Lưu ý về thời gian tháo dỡ cốp pha sau khi đổ bê tông

16/01/2023 - Đào tạo
Cốp pha là vật liệu làm khuôn để thi đổ bê tông nên sau khi thi công đổ bê tông xong cần phải tháo dỡ. Vậy thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Trong bài viết sau, Phạm Gia sẽ thông tin đến bạn đọc thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý và một số kinh nghiệm để rút ngắn thời gian tháo dỡ.

Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?

• Thi công bản dầm vòm có nhịp nhỏ hơn 2m sau 7 ngày và cường độ bê tông đạt 50% mác thiết kế thì có thể tháo dỡ cốp pha. Nếu thi công vào mùa  hè nắng thì thời gian đông kết của bê tông nhanh hơn nên có thể tháo sớm trước 1 2 ngày so với quy định.

• Thi công bản dầm vòm có nhịp từ 2m – 8m thì sau 15 ngày và cường độ bê tông phải đạt từ 80% mới được tháo dỡ cốp pha. Nếu thi công vào mùa đông hoặc khu vực có nhiệt độ thấp thì thời gian tháo cốp pha muộn hơn do bê tông lâu đông kết.

• Thi công bản dầm vòm có nhịp lớn hơn 8m thì cường độ phải đạt từ 90% trở lên mới được tháo dỡ và thời gian để tháo dỡ cốp pha là sau 23 ngày kể từ ngày đổ bê tông.

tháo dỡ cốp pha

• Thi công móng do bê tông đặt trực tiếp nên nền đất cứng và chịu tải trọng nén nên thời gian tháo dỡ cốp pha chỉ cần sau 1 ngày tháo được. Lưu ý trong quá trình tháo tránh va đập mạnh vào bê tông vì bê tông chưa đông kết làm hư hỏng cấu kiện móng.

• Thi công cốp pha cột thì có thể tháo dỡ sau 1 ngày vì bê tông chịu nén và trong quá trình thi công cốp pha dầm sàn thì cột chưa phải chịu tải trọng.

• Thi công dầm sàn: cốp pha được tháo dỡ sau 20 ngày để bê tông đạt cường độ 80% mác thiết kế. Khi tháo dỡ xong cần chống điểm lại với khoảng cách 3m/ cây chống. Vì trên sàn ngoài chịu tải trọng bản thân, nó còn chịu tải trọng thao tác thi công.

• Thi công cầu thang bộ: Là cấu kiện chịu lực thao tác thi công thường xuyên khi chưa đủ cường độ, cường độ bê tông phải đạt 100% mác thiết kế tức là sau 28 ngày mới được tháo dỡ cốp pha.

Lưu ý: Riêng đối với những công trình được xây dựng tại khu vực đất dễ sụt lún, xuất hiện động đất thì cần tuân thủ các quy định đặc biệt về thời gian tháo cốp pha.

Muốn rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha thì nên làm gì?

• Nếu tháo dỡ cốp pha sớm, thời gian chưa đủ để bê tông đạt cường độ sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ công trình. Nhưng nếu thời gian tháo dỡ lâu thì ảnh hưởng đến các việc thi công hạng mục công việc khác và không luôn chuyển được vật tư để thi công.

• Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật các kỹ sư đã tìm ra được 1 số phương pháp nhằm rút ngắn quá trình đông cứng của bê tông nhanh hơn.

tháo dỡ cốp pha

Một số cách giúp rút ngắn quá trình đông kết bê tông:

• Dùng bê tông có chất phụ gia như R3, R7 giúp quá trình đông cứng và đạt cường độ của bê tông còn lại 3 hoặc 7 ngày.

• Dùng xi măng Aluminat có khả năng kết dính nhanh

• Phụ gia clorua Canxi giúp bề mặt bê tông đông cứng nhanh do chất này làm kết tủa bề mặt. Khi sử dụng nên tham khảo tiêu chuẩn của nhà sản xuất tránh sử dụng không đúng cách làm công trình bị ảnh hưởng chất lượng.

• Sử dụng bê tông có độ sụt thấp cũng là cách làm bê tông nhanh đông cứng hơn.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm được thời gian tháo dỡ cốp pha cũng như một số lưu ý để rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha. Phạm Gia với nhiều năm kinh nghiệm với đội ngũ kỹ sư, tư vấn giám sát chúng tôi hiểu rõ về các biện pháp thi công tối ưu và hiệu quả cũng như thời gian tháo dỡ cốp pha sàn hợp lý, an toàn, nhanh chóng.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật thi công cốp pha dầm sàn nhà cao tầng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Lưu ý về thời gian tháo dỡ cốp pha sau khi đổ bê tông

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05436 sec| 746.32 kb