Bên cạnh đó, xi măng cũng là thành phần quan trọng nhất trong hoạt động xây, tô và đổ bê tông.

Việc lựa chọn loại xi măng khôn phù hợp có thể sẽ khiến bạn tiêu tốn rất nhiều chi phí sau này để sửa chữa; mặc dù hiện tại bạn có vẻ tiết kiệm được một khoản tiền nhờ mua xi măng rẻ với chất lượng thiếu đảm bảo. 

Bạn nên nhớ rằng khi đã sử dụng xi măng để xây nhà, bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như nhà mái ngói. Nếu xi măng kém chất lượng, bạn chắc chắn phải đập bỏ toàn bộ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 6% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy, khi lựa chọn mua xi măng, bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.

chọn vật liệu xây dựng 1

4.  Gạch

Chất lượng của gạch xây có thể được kiểm tra thông qua quan sát. thông thường, gạch tốt có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc nét, vuông vức. Màu sắc tương đồng nhau cũng giúp đảm bảo chất lượng gạch ở trạng thái tốt nhất.

Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.

Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

chọn vật liệu xây dựng

5. Thép

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục nhược điểm này, các thanh thép cần được đặt trong bê tông để tăng thêm sức chịu lực cần thiết. Thuật ngữ bê tông cốt thép xuất hiện từ đây. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu thép nổi tiếng uy tín trên thị trường hiện nay như thép Hoà Phát, thép Việt Ý, thép Pomia… Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn.

III.  Kết luận

Nhớ rằng, sự kỹ lưỡng trong việc chọn vật liệu xây nhà sẽ mang lại kết quả tốt đẹp và bền vững cho ngôi nhà của bạn. Hãy luôn tư vấn với các chuyên gia và nắm vững thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Công ty tư vấn giám sát Phạm Gia là một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng và kiểm định chất lượng công trình. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự đảm bảo và an tâm cho mỗi dự án của khách hàng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kinh nghiệm nựa chọn vật liệu xây dựng từ các chuyên gia

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04702 sec| 744.844 kb