Kỹ thuật thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn

14/01/2023 - Đào tạo
Trong xây dựng nhà thi công cốp pha dầm sàn là công việc mà mọi công trình đều phải thực hiện. Làm sao để thi công cốp pha đúng, cách thi công cốp pha dầm sàn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật không phải ai cũng biết chi tiết. Mọi người cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ kỹ thuật thi công cốp pha dầm sàn nhé!

Tại sao phải thi công cốp pha dầm sàn?

Dầm sàn là bộ phận không thể thiếu của ngôi nhà, cốp pha dầm sàn sẽ được tháo dỡ sau khi đổ bê tông. Mục đích của thi công cốp pha là tạo hình dáng cho kết cấu bê tông cốt thép.

Nếu cốp pha thi công không đảm bảo về khả năng chịu lực và độ kín khít thì trong quá trình đổ bê tông dễ dẫn đến bị bung bục. Nên trong quá trình thi công cốp pha cần phải giám sát chặt chẽ quy trình gia công lắp dựng cốp pha và phải được tư vấn giám sát nghiệm thu kỹ càng mới được thi công các bước tiếp theo.

Yêu cầu khi thi công cốp pha dầm sàn

Công nhân thi công cốp pha phải đảm bảo đúng theo bản vẽ thiết kế được duyệt ngoài ra phải tuân theo tiêu chuẩn sau:

- Giàn giáo lắp dựng phải đảm bảo về số lượng cũng như khoảng cách nhằm  giữ ổn định cho khung cốp pha dầm sàn tránh hiện tượng bị võng khi chịu tải trọng trong quá trình đổ bê tông.

- Kích thước, hình dáng của cốp pha phải đảm bảo đúng với bản vẽ thiết kế, ván thi công không bị cũ nát và sử dụng không quá 4 lần ( nếu là ván khuôn phủ phim).

- Độ chênh lệch cao độ cho phép của cốp pha sau khi lắp dựng là 5mm.

- Cốp pha sau khi lắp dựng phải đảm bảo độ kín khít nhằm giữ cho nước bê tông không bị chảy ra ngoài dẫn đến bê tông bị rỗ sau khi đổ.

- Nếu thi công dầm lớn như dầm chuyển nhà cao tầng thì phải có biện pháp gia cố riêng nhằm tăng khả năng chịu lực.

thi công cốp pha dầm sàn

Hướng dẫn tháo dỡ cốp pha dầm sàn

Cốp pha dầm sàn được tháo dỡ khi bê tông phải đạt đến cường độ thiết kế. Nếu chưa đạt cường độ mà tháo dỡ sẽ gây nên hiện tượng dầm sàn bị nứt gây hại cho kết cấu.

lưu ý khi tháo dỡ cốp pha dầm sàn

- Cốp pha sàn sau khi tháo dỡ phải được chống điểm lại vì sàn trên còn thi công nên cần chống điểm để giữ ổn định cho kết cấu.

- Tránh dùng lực tác động mạnh lên sàn khi tháo dỡ cốp pha làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu.

- Nếu bê tông không dùng phụ gia thì sau khi đổ bê tông 28 ngày mới đc tháo dỡ cốp pha dầm.

Các bước tháo dỡ cốp pha dầm sàn

- Trước khi tháo cốp pha dầm sàn cần phải nghiệm thu cường độ bê tông xem đã đạt mác thiết kế chưa. Thông thường cường độ bê tông đạt 80% mác thiết kế thì có thể tháo dỡ cốp pha được.

- Tháo dỡ các chân kích và chân giáo, sau khi tháo dỡ phải được vẫn chuyển và tập kết ở vị trí thuận lợi để di chuyển và thi công sàn tiếp theo.

-  Để rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha. Có thể dùng phụ gia bê tông như R7. Bê tông chỉ cần sau 5 ngày là đạt đến cường độ 85% mác thiết kế và có thể tiến hành tháo dỡ cốp pha giúp đẩy nhanh quá trình thi công xây dựng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ thông tin của Phạm Gia về cách thi công cốp pha dầm sàn đầy đủ chi tiết giúp bạn đọc có thêm kiến thức. Với kiến thức giúp bạn đọc sử dụng để làm nên những ngôi nhà chất lượng cao nhất.

Xem thêm: Tiêu chí đánh giá nghiệm thu lắp dựng cốt thép trước khi đổ bê tông

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kỹ thuật thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06687 sec| 746.242 kb