Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng nứt dầm bê tông cốt thép nhà

08/01/2023 - Kiến thức xây dựng
Nhà xây dựng xong đã có hiện tượng nứt dầm bê tông cốt thép khiến anh chị lo lắng trong quá trình sinh hoạt. Liệu ngôi nhà có còn an toàn không là điều mà nhiều gia chủ quan tâm đến. Bài viết giúp anh chị chuẩn bị xây nhà hiểu về nguyên nhân và cách xử lý khi gặp hiện tượng này.

Các nguyên nhân nứt dầm bê tông cốt thép thường gặp

Các vết nứt trên dầm xuất hiện có thể có nhiều hình dạng khác nhau và có thể chia theo nguyên nhân chính gây ra vết nứt thành 2 nhóm:

1. Các vết nứt trên dầm bê tông cốt thép do dầm không chịu được tải trọng

Vết nứt này có thể do với trọng tải Hoặc có lực tác dụng lớn hơn cường độ của dầm, gây gãy dầm loại này có thể gây sập đổ kết cấu

• Vết nứt do các mức độ lún khác nhau của cột hoặc móng. Nếu các cột hoặc móng của ngôi nhà bị lún đều theo phương thẳng đứng Dầm có thể hoàn toàn không có vết nứt, nhưng nếu móng hoặc cột bị lún không đều, tức là chìm về một bên nhiều hơn sẽ gây ra lực uốn trong dầm so với thiết kế của các kỹ sư. Do đó dầm bị nứt, các vết nứt xuất hiện sẽ trông giống như các vết nứt dọc. hoặc có thể xiên một góc hơi nghiêng (Một góc so với phương thẳng đứng không quá 45 độ) tại vị trí liên kết xà vào cột.

• Vết nứt dầm bê tông cốt thép do dầm chịu quá tải. Trong trường hợp dầm phải chịu trọng lượng quá khả năng của dầm thì  có thể bị uốn cong nhiều đến mức gây ra vết nứt.

• Vết nứt xuất hiện ở mặt dưới của dầm và mở rộng dần theo phương thẳng đứng, nhưng thường không vượt quá một nửa chiều sâu của dầm. Trong đó dầm liên kết với cột sẽ gây ra các vết nứt ở mặt trên của dầm hoặc sàn sau đó mở rộng dần và chạy xuống theo phương thẳng đứng và theo chiều dọc các vết nứt có xu hướng không quá một nửa độ sâu của dầm bê tông cốt thép. Vết nứt phía mặt dầm dễ quan sát và nhận biết hơn các vị trí khác, Bởi vì bề mặt dầm dưới thường ở vị trí dễ nhìn thấy, trong khi bề mặt trên của dầm hoặc sàn có thể có các vật liệu bề mặt như gạch cao su, sàn gỗ hoặc thảm nên các vết nứt khó nhìn thấy hơn.

• Vết nứt chịu momet xoắn vết nứt này ít gặp, nếu xuất hiện sẽ tạo thành vết nứt nghiêng một góc 45 độ so với phương thẳng đứng, tương tự như vết nứt cắt, nhưng vết nứt sẽ có sự khác biệt. Vì hầu hết các ứng suất cắt chỉ có một vết nứt (hoặc nhiều nhất là hai hoặc ba vết nứt song song), các vết nứt xoắn tạo ra nhiều vết nứt nhỏ chạy song song với nhau. Và có thể xảy ra ở tâm dầm, tùy nơi có moment lớn.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân bê tông cốt thép bị phá hoại, hư hỏng

2. Vết nứt dầm bê tông cốt thép do quá trình thi công và sử dụng

nứt dầm bê tông cốt thép

Chất lượng xây dựng kém làm ảnh hưởng đến chất lượng dầm bê tông cốt thép.  khi đó dầm xuất hiện nhiều dạng nứt nhưng kết cấu thường không bị sập hoặc hỏng trong thời gian ngắn.

Nó có thể mất hơn một vài năm. sẽ gây ra thiệt hại thực sự Những loại vết nứt này thường được tìm thấy trong các tòa nhà nơi kiểm soát xây dựng kém. Các tòa nhà ở khu vực ven biển sẽ được tìm thấy nhiều hơn vì hơi mặn từ biển sẽ khiến bê tông xuống cấp nhanh hơn. và sắt bị gỉ. nhanh hơn nữa

• Vết nứt do gỉ cốt thép : chiều dày lớp bảo vệ thép trong dầm không đủ hoặc thép không có bê tông bảo vệ khiến thép bị gỉ.

• Vết nứt do bê tông kém chất lượng, bê tông chất lượng thấp có cường độ nén chịu nén kém.

Cách khắc phục nứt dầm bê tông cốt thép

nứt dầm bê tông cốt thép

1. Đối với trường hợp dầm bê tông bị nứt do vượt quá khả năng chịu lực

• Tăng cường thêm cốt thép dầm để đảm bảo khả năng chịu lực và thay đổi kích thước tiết diện dầm lớn hơn để bảo đảm khả năng chịu lực

• Cần giảm tải trọng tác dụng lên dầm bê tông cốt thép.

• Tăng cường thêm cột làm giảm nhịp của dầm, tăng khả năng chịu lực của dầm.

2. Đối với trường hợp do biện pháp thi công

• Cần kiểm tra nghiệm thu công tác lắp dựng cốt thép, đảm bảo lớp bảo vệ cốt thép tối thiểu 2.5cm.

• Sử dụng bê tông có mác cao hơn với những kết cấu dầm bê tông chịu tải trọng lớn và vượt nhịp lớn.

Tùy vào nguyên nhân nứt dầm bê tông cốt thép để biết công trình có an toàn không. Nếu dầm nứt do khả năng chịu lực không đạt thì ngôi nhà phải đập bỏ hoặc có biện pháp gia cố. Nhà nứt do công tác thi công không đảm bảo thì có thể sửa chữa và khắc phục được. Để ngôi nhà được đảm bảo anh chị nên thuê tư vấn giám sát để ngôi nhà của anh chị được kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công xây dựng.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng nứt dầm bê tông cốt thép nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04259 sec| 758.703 kb