Nguyên nhân nứt tường nhà mới xây

23/12/2022 - Đào tạo
Ngôi nhà mới xây dựng xong mới đưa vào sử dụng được một thời gian thì tường bị nứt gây nên cảm giác khó chịu cho chủ nhà. Anh chị cùng phạm gia đi tìm giải pháp khắc phục hiện tượng nứt tường nhà mới xây.

Công dụng của tường nhà?

1. Công dụng của tường nhà

• Tường là bộ không thể thiếu của ngôi nhà, đối với tường trong nhà có chức năng chia không gian giữa các phòng với nhau. Đối với tường biên xung quanh nhà còn có chức năng đón gió và phân bố tải trọng gió.

• Tường còn nhà giúp trang trí, gia tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà.

nứt tường nhà mới xây

2. Xây tường bằng gạch nào

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại gạch xây dựng đa dạng về kích thước, mẫu mã và chủng loại. Đối với tường nhà thường được xây dựng bằng gạch đất nung và gạch không nung.

• Gạch đất nung đỏ đặc có khả năng chịu lực tốt do được làm đặc và nung ở nhiệt độ cao. Gạch đặc thường được xây tường móng, tường bao quanh nhà và tường khu bể nước.

• Gạch không nung là hỗ hợp vật liệu từ xi măng là chủ yếu kết hợp với đa mi bụi được ép và rung với cường độ cao tạo nên những viên gạch cứng có độ bền cơ học cao. Ngoài ra gạch không nung còn khả năng cách điện, cách nhiệt tốt, nhẹ hơn với gạch đất nung có cùng thể tích.

Hiện nay gạch không nung được khuyến khích sử dụng trong xây dựng tường nhà vì có những khả năng vượt trội như: khả năng cách điện, cách nhiệt tốt, nhẹ hơn với gạch đất nung có cùng thể tích.

Xem thêm: Quy trình hướng thi công và nghiệm thu xây tường

Một số nguyên nhân nứt tường nhà mới xây

Trong quá trình thi công xây tường có rất nhiều nguyên nhân làm nứt tường nhà mới xây như:

• Nứt tường do chất lượng vật liệu: Vết nứt phân bố lộn xộn, không có quy luật trên bề mặt khối xây. Do chất lượng của gạch xây tường: vật liệu gạch xây tường kém chất lượng dẫn đến làm nứt tường nhà mới xây.

• Do công tác thi công không đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật: Không khoan râu thép chờ vào bê tông cột để liên kết cột và tường nhà: Do bê tông và gạch xây là 2 vật liệu khác nhau nên khả năng liên kết của chúng là không đồng nhất.

• Nứt tường do  không đảm bảo khả năng chịu lực: Vết nứt đứng hoặc chéo xuất hiện tại các vị trí trên ô cửa, Khe nứt theo mạch vữa đứng,ngang.Do tác động của tải trọng: tường nhà mới xây xong bị rung lắc, tường mới xây xong vữa chưa đủ cường độ thì phải chịu tải trọng.

• Nứt tường do giải pháp thiết kế: Nứt ở chỗ nối giữa khối nhà cũ và khối nhà mới, vết nứt xuất hiện cho chênh lệch lún. Do giải pháp thiết kế không phù hợp.

nứt tường nhà mới xây

Cách phòng tránh nứt tường nhà mới xây

Để phòng tránh hiện tượng nứt tường nhà mới xây thì trước tiên phải đánh giá hiện trạng của tường nhà để xác định nguyên nhân khi đó mới có biện pháp khắc phục, xử lý hiệu quả.

Một số chỉ tiêu đánh giá hiện trạng hư hỏng khối xây qua vết nứt:

• Các vết nứt có số lượng ít, bề rộng lớn nhất của vết nứt < 1mm, chiều dài khoảng 2-3 hàng gạch : kết cấu có thể sử dụng bình thường không cần sửa chữa.

• Số lượng vết nứt nhiều, bề rộng vết nứt từ 1 mm đến 4 mm, chiều dài vết nứt lớn hơn 3 hàng gạch. Độ cứng của kết cấu bị suy giảm. Dùng lưới thép để đóng gia cường khi trát.

• Tường xây ở trạng thái giới hạn về chịu lực : bề rộng vết nứt từ 5 – 9mm, chiều dài vết nứt chạy suốt mảng tường. Khối xây cần được gia cường hoặc xây mới. Khi chèn vết nứt nên sử dụng các loại vật liệu có độ ổn định thể tích để tránh nứt lại sau khi sửa chữa.

• Tường xây ở trạng thái bị phá hủy : trên kết cấu xuất hiện vết nứt làm cho nó bị vỡ vụn, đứt rời, bề rộng vết nứt lớn hơn 10mm, phải đập bỏ kiểm tra lại giải pháp kết cấu tường xây.

Anh chị khi xây nhà nên thuê tư vấn giám sát là người có chuyên môn để họ giám sát chất lượng xây dựng cho ngôi nhà nhà, đảm bảo được sử dụng lâu dài sau khi xây dựng.

các vấn đề cần  Lưu Ý Trước Khi Xây Tường

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Nguyên nhân nứt tường nhà mới xây

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03765 sec| 746.016 kb