Lưu ý trong khi bảo dưỡng bê tông sàn nhà đúng kỹ thuật

05/02/2023 - Đào tạo
Bảo dưỡng bê tông sàn là là quy trình bắt buộc nhằm giúp cường độ bê tông đạt tốt nhất. Các quy trình thực hiện như thế nào? Trong quá trình thực hiện cần lưu ý điều gì? Mời bạn đọc theo dõi bài chia sẻ bài viết sau của Phạm Gia để có câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về quy định bảo dưỡng bê tông sàn

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm cho bê tông, tránh tác động trực tiếp của khí hậu làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

1. Xác định cường độ và thời gian bảo dưỡng bê tông sàn

Bê tông sàn sau khi đổ cần bảo dưỡng 1 thời gian nhằm giúp bê tông đạt cường độ tốt nhất.

Thời gian ngừng bảo dưỡng bê tông sàn khi bê tông đạt tới cường độ nén nhất định được ký hiệu Rbd. Được xác định bằng % cường độ bê tông ở R28 như sau:

Mùa mưa: Rbd = (50 ÷ 55)% R28, thời gian bảo dưỡng khoảng 3 ngày đêm.

Mùa khô: Rbd = (40 ÷ 50)% R28, thời gian bảo dưỡng khoảng 4 ngày đêm.

Tùy vào tính chất công trình xây dựng, khu vực và khí hậu tại công trình thi công để xác định thời gian bảo dưỡng. Cần tuân theo TCVN 8828-2011.

2. Thời gian bảo dưỡng bê tông

Cần tiến hành liên tục từ lúc kết thúc làm mặt bê tông sàn cho tới khi kết thúc thời gian bảo dưỡng.

Bảo dưỡng bê tông sàn ban đầu: khi sàn vừa đổ xong chưa thể tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông cần giữ ẩm cho bê tông không bị bốc hơi nước vào không khí.

Bảo dưỡng tiếp theo: được tính từ lúc bắt đầu tưới nước lên bề mặt bê tông đến hết thời gian bảo dưỡng theo quy định. Quá trình cung cấp nước để thủy hóa xi măng trong bê tông.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

Quy trình bảo dưỡng bê tông sàn như sau

  • Sàn sau khi đổ bê tông và được làm mặt cần tiến hành phủ ngay lên bề mặt bằng các vật liệu làm ẩm như: ni lông hoặc vải bố. Trong giai đoạn này tránh không được tác động lên mặt sàn do bê tông chưa đông cứng và không được tưới nước trực tiếp lên bề mặt tránh làm hư hại mặt bê tông.
  • Trong giai đoạn đầu việc phủ ẩm lên mặt sàn là điều kiện nhất thiết phải có trong điều kiện thi công thời tiết không thuận lợi như: thời tiết nắng gắt, đổ bê tông vào buổi trưa khô nắng mùa hè, khí hậu gió lào… đối với việc thi công đổ bê tông vào ban đêm có thể không cần phải phủ mặt bê tông nhưng cần phải theo dõi tránh mất nước làm nứt mặt bê tông sàn.
  • Việc giữ ẩm cho bê tông cho giai đoạn ban đầu kéo dài cho đến khi bê tông đạt cường độ chịu nén nhất định, đảm bảo việc tác động vật lý lên bề mặt bê tông không bị hư hại.

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sàn

1. Phân vùng khí hậu theo yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên của bê tông

Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam quy định các vùng khí hậu, vị trí địa lý…nhằm xác định thời gian bảo dưỡng bê tông phù hợp đối với công trình.

bảo dưỡng bê tông

2. Xác định cường độ bảo dưỡng tới hạn của bê tông

Dựa vào cường độ tới hạn để xác định thời gian bão dưỡng bê tông ban đầu và được TCVN 8828-2011 quy định như sau:

bảo dưỡng bê tông

Lưu ý trong quá trình bảo dưỡng bê tông sàn

  • Số lần tưới nước trong một ngày tùy thuộc vào môi trường, điều kiện khí hậu nơi thi công nhưng phải đảm bảo mặt sàn bê tông luôn ẩm.
  • Có thể ngâm nước trên bề mặt bê tông thay cho việc tưới nước giữ ẩm.
  • Khi sản xuất bê tông sử dụng các giải pháp kỹ thuật để đạt cường độ nhanh như bê tông R3, R7 nhằm tháo dỡ cốp pha thì quá trình bảo dưỡng bê tông cần phải thực hiện cho đến khi bê tông đạt cường độ tới hạn.

Bảo dưỡng bê tông sàn giúp hạn chế bề mặt bê tông bị nứt qua đó làm nâng cao chất lượng công trình xây dựng. Vì vậy, Công tác bảo dưỡng cần thực hiện đầy đủ theo đúng quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Xem thêm: Bê tông tươi hay bê tông trộn tay tốt hơn?

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Lưu ý trong khi bảo dưỡng bê tông sàn nhà đúng kỹ thuật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02539 sec| 762.008 kb