Quy trình giám sát thi công cốt thép nhà ở dân dụng chi tiết

07/01/2023 - Đào tạo
Thép là vật liệu nằm ẩn trong bê tông nên trong quá trình thi công nhiều nhà thầu thi công không đảm bảo. Vậy quy trình giám sát thi công cốt thép sao cho đảm bảo là điều mọi người cần lưu ý. Bài viết xin chia sẻ về quy trình giúp mọi người hiểu hơn về cốt thép trong xây dựng.

Định nghĩa về cốt thép

1. Cốt thép là gì

Cốt thép xây dựng được luyện từ quặng thép có thêm cacbon và 1 số thành phần nguyên tố như: man gan, silic, crôm… về hình thức thép có 2 dạng là tròn trơn thường sản xuất cho thép có đường kính d6, d8. Thép có gờ đối với thanh thép từ d10, d12,d14…làm tăng khả năng bám dính giữa bê tông và cốt thép.

2. Phân loại cốt thép

Có nhiều tên gọi và cách phân loại khác nhau về thép nhưng đặc điểm chung là dựa vào tính chính chất cơ lý của thép để phân loại:

Theo tiêu chuẩn Việt Nam thép được chia thành 4 nhóm

CI: Là các thanh thép tròn trơn thường dùng cho thép d6 và d8 để làm thép đai.

CII: Là các thanh thép có gờ xoắn vít theo 1 chiều việc hàn thép nhóm này là dễ dàng.

CIII: Là cốt thép có gờ xiên kiểu xương cá, do có đặc tính cứng nên thép nhóm này khó hàn

CIV: Là thép có đặc tính không hàn được bằng hồ quang điện.

3. ứng dụng của cốt thép

Việc thi công lắp dựng cốt thép là điều rất phổ biến hiện nay, thép được ứng dụng ở khắc mọi nơi và được sử dụng vào hầu hết các lĩnh vực trong đời sống: thép làm ô tô, thép làm nhà cao tầng, thép làm cầu…

giám sát thi công cốt thép

Giám sát thi công tác lắp dựng cốt thép

1. Giám sát thi công cốt thép móng

Cốt thép móng được lắp dựng cho phần móng ngôi nhà, giúp tăng khả năng chịu lực, giúp kết cấu nhà được ổn định.

Quy trình giám sát thi công cốt thép móng: kiểm tra số lượng thanh thép, kiểm tra đường kính cốt thép, kiểm tra vệ sinh thép…

2. Giám sát thi công cốt thép cột

Cột là bộ phận chịu lực nén chính của ngôi nhà việc thi công cốt thép cột nhằm tăng cường khả năng chịu nén cho cột, giúp giảm kích thước tiết diện bê tông.

Quy trình giám sát thi công cốt thép cột: Kiểm tra đường kính thép, kiểm tra số lượng thép, kiểm tra chiều dài nối thép ( thép cột thường chiều dài nối là 40d theo tiêu chuẩn).

3. Giám sát thi công cốt thép dầm, sàn

Dầm sàn liên kết với cột tạo thành khung cho ngôi nhà, cốt thép dầm sàn cần phải được liên kết với thép cột để tạo khung thép giúp kết cấu ngôi nhà ổn định.

Giám sát thi công cốt thép dầm sàn: Kiểm tra số lượng thép dầm, kích thước thép dầm và vị trí thép gia cường.

Đối với cốt thép sàn: Thường được thi công 2 lớp và lớp thép moment lớp trên dọc dầm thường được tăng cường dày để đảm bảo khả năng chịu lực.

Lưu ý trong quá trình giám sát thi công cốt thép

1. Trước khi thi công lắp dựng cốt thép tư vấn giám sát phải kiểm tra kỹ CO, CQ của thép để kiểm tra thép đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

2. Trong quá trình giám sát thi công cốt thép cần kiểm tra kỹ chiều dài nối thanh thép nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của cấu kiện, tránh trường hợp chiều dài không đủ nối khi chịu tải bị tuột làm làm khả năng chịu lực của kết cấu.

3. Việc cắt và nối thép phải đúng theo tiêu chuẩn hiện hành: cấm nối thép vào vùng bê tông chịu thép chịu kéo

giám sát thi công cốt thép

Kết luận

Thép là vật liệu xây dựng phổ biến để thi công xây dựng, để đảm bảo chất lượng thi công thì trong quá trình thi công xây dựng công tác giám sát thi công cốt thép vô cùng quan trọng. Các lưu ý khi thi công cốt thép để giúp quá trình chuẩn bị xây nhà của a chị được diễn ra thuận lợi và an toàn.

Xem thêm: Nên thi công dầm bê tông cốt thép theo phương pháp nào

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy trình giám sát thi công cốt thép nhà ở dân dụng chi tiết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02544 sec| 762.305 kb